หัวข้อ: อาหารผู้ป่วย บำรุงโรคโลหิตจาง เริ่มหัวข้อโดย: siritidaphon ที่ มีนาคม 21, 2021, 11:26:57 am โรคโลหิตจาง เป็นหนึ่งในโรคเลือดที่พบได้ทั่วไปในคนไทย บางคนพบว่าเกิดจากพันธุกรรมทำให้เกิดภาวะเลือดจาง หรืออาจจะเกิดจากหลายๆสาเหตุที่ไม่อาจอธิบายได้
เนื่องจากร่างกายมนุษย์นั่นซับซ้อน หาที่มาจากบางอย่างไม่ได้ หรืออาจเกิดอุบัติเหตุที่ต้องเสียเลือดมากๆจนต้องทำให้มีภาวะโลหิตจางได้ ซึ่งโรคโลหิตจางนั้นคือ เป็นภาวะที่เกิดจากร่างกายมีเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติจากที่ควรจะเป็น ภาวะนี้พบได้บ่อยในประชากรทั่วไปเช่นกัน ซึ่งเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ในการนำออกซิเจนไปให้เซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกายเพื่อการทำงานเป็นระบบ ในร่างกาย เนื้องจากภาวะซีดเป็นการที่เม็ดเลือดแดงลดลงและทำหน้าที่นำส่งออกซิเจสและอาหารนำไปสู่เซลล์ต่างๆของร่างกาย จึงส่งผลให้เกิดความผิดปกติได้หลากหลาย ตั้งแต่อาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย วูบ หมดสติ หากโลหิตจางรุนแรงอาจส่งผลต่อการทำงานของหัวใจ หัวใจทำงานมากขึ้นจนถึงขั้นหัวใจล้มเหลวได้ อาการต่างๆ อาจเกิดมากน้อยแตกต่างกันในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับระดับของเม็ดเลือดแดงในร่างกายและความสามารถในการปรับตัวต่อภาวะโลหิตจางของแต่ละคนเช่นเดียวกัน ซึ่งสาเหตุของภาวะโลหิตจางแบ่งตามกลไกการเกิดได้เป็น 3 สาเหตุใหญ่ๆ ได้แก่ การสร้างเม็ดเลือดแดงลดลง เช่นขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการกระตุ้นเม็ดเลือดแดงอย่างธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 และสาเหตุถัดมาคือ ผู้ป่วยที่มีการทำลายเม็ดเลือดแดงมากขึ้นในร่างกาย โรคกลุ่มนี้จะเป็นสาเหตุให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เช่นกลุ่มโรคธาลัสซิเมีย และกลุ่มโรค G-6PD และสาเหตุสุดท้าย การเสียเลือดอาจเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน เช่น การเกิดอุบัติเหตุ การตกเลือด หรืออาจค่อยๆ เสียเลือดเรื้อรัง เช่น เสียเลือดทางประจำเดือนในผู้หญิง วันนี้เราอยากจะมาแนะนำการรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่เป็นโรคโลหิตจางหรือมีภาวะโลหิตจาง มีอาหารชนิดใดบ้างที่ดีต่อระบบเลือดและช่วยกระตุ้นการทำงานเม็ดเลือดได้ดี อาหารผู้ป่วย บำรุงโรคโลหิตจาง ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/
|