ล้อแม็ก แม็ก แม็กล้อ แม็กซ์แต่งรถ ล้อแม็กคุณภาพ รวมล้อแม็กลายใหม่ๆ

Sitemap SMB => สินค้าอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: kkthai20009 ที่ มีนาคม 19, 2020, 05:33:40 am



หัวข้อ: แจกสูตรผัดหมี่โคราชมาลองทำกัน
เริ่มหัวข้อโดย: kkthai20009 ที่ มีนาคม 19, 2020, 05:33:40 am
ถ้าจังหวัดจันทบุรี มีเมนูเลื่องชื่อผัดไทยเส้นจันทร์ ที่โคราชก็มีเส้นหมี่โคราช ที่ใช้ทำเมนูขึ้นชื่อผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อของโคราช ด้วยเหตุที่ในแต่ก่อนที่จังหวัดนคราชสีมามีการปลูกข้าวเจ้ากันเยอะแยะ จึงนำข้าวเจ้ามาเปลี่ยนแปลงแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นของกินพื้นเมืองที่นิยมโด่งดังมาจนถึงยุคปัจจุบัน ผัดหมี่โคราชจะมีความเหมือนกับกับผัดไทยอยู่มาก จะแตกต่างตรงที่ส่วนผสมจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง ขั้นตอนทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก มักนิยมปรุงบริโภคกันในงานบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานแต่งงาน คนโคราชยังนิยมทานผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็รับประทานเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ในสมัยปัจจุบันแหล่งแปรรูปเส้นหมี่โคราชมีอยู่หลายพื้นที่ด้วยกัน เช่น เส้นหมี่พิมาย อำเภอพิมาย เส้นหมี่ตะคุ อำเภอปักธงชัย  เส้นหมี่จักราช อำเภอจักราช เป็นต้น ซึ่งกลายเป็นสินค้าของฝากขึ้นชื่อของโคราชไปแล้ว
ส่วนผสมสำหรับทำผัดหมี่โคราช เพื่อทำสองจาน

  • เส้นหมี่โคราช 150 กรัม (สำหรับทำสองจาน)
  • ถั่วงอก 50 กรัม (หรือประมาณ 1 ชามก๋วยเตี๋ยว)
  • หอมแดง 3 หัว ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
  • ต้นหอม 2 ต้น นำล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 100 มล.
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับใช้ในการผัด
  • กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
ขบวนการทำผัดหมี่โคราช

  • นำเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
  • เอาถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำตระเตรียมไว้ก่อน หลังจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  • ต้นหอมที่จัดไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ความยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
  • ต่อจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมสับลงไป ผัดให้หอมแดงและกระเทียมสับพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปผัดให้เข้ากันจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดคลุกเคล้าสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้น พร้อมตักใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช อร่อยๆ ไว้บริโภคแล้ว

 

เครดิต : http://sashamall.com/index.php?topic=598314.new#new

Tags : เส้นหมี่โคราช
ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ