หัวข้อ: เหตุควรรู้ เก่าใช้งานไมโครเวฟ ( Microwave ) เริ่มหัวข้อโดย: Jeatnarong9898 ที่ ตุลาคม 28, 2019, 07:23:20 am วัตถุปัจจัยควรรู้ แต่ก่อนใช้ธุระไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านข้าวของใครหลายๆ คนแล้ว เพราะว่าด้วยความง่ายดายราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที กระยาหารที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ ทว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีสิ่งไรมากกว่าแค่อุ่นร้อน ฉันนั้นลองมาดูเรื่องน่าดึงดูดทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยเป็นต่อ 1.ใช้คืนคลื่นไมโครเวฟเข้าไปสนับสนุนอาหารให้ร้อน การทำข้าวให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นเบี่ยงเบนจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม เพราะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในข้าวปลาอาหารเหล่านั้นจนเกิดเดโชขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกหมายถึงต้องใช้ภาชนะที่สมควรในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้เครื่องใช้ที่ทำจากแก้ว เซรามิค ไม่ก็พลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งเป็นได้สังเกตได้จากสัญลักษณ์และเรื่องราวที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า เพราะว่าถ้าใช้พลาสติกธรรมชาติแล้วล่ะก็ หนที่สารเคมีจะหลอมออกมาก็มีสูง 2.ไม่ควรอุ่นเครื่องกินพร้อมๆ กันข้างในครั้งเดียว แม้จะลือชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้ความสะดวกในการอุ่นเครื่องกิน แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันต่างๆเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ ก็เพราะว่าเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็ทำเอาคลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของภักษ์ได้เหมือนเดิม ที่สำคัญอาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ตรงกันข้ามด้วย ฉะนั้นการแยกกันอุ่นน่าจะเป็นต่อ 3. ปิดฝาหม้อเวลาอุ่น กับไม่ควรหลอมละลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง การปิดฝาที่ก่อนนำไปอุ่นภัตใน Microwave นั้นเป็นเรื่องเอ้มาก เพราะถ้าไม่ได้ปิดฝา ตัวภัตอาจร้อนเกินจนลูกระเบิดเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยโดยเจาะจงอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีประเภทเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นเอ็ดในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดเครื่องใช้ได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่แม่นก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เพราะมันระเบิดได้ง่ายๆมาก ระยะเวลาเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับข้าวแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปหลอมละลายในไมโครเวฟอาจไม่ใช่ลู่ทางที่ดี เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป กับหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาหลอมเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็ตะกลามให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องปรกติน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่พึงนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายช่วงหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปหลอมละลายในไมโครเวฟ ทั้งนี้ทั้งนั้นแม้จะทำตามขั้นตอนนี้ทั้งปวง การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ ก็เพราะว่าความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของข้าวที่อร่อย พร้อมกับมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้นมนานกาเลขึ้นอีกด้วย คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาไมโครเวฟ Tags : ไมโครเวฟ,เตาไมโครเวฟ,microwave
|