หัวข้อ: ก่อนใช้ต้องรู้!! เลือกทำอาหารด้วยหม้อทอดให้ปลอดภัยทำอย่างไร เริ่มหัวข้อโดย: dsmol19 ที่ ตุลาคม 12, 2022, 05:41:23 pm (https://sv1.picz.in.th/images/2022/10/12/pXQ8qt.jpg)
ปัจจุบันนี้การใช้งานหม้อทอดเป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งนี้เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้หลาย ๆ ท่านสะดวกเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะทำอาหารหรืออุ่นอาหารก็สำเร็จได้โดยง่าย ๆ กระนั้นหากต้องการนำมาใช้ทำอาหารให้ปลอดภัยจริง ๆ ก็ควรต้องศึกษาอย่างละเอียด และเพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจอย่างที่สุดก็มีมาอธิบายเช่นเคย ให้อาหารจานโปรดปลอดภัยต่อสุขภาพเมื่อใช้หม้อทอด หม้อทอดไฟฟ้าเป็นอีกอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ดีมาก ๆ ทั้งนี้เพราะมีส่วนช่วยให้อาหารสุกไวภายในเวลาอันรวดเร็ว โดยที่ใช้มีจุดเด่นต้องที่ช่วยลดปริมาณแคลอรีลงกว่า 70 – 80% โดยที่เมื่อเทียบกับการทอดใส่น้ำมันท่วม ๆ แล้ว ที่ต่อครั้งใช้น้ำมัน 750 มิลลิลิตรเลยทีเดียว ซึ่งการใช้หม้อช่วยทอดนี้ให้น้ำมันเพียง 15 มิลลิลิตร หรือ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น การทำให้อาหารจานโปรดปลอดภัยต่อสุขภาพเมื่อใช้งานเราไม่รีรอที่จะพาไปเรียนรู้นั่นคือ 1. ใช้น้ำมันที่ไขมันอิ่มตัวน้อยช่วย อย่างแรกที่แนะนำเลยก็คือการเลือกใช้น้ำมัน ที่ควรต้องเป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวน้อยประกอบอาหาร ได้แก่ - น้ำมันคาโนล่า - น้ำมันมะกอก - น้ำมันดอกทานตะวัน - น้ำมันถั่วเหลือง เนื่องด้วยการที่เราเลือกบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงก็จะทำให้เกิดระดับคอเลสเตอรอลสูงเพิ่มตามไปด้วย รวมไปถึงยังเสี่ยงต่อโรคอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดในสมอง หรือโรคหัวใจ 2. เลือกวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพมาทำกิน และสิ่งสำคัญอีกอย่างเมื่ออยากใช้หม้อทอดไร้น้ำมันทำอาหารให้ปลอดภัย ก็คือการเลือกอาหาร หรือวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพมากิน อย่างเช่น ดอกกะหล่ำ ดอกบล็อกโคลี่ มะเขือเทศสด โดยให้หั่นเป็นชิ้น ๆ และนำไปย่างให้สุกก่อนโดยใส่ในหม้อช่วยทอด หรือถ้าใครอยากรับประทานมันฝรั่งทอด ก็ควรเลือกเป็นมันฝรั่งดิบที่หั่นเป็นเส้น ๆ แทนใช้เฟรนช์ฟรายด์สำเร็จรูปแช่แข็งไปเลย ส่วนถ้าเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ก็อยากให้เลือกเนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพดีกว่า อย่างเช่น อกไก่ เนื้อไม่ติดมัน หรือปลาแซลมอน ฯลฯ 3. เลือกใช้ไฟให้เหมาะกับการทำอาหาร สุดท้ายก็คือการเลือกใช้ไฟของหม้อช่วยทอดให้เหมาะสมกับแต่ละเมนูอาหาร โดยอาจจะพิจารณาจากคู่มือดูเลยก็ได้ว่าอาหารประเภทไหนควรใช้ไฟยังไง น้อย ปานกลาง หรือมาก แล้วแต่ละเมนูจะใช้เวลาทำนานแค่ไหน รับรองว่าแบบนี้จะช่วยให้อาหารของเราสุกพอดี และไม่เกิดปัญหาไหม้เกรียม หรือเพิ่มปริมาณสารต่าง ๆ ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายมาได้ หม้อทอดเป็นการทำงานโดยเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานความร้อน โดยจะใช้ลมร้อนทำให้อาหารสุกจากผิวด้านนอกก่อนแล้วลมก็จะหมุนเวียนเอาน้ำมันส่วนเกินออกจากอาหาร แล้วตกลงด้านล่างตะแกรงวางอาหาร ซึ่งหากเรายึดวิธีความปลอดภัยข้างต้นช่วยด้วย เชื่อว่าการใช้งานจะราบรื่นมากขึ้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Official Website : https://www.homepro.co.th/c/APP080503
|