หัวข้อ: เคล็ดลับเมนูทำหมูหยอง เริ่มหัวข้อโดย: adzposter ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2020, 02:33:37 pm จัดทำหมูหยองเอร็ดอร่อย
มาลองทำ หมูหยอง ทานเองที่ทางนิวาสสถานกันเถอะ หมูหยองอาหารที่มีถิ่นกำเนิดในเมืองจีน เป็นของกินแปรรูปจากหมูเนื้อแดง เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันดีมาเป็นเวลาช้านาน เป็นของกินที่ส่วนมากจะนำมาบริโภคกับข้าวต้ม โจ๊ก หรือนำไปทำอาหารร่วมกับเมนูอื่นๆ เช่น ใช้ในการทำขนมปังไส้หมูหยอง หรือใช้ในการทำแซนวิชไส้หมูหยอง การทำเมนูหมูหยองมีอาหารในการทำอยู่ หลายขั้นตอนที่ต้องฝึกอยู่พอสมควร มีเทคนิคต่างๆ เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกเนื้อหมูแดงไร้มัน ขั้นตอนในการทำให้ หอมกรอบและอร่อย โดยเนื้อหมูที่นำมาใช้ในการประกอบเมนูหมูหยอง ควรเป็นเนื้อหมูไร้มัน โดยต้องนำมาต้มและเคี่ยวให้เนื้อหมูเปื่อย ซึ่งพอต้มจนได้เนื้อหมูที่เปื่อยได้ที่แล้ว ถ้าจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องนำไปอบเพื่อไล่น้ำให้กำเนิดจากเนื้อหมู ต่อจากนั้นอบไล่น้ำออกจากเนื้อหมูแล้ว ต่อจากนั้นให้นำเนื้อหมูมาขยี้ หรือยีให้เป็นฝอยๆ เป็นเส้นๆ เราจะการบดเนื้อหมูในครกก็ได้ ต่อจากนั้นจึงนำไปคั่วในกระทะพร้อมกับเพิ่มรส แค่นี้เราก็จะได้หมูหยองหอมอร่อยไว้ ทานที่บ้านส่วนผสมในการทำมีดังนี้มาริเริ่มกันเลย หลักการในการทำหมูหยอง มาเริ่มแรก ล้างเนื้อหมู หลังจากนั้นหั่นเนื้อหมูเป็นก้อนๆ โดยผ่าขนาดไม่ต้องใหญ่มาก โดยหั่นตามแนวยาวของเส้นเนื้อหมู เตรียมภาชนะสำหรับใส่ต้มใส่น้ำลงไปในภาชนะ 1.5 ลิตร จากนั้นต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ก้อนเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วลงไป ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้ โดยใส่ โป๊ยกั๊ก อบเชย ในระหว่างนี้ ธาราเดือดในหม้อฉ้อฉลจะมีฟองต้องคอยหมั่นตักฟองออกทิ้งอยู่เรื่อยๆ หลังจากตักฟองออกหมดใส่ผงพะโล้ลงไป แล้วใส่ซีซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ จากนั้นให้ปิดฝาหม้อ และต้มต่อไปอีกประมาณการ 2 ชั่วโมง จนหมูยุ่ยนุ่ม เมื่อต้มจนเนื้อหมูสุกเปื่อยแล้ว ตักเนื้อหมูขึ้นมาพักก่อน รอให้เนื้อหมูเย็นตัวลง นำเนื้อหมูพักไว้ เอามาตำยีในครก ให้เนื้อยุ่ยออกจากกัน ให้ทำในกรรมวิธีนี้จนเนื้อหมูยุ่ยหมดแล้ว หลังจากนั้นให้นำเนื้อหมูที่ยุ่ยแล้วไปเข้าเตาอบเพื่อไล่ความชื้นที่อุณหภูมิ 82C. หรือ 180F. โดยใช้เวลาอบ 30 นาที เป็นการไล่น้ำและความชื้นออกจากเนื้อหมู ขั้นตอนต่อมานำเนื้อหมูที่ผ่านการอบอ้าวแล้วมาคั่วต่อในกระทะ โดยเปิดไฟแรงปานกลางก็พอจะได้ไม่ไหม้ คั่วไปเรื่อยๆ จนสีออกสีเหลืองน้ำตาลๆ ก็จะได้หมูหยองกรอบๆ โอชา ดูจากหลักการในการทำแล้วอาจจะดูยุ่งๆ แต่ลงมือทำจริง ไม่ยุ่งยากสักเท่าไหร่ ที่มา : http://freeasinfreedombook.com/index.php?topic=337150.new#new Tags : หมูหยองโอทอป
|