หัวข้อ: คุณลักษณะข้าวหอมมะลิแล้วก็เสนอแนะข้าวไทยที่ต้องมีไว้ติดครัว เริ่มหัวข้อโดย: Luckyz0nl3 ที่ กุมภาพันธ์ 24, 2020, 09:44:36 pm คุณสมบัติข้าวหอมมะลิและชี้แนะข้าวไทยที่จะต้องมีไว้ติดห้องครัว
คุณลักษณะของข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิที่นิยมนำมาปลูกและบริโภคกันอย่างแพร่หลายเป็นจำพวก ขาวดอกมะลิ 105 รวมทั้ง ประเภท กข.15 ความหอมของข้าวหอมมะลิ เกิดจากสารระเหยชื่อ 2-acetyl-1-pyroline ซึ่งเป็นสารที่ระเหยหายไปได้ การดูแลและรักษาความหอมของข้าวหอมที่ดีจะต้องเริ่มตั้งแต่ การเก็บเกี่ยว การรักษาข้าวเปลือกการสีข้าว และก็การรักษาข้าวที่สีเรียบร้อยแล้วการจะรักษาความหอมของข้าวเอาไว้จะต้องเพียรพยายามเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่ร้อน อบอ้าว แล้วก็มีความชุ่มชื้นสูง การตากแดดหรือใกล้สถานที่ร้อนมากเป็นเวลานานๆเป็นเรื่องที่ควรหลบหลีกอย่างมากสภาพการณ์ที่สมควรคือที่ที่มีอากาศค่อนข้างจะเย็น มีการถ่ายเทของอากาศดี ความชื้นไม่สูง ข้าวหอมใหม่ (NEW CROP) คือข้าวหอมที่พึ่งเก็บเกี่ยวมาได้สักระยะหนึ่ง รวมทั้งมีการดูแลรักษาอย่างยอดเยี่ยม ก่อนที่จะเอามาบริโภค ข้าวหอมใหม่จะให้ความหอมขณะหุง ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ไม่เหมือนกับข้าวประเภทอื่นๆนอกเหนือจากนั้นข้าวหอมที่หุงแล้ว ยังมีลักษณะนุ่มเหนียว มียาง เกาะตัวกันพอสมควร มีรสชาติอร่อย ข้าวหอมที่เก็บไว้นานขึ้น (ข้าวเก่า) คือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาแล้วเก็บไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน 5-6 เดือนขึ้นไป ความหอมจะเจือจางลง และก็ความนิ่มเหนียวลดลงด้วย เมื่อนำข้าวหอมนี้มาหุงจำเป็นต้องใช้จำนวนน้ำมากขึ้นเรื่อยๆกว่าข้าวใหม่ ถึงแม้ความหอมจะต่ำลงไปแต่ยังคงมีรสชาติอร่อยอย่างเดิม ส่วนความนุ่มนวลนั้น แม้ว่าจะต่ำลงบ้างเมื่อเทียบกับข้าว-หอมใหม่ แม้กระนั้นก็ไม่ร่วนแข็งกระด้างราวกับข้าวชนิดอื่นๆ เครื่องใช้ไทยแต่ละจำพวก ให้สารอาหารเด่นๆ อะไรบ้าง ข้าวหอมมะลิ : ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวจำพวกที่นิยมกินกันมาก ด้วยรสที่อร่อย มีความอ่อนนุ่มแล้วก็กลิ่นหอมยวนใจ แต่ข้าวจำพวกนี้ก็ถูกขัดสีจนไม่เหลือประโยชน์เช่นเดียวกับข้าวเจ้า สารอาหารส่วนใหญ่ก็คือ คาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินบี 1 และ วิตามินบี 2 ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเพียงแค่นั้น ข้าวซ้อมมือ : ข้าวจำพวกนี้จะกระทำการสีคัดแยกออกเฉพาะเปลือกเพียงแค่นั้น โดยเยื้อหุ้มเม็ด และจมูกข้าวนั้นยังอยู่ ทำให้มีโปรตีน และใยอาหารมากกว่าข้าวขาว ช่วยลดปัญหาท้องผูกได้ นอกเหนือจากนั้นยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงระบบประสาทและผิวหนัง มีวิตามินบีรวม คุ้มครองปกป้องโรคต่างๆตัวอย่างเช่นเหน็บชา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส บำรุงกระดุกแล้วก็ฟัน ไขมันในข้าวซ้อมมือยังเป็นไขมันที่ดีอีกด้วย ข้าวซ้อมมือหอมนิล : ถึงส่วนประกอบหลักของข้าวซ้อมมือหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เช่นเดียวกับข้าวชนิดอื่นๆแม้กระนั้นจุดแข็งก็คือคาร์โบไฮเดรตในข้าวจำพวกนี้ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อร่างกาย นอกเหนือจากนี้ยังมีเส้นใยในจำนวนที่สูงมากมายช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในเส้นเลือด เส้นใยสูงช่วยในเรื่องของการขับถ่าย นอกนั้นยังมีวิตามินรวมทั้งธาตุหลายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งธาตุเหล็กในข้าวซ้อมมือหอมนิลมีธาตุเหล็กในจำนวนที่สูงกว่าข้าวซ้อมมือทั่วๆไปถึง 30เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ยิ่งกว่านั้นยังมีการเล่าเรียนพบว่าหารับประทานบ่อยๆจะช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทาน ข้าวไรซ์เบอร์รี่ : ข้าวไรซ์เบอร์ปรี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล และก็ข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวจำพวกนี้กำลังเป็นที่นิยมในตลาด ข้าวชนิดนี้ขึ้นชื่อลือชาเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ และมีเส้นใยในปริมาณที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในเส้นเลือด นอกจากนี้ยังช่วยสำหรับเพื่อการควบคุมน้ำหนักได้ ข้าวซ้อมมือแตกออก : ข้าวกล้องแตกออกเป็นข้าวที่เพาะให้งอกขึ้นมาเพียงแต่ราวๆ 1มม. จะมีสารกาบาในจำนวนที่สูงกว่าข้าวธรรมดาถึง 15เท่า ช่วยบำรุงระบบประสาทแล้วก็สมอง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความจำเสื่อม มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยทำให้ผิวเต่งตึง นอกนั้นยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์อารมณ์เสียในวัยทอง ส่วนเรื่องใยอาหารก็ไม่แพ้ข้าวซ้อมมือชนิดอื่นเลย ข้าวที่อยู่ในของกินทุกๆมื้อของพวกเรา ถ้าเกิดวันนี้พวกเราแปลงจากการกินข้าวขาวขัดสี มารับประทานข้าวชนิดอื่น หรือทานผสมกัน ก็จะได้ประโยชน์ไม่แพ้การทานธัญพืชประเภทอื่นเลยที่เดียว แค่เปลี่ยนแปลงชนิดข้าวที่กิน สุขภาพของพวกเราจะดียิ่งขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข้าวหอมมะลิ 105 Tags : ข้าวหอมมะลิ ราคา
|