เมื่อจังหวัดจันทบุรี มีเมนูเลื่องชื่อผัดไทยเส้นจันทร์ ที่โคราชก็มีผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา เพราะในแต่ก่อนที่จังหวัดนคราชสีมามีการปลูกข้าวเจ้ากันเยอะแยะ จึงนำข้าวเจ้ามาแปลงแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นของกินพื้นเมืองที่นิยมโด่งดังมาจนถึงสมัยนี้ ผัดหมี่โคราชจะมีความคล้ายคลึงกับกับผัดไทยอยู่มาก จะต่างกันตรงที่วัตถุดิบจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง กระบวนการทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก มักนิยมปรุงทานกันในงานทำบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานแต่งงาน คนโคราชยังนิยมกิน
ผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็รับประทานเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ในปัจจุบันแหล่งแปรรูป
เส้นหมี่โคราชมีอยู่หลายที่ด้วยกัน เช่น เส้นหมี่กระโทก อำเภอโชคชัย เส้นหมี่ตะคุ อำเภอปักธงชัย เส้นหมี่จักราช อำเภอจักราช เป็นต้น ซึ่งกลายเป็นสินค้าของฝากมีชื่อเสียงของโคราชไปแล้ว
ส่วนประกอบสำหรับทำผัดหมี่โคราช เพื่อทำสองจาน- เส้นหมี่โคราช 150 กรัม (สำหรับทำสองจาน)
- ถั่วงอก 50 กรัม (หรือประมาณ 1 ชามก๋วยเตี๋ยว)
- หอมแดง 3 หัว ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
- ต้นหอม 2 ต้น นำล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 100 มล.
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับใช้ในการผัด
- กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนทำผัดหมี่โคราช- เอาเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
- เอาถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำตระเตรียมไว้ก่อน ต่อจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ต้นหอมที่จัดไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
- พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
- หลังจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมสับลงไป ผัดให้หอมแดงและกระเทียมสับพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปผัดคลุกเคล้าจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดคลุกเคล้าสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดคลุกเคล้า หลังจากนั้น พร้อมตักใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช อร่อยๆ ไว้รับประทานแล้ว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
ผัดหมี่โคราช ปากช่องเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :
http://aucklandcyclechic.com/index.php?topic=284835.new#newTags : ผัดหมี่โคราช ปากช่อง