หัวข้อ: วัตถุควรรู้ แต่ก่อนใช้การงานไมโครเวฟ ( Microwave ) เริ่มหัวข้อโดย: iampropostweb ที่ มกราคม 05, 2020, 11:48:42 pm เหตุควรรู้ ก่อนกำหนดใช้กิจไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave แปรไปเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านข้าวของเครื่องใช้ใครหลายๆ คนแล้ว ก็เพราะว่าด้วยความคล่องราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที ของกินที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ เฉพาะการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีเช่นไรมากกว่าแค่อุ่นร้อน ดังนี้ลองมาดูเรื่องน่ารู้ทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยเป็นต่อ 1.เปลืองคลื่นไมโครเวฟเข้าไปจูงใจอาหารให้ร้อน การทำข้าวปลาอาหารให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นแปลกจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม ก็เพราะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในภักษ์เหล่านั้นจนเกิดความร้อนขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกหมายถึงต้องใช้ภาชนะที่พอดีในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้ที่ที่ทำจากแก้ว เซรามิค หรือพลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งอาจสังเกตได้จากสัญลักษณ์และเหตุที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า เพราะถ้าใช้พลาสติกโดยทั่วไปแล้วล่ะก็ เวลาที่สารเคมีจะสูญไปออกมาก็มีสูง 2.ไม่ควรอุ่นของกินพร้อมๆ กันภายในครั้งเดียว แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้ความสะดวกในการอุ่นภักษา แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันต่างๆเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เพราะเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็เป็นเหตุให้คลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของภักษ์ได้เหมือนเดิม ที่ยิ่งใหญ่อาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ตรงกันข้ามด้วย อย่างนั้นการแยกกันอุ่นน่าจะดีกว่า 3. ปิดผนังเวลาอุ่น พร้อมด้วยไม่ควรหลอมละลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง การปิดฝาที่ก่อนนำไปอุ่นกระยาหารใน Microwave นั้นเป็นเรื่องยิ่งใหญ่มาก เพราะถ้าหากไม่ได้ปิดฝา ตัวอาหารอาจร้อนเกินจนระเบิดเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยตรงตัวอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีรูปพรรณสัณฐานเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดที่ได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่เก่งก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เพราะว่ามันระเบิดได้ไม่ยากมาก ขณะเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับภักษ์แช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปหลอมละลายในไมโครเวฟอาจไม่ใช่โอกาสที่ดี ก็เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป ด้วยกันหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาแตกพังเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็ต้องประสงค์ให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องโดยปกติน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่พึงนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายระยะหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปสลายในไมโครเวฟ แม้กระนั้นแม้จะทำตามขั้นตอนนี้บรรดามี การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ เนื่องจากความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของข้าวที่อร่อย พร้อมด้วยมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้ช้านานขึ้นอีกด้วย Tags : ไมโครเวฟ,เตาไมโครเวฟ,microwave
|