หัวข้อ: เคล็ดลับสูตรทำหมูหยองกินเองได้ง่ายๆ เริ่มหัวข้อโดย: skyzy.z88 ที่ กุมภาพันธ์ 20, 2020, 01:59:28 am อาหารแบบบ้าน [url=http://oknation.nationtv.tv/blog/Asean-Focus/2018/11/04/entry-1" target="_blank]หมูหยอง[/url] ของรับประทานแปรรูปจากหมู ที่ต้มและเคี่ยวให้เปื่อย และนำไปอบและผัดต่อจนแห้ง จนได้ที่แล้วนำไปทำเนื้อยุ่ยเป็นฝอย เราจะมาฝึกทำกัน ดูซิว่าการทำหมูหยองกรอบ มีเคล็ดลับในการทำอย่างไร และต้องเตรียมส่วนประกอบอะไรบ้าง เผื่อใครว่างๆ อยากจะทดลองทำรับประทานเองที่บ้านได้เลย อร่อยไม่แพ้ หมูหยองโอทอป เลย
ส่วนประกอบที่ใช้ในการทำหมูหยองกรอบๆ
วิธีการทำหมูหยอง เริ่มจากเตรียม หั่นเนื้อหมูเป็นก้อนๆ ขนาดของก้อนเนื้อหมูไม่ต้องใหญ่มากโดยหั่นตามแนวยาวของเส้นหมู หลังจากนั้นใส่น้ำ 1.5 ลิตร ลงไปในหม้อต้มน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่ก้อนเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้แล้วลงไป ต่อจากนั้นเริ่มใส่ส่วนผสม โดยใส่ อบเชย โป๊ยกั๊ก ในระหว่างน้ำเดือดหลังจากใส่เนื้อหมูไปแล้วจะเริ่มมีฟอง ต้องคอยช้อนฟองอย่างสม่ำเสมอ ขั้นตอนต่อไปหลังจากช้อนฟองออกหมดแล้วให้ใส่ผงพะโล้ลงไป แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วหวานหรือซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย หลังจากนั้นปิดฝาหม้อต้มต่อไปประมาณ 2 ชั่วโมง จนหมูเปื่อยนุ่ม ลำดับถัดไปหลังจากต้มได้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนเนื้อหมูสุกเปื่อยได้ที่แล้ว ตักขึ้นมาพักไว้ให้เนื้อหมูเย็นตัวลง ลำดับถัดไป นำเนื้อหมูพักไว้จนเย็น เอามาใส่ครกตำขยี้ๆ ให้เนื้อยุ่ยออกจากกัน ให้ทำในขั้นตอนนี้จนเนื้อหมูยุ่ยหมดแล้ว ขั้นตอนต่อไป ให้นำเนื้อหมูที่ยุ่ยแล้วไปเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 82C. หรือ 180F. โดยใช้เวลาอบ 30 นาที เป็นการไล่ความชื้นออกจากเนื้อหมู ลำดับถัดไป หลังจากที่อบหมูเสร็จแล้ว ให้นำเนื้อหมูที่ผ่านการอบแล้วมาคั่วต่อในกระทะ โดยใช้ไฟแรงปานกลาง คั่วจนสีเนื้อหมูออกสีเหลืองทองเข้มเราก็จะได้หมูหยองกรอบอร่อยไว้ทานเล่นที่บ้านแล้ว ดีกรีความอร่อยไม่ระดับหมูหยองโอทอป ห้าดาวเลย การเก็บหมูหยองควรเก็บไว้ในภาชนะที่กันอากาศเข้าได้เพื่อจะได้คงความกรอบอร่อย และเก็บไว้ทานได้นานๆ ขั้นตอนในการทำหมูหยองจริงๆ แล้วไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ อาจจะใช้เวลานานในการต้มและเคี่ยวจนทำให้หมูเปื่อย ใครที่ว่างๆ ลองทำทานเล่นที่บ้านดูได้เลย หรือจะฝึกทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้ Tags : หมูหยอง,หมูหยองกรอบ,หมูหยองโอทอป
|