ล้อแม็ก แม็ก แม็กล้อ แม็กซ์แต่งรถ ล้อแม็กคุณภาพ รวมล้อแม็กลายใหม่ๆ

Sitemap SMB => สินค้าอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: ttads2522 ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2020, 11:23:00 pm



หัวข้อ: คุณสมบัติข้าวหอมมะลิแล้วก็เสนอแนะข้าวไทยที่ควรจะมีไว้ติดครัว
เริ่มหัวข้อโดย: ttads2522 ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2020, 11:23:00 pm
คุณสมบัติข้าวหอมมะลิรวมทั้งแนะนำข้าวไทยที่ควรจะมีไว้ติดห้องครัว

คุณสมบัติของข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิที่นิยมปลูกและบริโภคกันอย่างมากมายคือประเภท ขาวดอกมะลิ 105 และ พันธุ์ กข.15 ความหอมของข้าวหอมมะลิ เกิดขึ้นจากสารระเหยชื่อ 2-acetyl-1-pyroline ซึ่งเป็นสารที่ระเหยหายไปได้ การรักษาความหอมของข้าวหอมที่ดีจำต้องเริ่มตั้งแต่ การเก็บเกี่ยว การรักษาข้าวเปลือกการสีข้าว แล้วก็การเก็บรักษาข้าวที่สีเรียบร้อยแล้วการจะรักษาความหอมของข้าวเอาไว้จำเป็นต้องเพียรพยายามเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่ร้อน อบอ้าว รวมทั้งมีความชุ่มชื้นสูง การตากแดดหรือใกล้สถานที่ร้อนจัดเป็นเวลานานๆเป็นสิ่งที่ควรหลบหลีกอย่างมากสภาพการณ์ที่สมควรเป็นที่ที่มีอากาศค่อนข้างเย็น มีการระบายของอากาศดี ความชื้นไม่สูง

ข้าวหอมใหม่ (NEW CROP) ซึ่งก็คือข้าวหอมที่พึ่งเก็บเกี่ยวมาได้สักระยะหนึ่ง แล้วก็มีการรักษาอย่างดี ก่อนจะเอามาบริโภค ข้าวหอมใหม่จะให้ความหอมขณะหุง ซึ่งเป็นคุณโภคทรัพย์พิเศษที่แตกต่างจากข้าวจำพวกอื่นๆนอกจากนี้ข้าวหอมที่หุงแล้ว ยังมีลักษณะนุ่มเหนียว มียาง เกาะตัวกันพอสมควร มีรสชาติอร่อย

ข้าวหอมที่เก็บไว้นานขึ้น (ข้าวเก่า) คือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาแล้วเก็บไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน 5-6 เดือนขึ้นไป ความหอมจะเจือจางลง และความนุ่มเหนียวลดลงด้วย เมื่อนำข้าวหอมนี้มาหุงควรต้องใช้ปริมาณน้ำเยอะขึ้นกว่าข้าวใหม่ แม้ว่าความหอมจะลดน้อยลงไปแต่ว่ายังคงมีรสชาติอร่อยดังเดิม ส่วนความนิ่มนวลนั้น แม้จะลดน้อยลงบ้างเมื่อเทียบกับข้าว-หอมใหม่ แม้กระนั้นก็ไม่ร่วนกระด้างเสมือนข้าวจำพวกอื่นๆ



ของใช้ไทยแต่ละประเภท ให้สารอาหารเด่นๆ อะไรบ้าง

ข้าวหอมมะลิ : ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวจำพวกที่นิยมกินกันมาก ด้วยรสชาติที่อร่อย มีความนิ่มรวมทั้งกลิ่นหอม แม้กระนั้นข้าวชนิดนี้ก็ถูกขัดสีกระทั่งไม่เหลือคุณประโยชน์เหมือนกับข้าวเจ้า สารอาหารส่วนใหญ่ก็คือ คาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินบี 1 แล้วก็ วิตามินบี 2 ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยแค่นั้น

ข้าวซ้อมมือ : ข้าวชนิดนี้จะทำการสีคัดแยกออกเฉพาะเปลือกเท่านั้น โดยเยื้อห่อเมล็ด แล้วก็จมูกข้าวนั้นยังอยู่ ทำให้มีโปรตีน และก็เส้นใยอาหารมากกว่าข้าวขาว ช่วยลดปัญหาอาการท้องผูกได้ นอกจากนั้นยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงระบบประสาทแล้วก็ผิวหนัง มีวิตามินบีรวม คุ้มครองโรคต่างๆดังเช่นเหน็บชา มีแคลเซียมรวมทั้งธาตุฟอสฟอรัส บำรุงกระดุกและฟัน ไขมันในข้าวซ้อมมือยังเป็นไขมันที่ดีอีกด้วย

ข้าวซ้อมมือหอมนิล : ถึงองค์ประกอบหลักของข้าวกล้องหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เช่นเดียวกับข้าวจำพวกอื่นๆแม้กระนั้นลักษณะเด่นคือคาร์โบไฮเดรตในข้าวประเภทนี้ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อร่างกาย นอกจากนั้นยังมีเส้นใยในจำนวนที่สูงมากช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในเส้นเลือด เส้นใยสูงช่วยในเรื่องของการขับถ่าย นอกเหนือจากนี้ยังมีวิตามินแล้วก็ธาตุหลายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส โดยเฉพาะธาตุเหล็กในข้าวกล้องหอมนิลมีธาตุเหล็กในจำนวนที่สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 30เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกนั้นยังมีการศึกษาเล่าเรียนพบว่าหารับประทานเสมอๆจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ข้าวไรซ์เบอร์ปรี่ : ข้าวไรซ์เบอร์ปรี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล แล้วก็ข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวจำพวกนี้กำลังเป็นที่นิยมในตลาด ข้าวชนิดนี้ขึ้นชื่อลือนามเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็มีเส้นใยในปริมาณที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในเส้นโลหิต นอกนั้นยังช่วยสำหรับในการควบคุมน้ำหนักได้

ข้าวซ้อมมืองอก : ข้าวกล้องแตกหน่อเป็นข้าวที่เพาะให้แตกออกขึ้นมาเพียงแค่ราว 1มิลลิเมตร จะมีสารกาบาในปริมาณที่สูงกว่าข้าวธรรมดาถึง 15เท่า ช่วยบำรุงรักษาระบบประสาทรวมทั้งสมอง ลดความเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคความจำเสื่อม มีสารต้านทานอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยทำให้ผิวเต่งตึง นอกเหนือจากนี้ยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์รำคาญในวัยทอง ส่วนเรื่องใยอาหารก็ไม่แพ้ข้าวซ้อมมือชนิดอื่นเลย

ข้าวที่อยู่ในอาหารทุกๆมื้อของพวกเรา ถ้าหากวันนี้เราแปลงจากการทานข้าวขาวขัดสี มารับประทานข้าวประเภทอื่น หรือทานผสมกัน ก็จะได้ประโยชน์ไม่แพ้การทานธัญพืชจำพวกอื่นเลยที่เดียว แค่แปลงประเภทข้าวที่กิน สุขภาพของเราจะดีขึ้นอย่างแน่นอน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข้าวหอมมะลิ 105

Tags : ข้าวหอมมะลิ
ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ