ตู้แช่เย็นกับธุรกิจของท่าน

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตู้แช่เย็นกับธุรกิจของท่าน  (อ่าน 39 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mmhaloha
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5645


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2019, 02:41:33 am »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

ถ้าหากคุณกำลังจะเปิดกิจการห้องอาหาร โชห่วย หรือว่าร้านรวงอะไรก็ตามแต่ ที่ต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ ท่านไม่ควรจะพลาดบทความนี้เป็นอันขาด เพราะว่าวันนี้ฉันจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะอื่นๆ โดยจะจัดหมู่ตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ปรารถนาจักแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ปรารถนาจะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ต่างกัน เพื่อเป็นการรักษาอาหารการกินให้คงไว้คุณประโยชน์อยู่เสมอ เพราะเช่นนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จักต้องใช้อุณหภูมิเท่าไร รวมถึงการใช้งาน และการป้องกันตู้แช่เย็น มีมาตรฐานอะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
อย่างที่เข้าใจกันอยู่แล้วว่า การเปิดห้องอาหาร เครื่องดื่ม หรืออาชีพการงานที่เกี่ยวกับการทำอาหาร จักจำเป็นต้องทราบถึงวิธีการการรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารนั้นยังคงไว้คุณค่าทางอาหารอยู่ด้วย ซึ่งการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีการรักษาอาหารการกินได้อย่างยาวนานเลยทีเดียว แต่กระนั้นจำเป็นต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เลือกใช้พร้อมด้วย โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมทั้งเครื่องดื่มดังนี้
- เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นของกินที่เน่าเสียได้เร็วไว เพราะว่าเมืองไทยเป็นประเทศร้อน ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเน่าเสีย เช่นนั้นท่านควรจะรักษาเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิโดยประมาณ 0-2 องศาเซลเซียส หรือจักบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศา ก็จักช่วยให้การเก็บอาหารจำพวกนี้ได้นานขึ้น ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- นม พร้อมกับผลผลิตจากน้ำนม เหมาะที่จะเก็บไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศา และที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศาเซลเซียส ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะสำหรับการรักษาของกินทุกชนิด ที่มีข้อแนะนำให้รักษาไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ พึงจะเก็บที่อุณหภูมิราวๆ 10 องศาเซลเซียส มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เนื่องจากจะทำให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางพวกก็ไม่เหมาะจะแช่เย็น เช่น กล้วยหอม และส้ม เนื่องจากความเย็นจะเป็นเหตุให้เนื้อระบมและรสไม่ถูกปาก โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะสำหรับการเก็บที่อุณหภูมิประมาณ  10-15 องศาเซลเซียส ซึ่งแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเจาะจงอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จักมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสั่นด้านในตู้ ช่วยเก็บรักษารสชาติของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือจะเป็นตู้แสดงขนมเค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c ฯลฯ ซึ่งตู้แช่เย็นแต่ละชนิด ก็จะมีราคาที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือไม่ก็ธุรกิจการค้าที่ท่านกำลังบริหารอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จะควรพิจารณาถึงก็คือ การใช้งานและบำรุงรักษา โดยผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการค้า หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงจะรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังนี้
- การเตรียมทำเลที่ตั้งติดตั้งตู้แช่เย็น ควรจัดวางตู้แช่เย็นในพื้นที่ที่มีภูมิอากาศระบายได้ง่าย ให้แผงถ่ายความร้อนข้างหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาราวๆ 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อการระบายภูมิอากาศดี
- จัดไฟฟ้า และพลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กควรจะอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กพึงจะต้านกระแสไฟได้ไม่น้อยกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจทานดูฝาตู้แช่เย็นปิดสนิทหรือไม่ ทั้งนี้เพราะถ้าไม่ติดแน่น คงจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เสียกระแสไฟได้
- ตรวจทานแผงถ่ายความร้อน จะต้องล้างอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เลอะหรือว่าฝุ่นจับจนหนา เพราะจะเป็นเหตุให้เสียไฟฟ้า รวมถึงเป็นการกีดกันการระบายด้วยเช่นกัน
- มิต้องแช่ของเยอะจนเกินควร เนื่องมาจากจะเป็นเหตุให้ความเย็นข้างในระบายไม่ง่าย ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ครอบคลุม โดยจะเป็นเหตุให้เครื่องทำงานทุกขณะ และก็ให้เกิดความฟุ่มเฟือยกระแสไฟ
- ปรับลดหรือว่าเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เข้ากับของกินที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรจะหมั่นละลายน้ำแข็งบ่อยๆ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นข้างในตู้จะแผ่กระจายออกมา สภาพอากาศร้อนข้างนอกจักเข้าไปแทน เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำหน้าที่มากขึ้น ทันทีที่เปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้ลงตัว ยามตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับด้านหน้าของตู้เย็นสูงกว่าส่วนหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจักหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนจำต้องรอท่าให้เย็นก่อนนำเข้าตู้ ถ้าหากเอาของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักทำให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่เยอะเนื่องมาจากต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนมากยิ่งต้องทำหน้าที่เยอะ
- ควรจะต่อสายไฟจากตู้ (ส่วนล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอเพื่อความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ราคา

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ