ล้อแม็ก แม็ก แม็กล้อ แม็กซ์แต่งรถ ล้อแม็กคุณภาพ รวมล้อแม็กลายใหม่ๆ

Sitemap SMB => สินค้าอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: Petchchacha ที่ มกราคม 26, 2020, 12:00:48 am



หัวข้อ: ทำไม่ยากผัดหมี่โคราชเมนูประหยัด
เริ่มหัวข้อโดย: Petchchacha ที่ มกราคม 26, 2020, 12:00:48 am
เมื่อจังหวัดจันทบุรี มีผัดไทยเส้นจันทร์ ที่โคราชก็มีผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารพื้นเมืองชื่อดังของโคราช เพราะว่าในสมัยก่อนที่โคราชมีการปลูกข้าวเจ้ากันเยอะ จึงมีการข้าวเจ้ามาเปลี่ยนแปลงแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นอาหารพื้นถิ่นที่นิยมโด่งดังมาจนถึงสมัยนี้ ผัดหมี่โคราชจะมีความคล้ายกับกับผัดไทยอยู่มาก จะแตกต่างตรงที่เครื่องจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง กรรมวิธีทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก มักนิยมทำรับประทานกันในงานบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานแต่งงาน คนโคราชยังชอบกินผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็กินเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ในสมัยปัจจุบันแหล่งผลิตเส้นหมี่โคราชมีอยู่หลายอำเภอด้วยกัน เช่น เส้นหมี่พิมาย อำเภอพิมาย เส้นหมี่กุดจิก อำเภอสูงเนิน เส้นหมี่จักราช อำเภอจักราช เป็นต้น ซึ่งกลายเป็นสินค้าของฝากมีชื่อเสียงของโคราชไปแล้ว
ส่วนประกอบสำหรับทำผัดหมี่โคราช สำหรับทำสองจาน

  • เส้นหมี่โคราช 150 กรัม (สำหรับทำสองจาน)
  • ถั่วงอก 50 กรัม (หรือประมาณ 1 ชามก๋วยเตี๋ยว)
  • หอมแดง 3 หัว ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
  • ต้นหอม 2 ต้น นำล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 100 มล.
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับใช้ในการผัด
  • กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำผัดหมี่โคราช

  • นำเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
  • เอาถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำเตรียมไว้ก่อน หลังจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  • ต้นหอมที่ตระเตรียมไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
  • หลังจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับและหอมแดงลงไป ผัดให้หอมแดงและกระเทียมสับพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปผัดคลุกเคล้าจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดให้เข้ากันสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดคลุกเคล้า หลังจากนั้น พร้อมเสริฟใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช เด็ดๆ  ไว้กินแล้ว

     

    ที่มา : http://www.nongsaraisao.go.th/wb/index.php?topic=714996.new#new

    Tags : ผัดหมี่โคราช,ผัดหมี่โคราช ปากช่อง
ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ