หัวข้อ: สิ่งของควรรู้ เดิมใช้การไมโครเวฟ ( Microwave ) เริ่มหัวข้อโดย: Petchchacha ที่ มีนาคม 25, 2020, 06:31:32 am วัตถุควรรู้ แต่ก่อนใช้กิจไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave เปลี่ยนไปเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านของใครหลายๆ คนแล้ว เพราะว่าด้วยความคล่องราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที โภชนาที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ แต่การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีอะไรมากกว่าแค่อุ่นร้อน ฉันนั้นลองมาดูเรื่องน่ารู้ทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยดีกว่า 1.กินคลื่นไมโครเวฟเข้าไปเร่งเร้าอาหารให้ร้อน การทำเครื่องกินให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นเคลื่อนคลาดจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในข้าวปลาอาหารเหล่านั้นจนเกิดความร้อนขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกรวมความว่าต้องใช้ภาชนะที่เข้าทีในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้ภาชนะที่ทำจากแก้ว เซรามิค ไม่ก็พลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งศักยสังเกตได้จากสัญลักษณ์และเรื่องราวที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า เพราะว่าถ้าใช้พลาสติกปกติวิสัยแล้วล่ะก็ ฤกษ์ที่สารเคมีจะหลอมละลายออกมาก็มีสูง 2.ไม่ควรอุ่นภักษ์พร้อมๆ กันในครั้งเดียว แม้จะมีชื่อเสียงว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกในการอุ่นภักษ์ แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันต่างๆเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เพราะเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็เป็นเหตุให้คลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของภัตได้เหมือนเดิม ที่ประธานอาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ต่างกันด้วย ฉันนั้นการแยกกันอุ่นน่าจะเหนือชั้นกว่า 3. ปิดฉากเวลาอุ่น และไม่ควรฉลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง การปิดฝาภาชนะก่อนนำไปอุ่นข้าวปลาอาหารใน Microwave นั้นเป็นเรื่องประธานมาก เพราะแม้ไม่ได้ปิดฝา ตัวของกินอาจร้อนเกินจนระเบิดเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยเท่านั้นอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีประเภทเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดภาชนะได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่เข้าใจแจ่มแจ้งก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เนื่องจากมันระเบิดได้หวานคอแร้งมาก ช่วงเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับภักษาแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปหลอมในไมโครเวฟอาจไม่ใช่ลู่ทางที่ดี เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป และหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาฉลายเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็หมายให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องเป็นปกติน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่พึงจะนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายระยะห่างหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปแตกพังในไมโครเวฟ อย่างไรก็ดีแม้จะทำตามขั้นตอนนี้กว้างขวาง การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ ก็เพราะว่าความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของเหยื่อที่อร่อย พร้อมทั้งมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้นานสองนานขึ้นอีกด้วย คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : microwave Tags : เตาไมโครเวฟ
|