ล้อแม็ก แม็ก แม็กล้อ แม็กซ์แต่งรถ ล้อแม็กคุณภาพ รวมล้อแม็กลายใหม่ๆ

Sitemap SMB => สินค้าอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: nitigorn20 ที่ ตุลาคม 31, 2019, 03:39:49 am



หัวข้อ: อาหารพื้นบ้าน อย่างแหนม
เริ่มหัวข้อโดย: nitigorn20 ที่ ตุลาคม 31, 2019, 03:39:49 am
ขั้นตอนถนอมอาหาร เพื่อให้เก็บไว้บริโภคได้นาน มีหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น การหมัก การดอง การตากแห้ง การอบ การทอด ตัวอย่างการถนอมอาหารในรูปแบบการหมัก เช่น [url=http://oknation.nationtv.tv/blog/Asean-Focus/2018/11/13/entry-1" target="_blank]แหนม [/url]เป็นการนำเนื้อหมูมาแปรรูป เพื่อให้สามารถเก็บไว้กินนานยิ่งขึ้น เราสามารถนำแหนมมาทำอาหารได้มากมายหลายเมนู เช่น ไข่ใส่แหนม ข้าวผัดแหนม กระเพราแหนม หรือจะเป็นยำแหนมสด เมนูรสจัดจ้านที่สามารถทำเป็นอาหารทานเล่นหรือ ทานเป็นกับแกล้มได้ ส่วนผสมที่อยู่ในแหนมจะมีดังนี้ คือ เนื้อหมู ข้าว น้ำตาล เกลือ ดินประสิว สำหรับคนที่ชอบกินแหนมรสเปรี้ยวอาจจะไม่รู้ว่า รสเปรียวที่อยู่ในแหนมมันเกิดมากจากอะไร เฉลยรสเปรี้ยวที่อยู่ในแหนม มันเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์โตบาซิลลัส (ฟังชื่ออาจจะดูคุ้นๆ) แหนมยิ่งหมักไว้นานก็จะยิ่งมีรสเปรี้ยว การทานแหนม ควรนำไปผ่านความร้อนก่อน โดยอาจจะทำการลวก ย่าง ก่อนรับประทาน
(https://i.imgur.com/MiDrq6i.jpg)
 
แหนมเป็นอาหารแปรรูปที่รับประทานกันมากในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง หรือในกรุงเทพก็ทำแหนมในเชิงการค้ากันมาก เช่น แหนมดอนเมือง การทำแหนมในยุคแรกๆ ก็หมักแหนมโดยการห่อใส่ในใบตอง แต่ต่อมาก็มีการพัฒนากระบวนการผลิดให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยการบรรจุลงในหลอดพลาสติกยาวๆ  หรือบรรจุลงในถุงพลาสติกเล็กๆ ที่เรียกว่า แหนมตุ้มจิ๋ว นอกจากเนื้อหมูแล้วยังมีการพัฒนานำเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ มาใช้ในการทำแหนม เช่น ปลากราย กระดูกอ่อนหมู ซี่โครงหมู เอ็นข้อไก่ หรือแม้กระทั่งเห็ดยังมีการนำมาแปรรูปเป็นแหนม
ในสมัยปัจจุบันแหนมยังได้รับความนิยมในการรับประทานอยู่ มีกลุ่มผู้ผลิตมากมายหลายเจ้ามีการผลิตกันในแบบอุตสาหกรรมมากขึ้น




Tags : แหนมหมู,แหนมโอทอป
ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ