หัวข้อ: คุณสมบัติข้าวหอมมะลิรวมทั้งชี้แนะข้าวไทยที่ต้องมีไว้ติดห้องครัว เริ่มหัวข้อโดย: Saichonka ที่ มีนาคม 26, 2020, 08:21:15 am คุณลักษณะข้าวหอมมะลิและชี้แนะข้าวไทยที่ต้องมีไว้ติดห้องครัว[/b]
คุณสมบัติของข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิที่นิยมปลูกและบริโภคกันอย่างล้นหลามคือพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 และก็ พันธุ์ กข.15 ความหอมของข้าวหอมมะลิ เป็นผลมาจากสารระเหยชื่อ 2-acetyl-1-pyroline ซึ่งเป็นสารที่ระเหยหายไปได้ การดูแลและรักษาความหอมของข้าวหอมที่ดีจำต้องเริ่มตั้งแต่ การเก็บเกี่ยว การรักษาข้าวเปลือกการขัดข้าว รวมทั้งการรักษาข้าวที่สีเรียบร้อยแล้วการจะรักษาความหอมของข้าวเอาไว้ต้องบากบั่นหลบหลีกสภาพแวดล้อมที่ร้อน อบอ้าว และก็มีความชื้นสูง การผึ่งแดดหรือใกล้สถานที่ร้อนมากเป็นระยะเวลานานๆเป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างมากสภาวะที่เหมาะสมเป็นที่ที่มีอากาศค่อนข้างเย็น มีการระบายของอากาศดี ความชื้นไม่สูง ข้าวหอมใหม่ (NEW CROP) เป็นข้าวหอมที่พึ่งเก็บเกี่ยวมาได้สักระยะหนึ่ง และมีการรักษาอย่างดี ก่อนที่จะเอามาบริโภค ข้าวหอมใหม่จะให้ความหอมขณะหุงต้ม ซึ่งเป็นคุณทรัพย์สมบัติพิเศษที่แตกต่างจากข้าวชนิดอื่นๆนอกเหนือจากนี้ข้าวหอมที่หุงแล้ว ยังมีลักษณะนุ่มเหนียว มียาง เกาะตัวกันพอเหมาะพอควร มีรสชาติอร่อย ข้าวหอมที่เก็บไว้นานขึ้น (ข้าวเก่า) คือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาแล้วเก็บไว้เป็นเวลานาน 5-6 ข้างขึ้นไป ความหอมจะเจือจางลง แล้วก็ความนุ่มเหนียวต่ำลงด้วย เมื่อนำข้าวหอมนี้มาหุงจึงควรใช้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆกว่าข้าวใหม่ ถึงแม้ความหอมจะลดน้อยลงไปแต่ยังคงมีรสชาติอร่อยดังเดิม ส่วนความนิ่มนวลนั้น แม้จะลดน้อยลงบ้างเมื่อเทียบกับข้าว-หอมใหม่ แม้กระนั้นก็ไม่ร่วนกระด้างเสมือนข้าวชนิดอื่นๆ ของใช้ไทยแต่ละจำพวก ให้สารอาหารเด่นๆ อะไรบ้าง ข้าวหอมมะลิ : ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวชนิดที่นิยมกินกันมาก ด้วยรสชาติที่อร่อย มีความนิ่มและก็กลิ่นหอมหวน แม้กระนั้นข้าวชนิดนี้ก็ถูกขัดสีจนไม่เหลือคุณประโยชน์เหมือนกันกับข้าวเจ้า สารอาหารส่วนใหญ่ก็คือ คาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินบี 1 และ วิตามินบี 2 ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเพียงแค่นั้น ข้าวซ้อมมือ : ข้าวจำพวกนี้จะกระทำการสีคัดแยกออกเฉพาะเปลือกเพียงแค่นั้น โดยเยื้อห่อหุ้มเมล็ด รวมทั้งจมูกข้าวนั้นยังอยู่ ทำให้มีโปรตีน และใยอาหารมากกว่าข้าวขาว ช่วยลดปัญหาอาการท้องผูกได้ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงระบบประสาทและผิวหนัง มีวิตามินบีรวม คุ้มครองโรคต่างๆได้แก่เหน็บชา มีแคลเซียมแล้วก็ฟอสฟอรัส บำรุงกระดุกรวมทั้งฟัน ไขมันในข้าวซ้อมมือยังเป็นไขมันที่ดีอีกด้วย ข้าวกล้องหอมนิล : ถึงแม้องค์ประกอบหลักของข้าวซ้อมมือหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เช่นเดียวกับข้าวจำพวกอื่นๆแต่ว่าจุดแข็งคือคาร์โบไฮเดรตในข้าวชนิดนี้ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อสุขภาพ นอกเหนือจากนี้ยังมีเส้นใยในปริมาณที่สูงมากช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในหลอดเลือด เส้นใยสูงช่วยให้การขับถ่ายทำงานได้ดี นอกเหนือจากนั้นยังมีวิตามินและแร่หลายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส โดยเฉพาะธาตุเหล็กในข้าวซ้อมมือหอมนิลมีธาตุเหล็กในจำนวนที่สูงกว่าข้าวกล้องทั่วๆไปถึง 30เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกเหนือจากนี้ยังมีการเล่าเรียนพบว่าหารับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทาน ข้าวไรซ์เบอร์ปรี่ : ข้าวไรซ์เบอร์ปรี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล และข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวจำพวกนี้กำลังเป็นที่ชื่นชอบในท้องตลาด ข้าวจำพวกนี้ขึ้นชื่อลือนามเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ และมีเส้นใยในปริมาณที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในหลอดเลือด นอกเหนือจากนั้นยังช่วยสำหรับการควบคุมน้ำหนักได้ ข้าวซ้อมมือแตกออก : ข้าวซ้อมมือผลิออกคือข้าวที่เพาะให้งอกขึ้นมาเพียงประมาณ 1มิลลิเมตร จะมีสารกาบาในปริมาณที่สูงกว่าข้าวธรรมดาถึง 15เท่า ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคความจำไม่ดี มีสารต้านทานอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยทำให้ผิวเต่งตึง นอกเหนือจากนั้นยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์อารมณ์เสียในวัยทอง ส่วนเรื่องใยอาหารก็ไม่แพ้ข้าวซ้อมมือชนิดอื่นเลย ข้าวที่อยู่ในของกินทุกๆมื้อของพวกเรา ถ้าเกิดวันนี้พวกเราแปลงจากการทานข้าวขาวขัดสี มารับประทานข้าวประเภทอื่น หรือทานผสมกัน ก็จะได้ประโยชน์ไม่แพ้การทานธัญพืชชนิดอื่นเลยที่เดียว แค่แปลงชนิดข้าวที่กิน สุขภาพของพวกเราจะดีขึ้นอย่างแน่นอน Tags : ข้าวหอมมะลิ 105
|