หัวข้อ: ทราบทั้งประโยชน์และก็โทษของ “นมอัลมอนด์” เริ่มหัวข้อโดย: Keekayr1200gs ที่ มีนาคม 20, 2020, 06:15:04 pm รู้ทั้งประโยชน์และโทษของ “นมอัลมอนด์”
ทุกวันนี้มีนมอัลมอนด์และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมอัลมอนด์ขายตามร้านรวงรวมทั้งร้านค้าสบายซื้อเยอะขึ้นเรื่อยๆ สามารถหาซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แถมยังราคาไม่แพงลงกว่าแต่ก่อนเยอะด้วย เพียงพอมีความเห็นว่ามีนมอัลมอนด์ขายเพิ่มมากขึ้นแบบนี้ก็ชักอยากจะเข้าใจดีแล้วว่านมอัลมอนด์มีดีเช่นไร บางกระแสกล่าวว่าดื่มนมอัลมอนด์ช่วยลดความอ้วน บางกระแสก็กล่าวว่าดื่มแล้วผิวดี มาตามล่าหาความจริงกันเลย อัลมอนด์ หรือ ถั่วอัลมอนด์ มีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมายก่ายกอง ทั้งโปรตีน, ไฟเบอร์, วิตามิน, แมกนีเซียม, โปแตสเซียม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, ซิงค์, แมงกานีส, ทริปโตเฟน, แคลเซียม และก็ฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารฟลาโวนอยด์สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและก็มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ ยิ่งไปกว่านี้ยังเจอสารต้านอนุมูลอิสระในถั่วอัลมอนด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังมีพรีไบโอติเตียนกส์ช่วยเรื่องระบบที่ทำการย่อยอาหาร เมื่อนำอัลมอนด์มาทำเป็นนมอัลมอนด์จึงเป็นประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายด้วย สิ่งจำเป็นที่สุดคือในนมอัลมอนด์ไม่มีคอเลสเตอรอลและยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด มีปริมาณไขมันอิ่มตัวต่ำ ด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากเลือกดื่มนมอัลมอนด์แทนการดิ่มนมโคเพื่อลดความอ้วน แล้วก็นมอัลมอนด์ยังช่วยรักษาอาการท้องผูก เวลาดื่มไม่มีความจำเป็นต้องแช่เย็น เหมาะกับผู้ที่กินมังสวิรัติแล้วก็คนที่แพ้แล็กโทสในน้ำนมของสัตว์ แม้กระนั้นไม่เหมาะกับผู้ที่แพ้ถั่วต้องระมัดระวังให้ดี เดี๋ยวนี้นมอัลมอน และนมถั่วเหลืองเปลี่ยนมาเป็นดารานำชายในวงการสุขภาพแทนนมวัว (เเต่นมวัวอุดมด้วยโปรตีน วิตามินดี แล้วก็เเคลเซียม ยังต้องต่อการเติบโตของเด็กแรกคลอดนะ) ในทางตรงกันข้ามสำหรับผู้ที่อยากควบคุมน้ำหนัก ลดอ้วน ฟิตหุ่น รวมทั้งมีปัญหาสุขภาพ นมทางเลือกจึงจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าควรต้องจำกัดพลังงานเเคลอปรี่ จำนวนไขมันอิ่มตัว ทำให้การกินนมวัวอาจไม่ตอบปัญหาสักเท่าไหร่ (เสี่ยงแพ้ด้วย) สารพิษในอัลมอนด์ที่เป็นโทษต่อสภาพทางด้านร่างกาย สารอะฟลาทอกซิน เป็นพิษที่ผลิตขึ้นมาจากเชื้อรา ซึ่งผลิตมาจากเชื้อราในสภาวะอาหารมีความชุ่มชื้นสูง อะฟลาทอกซินพบได้ในธัญญาหาร ถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่างๆอาทิเช่น ข้าวโพด, ข้าวสาลี, ถั่วลิสง, เครื่องเทศ ฯลฯ รวมทั้งในสินค้าแปรรูปเกือบทุกชนิดที่ใช้วัตถุดิบจากผลผลิตทางการเกษตรที่มีเชื้อราแปดเปื้อนอยู่ก่อน ซึ่งอัลมอนด์ก็นับเป็นถั่วเมล็ดแห้งชนิดหนึ่งด้วย ซึ่งสารอะฟลาทอกซินจัดเป็นสารก่อมะเร็ง โดยมากเกิดขึ้นที่ตับและก็บางทีอาจก่อตัวได้ในอวัยวะอื่นๆตัวอย่างเช่น ไต, ระบบทางเท้าหายใจ,ระบบทางเดินอาหาร, ระบบประสาท, ระบบแพร่พันธุ์ และก็ระบบภูมิคุ้มกัน ถึงแม้ว่าในนมอัลมอนด์จะมีสารพิษบางสิ่งที่เกิดอันตรายต่อสภาพร่างกาย แม้กระนั้นนมอัลมอนด์เองก็มีจุดเด่นอยู่ไม่น้อย แม้เลือกดื่มนมอัลมอนด์ในจำนวนที่สมควร ก็ไม่สามารถทำร้ายต่อสุขภาพร่างกายได้อย่างไม่ต้องสงสัย นอกเหนือจากนี้การเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงจำเป็นต้องประกอบกับการกินอาหารที่มีคุณประโยชน์อีกหลายอย่าง รวมทั้งการบริหารร่างกายควบคู่ก็เลยจะมีสุขภาพแข็งแรงได้ตามที่ต้องกาย รวมทั้งอย่าลืมหมั่นตรวจเช็กสุขภาพอยู่ตลอด Tags : นมอัลมอนด์
|