ล้อแม็ก แม็ก แม็กล้อ แม็กซ์แต่งรถ ล้อแม็กคุณภาพ รวมล้อแม็กลายใหม่ๆ

Sitemap SMB => สินค้าอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: jeerapunsanook ที่ ธันวาคม 03, 2019, 12:02:32 pm



หัวข้อ: ผัก 10 ชนิดที่พบ “ยาฆ่าแมลง” ตกค้างสูงที่สุด
เริ่มหัวข้อโดย: jeerapunsanook ที่ ธันวาคม 03, 2019, 12:02:32 pm
    ผัก 10 ชนิดที่พบ “ยาฆ่าแมลง” ตกค้างสูงที่สุด         Posted on
November 11, 2019 by admin
                     
(https://s.isanook.com/he/0/rp/r/w728/ya0xa0m1w0/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2hlLzAvdWQvMy8xNzgyNS9jYWJiYWdlLmpwZw==.jpg)กรมอนามัย ห่วงกินเจเจอผักปนเปื้อนสารเคมี ย้ำเลี่ยงผักนอกฤดูกาล เสี่ยงมีสารเคมีมากกว่า เผย 10
ผักสดยังคงพบสารเคมีปนเปื้อนสูง แนะล้างผักให้สะอาดทุกครั้งก่อนกินและปรุง

กินเจ กินผัก เสี่ยงสารเคมีตกค้างในผักพญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงช่วงเทศกาลกินเจที่มีผักเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก
แต่ยังคงมีปัญหาเรื่องการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ว่าช่วงเทศกาลกินเจนี้
มีการจำหน่ายอาหารเจที่ปรุงจากผักเป็นจำนวนมาก
จึงต้องเฝ้าระวังความสะอาดปลอดภัยของสารเคมีในผักให้มากขึ้น 

วิธีเลี่ยงผักที่มีสารเคมีตกค้างสูงสำหรับผู้บริโภคที่ปรุงอาหารเจกินเองในครอบครัว  ช่วงนี้ไม่ควรกินผักนอกฤดูกาล 
เนื่องจากมีแนวโน้มของการใช้สารเคมีมากกว่าผักตามฤดูกาล 
ก่อให้เกิดปัญหาสารพิษตกค้างและเป็นอันตรายมาก 
เมื่อได้รับสารนี้ในปริมาณมากจะทำให้เวียนศีรษะ หน้ามืด ท้องร่วง 
อาจเกิดหัวใจวายและเสียชีวิตได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อย ๆ ค่อย ๆ 
สะสมในร่างกายจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งในระยะยาว

ผักสดที่พบสารเคมีตกค้างสูงผักสด 10 ชนิด ที่จำหน่ายในท้องตลาด พบว่า มีการตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในปริมาณที่สูง ได้แก่
[list=1]
  • กวางตุ้ง[/*]
  • คะน้า[/*]
  • ถั่วฝักยาว[/*]
  • พริก[/*]
  • แตงกวา[/*]
  • กะหล่ำปลี[/*]
  • ผักกาดขาวปลี[/*]
  • ผักบุ้งจีน[/*]
  • มะเขือ[/*]
  • ผักชี[/*]
วิธีลดประมาณสารเคมีตกค้างในผักก่อนกินหรือนำผักมาปรุงอาหาร ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง
เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างหรือการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค
ให้ล้างผ่านน้ำก๊อกที่ไหลนาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมเกลืออัตราส่วน 2
ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชูอัตราส่วนครึ่งถ้วยตวงต่อน้ำ 4
 ลิตร หรือน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต (เบคกิงโซดา) อัตราส่วน 1
ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 2
ครั้ง สำหรับผักบางชนิดเช่น คะน้า กะหล่ำ ถั่วฝักยาว
หากมีคราบขาวจับที่กาบใบหรือฝักมากเกินไปล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง
และคลี่ใบถูหรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านอย่างน้อย 2 นาที
เพื่อความปลอดภัยและลดการปนเปื้อนของสารเคมี
ขอขอบคุณ
ข้อมูล :กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
ภาพ :iStock

ที่มา sanook.com/health/17825/
ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ