กาแฟเปรียบเสมือนเครื่องดื่มประจำตัวของชาวออฟฟิศที่ขาดไม่ได้ วันนี้เราเลยยก 5
สูตรกาแฟ รสชาติดี เข้มข้น ถึงใจคอกาแฟมาฝากชาวออฟฟิศทุกคน
(https://www.aromathailand.com/wp-content/uploads/2023/03/Espresso.jpg)
1. สูตรกาแฟ เอสเปรสโซนี่คือ
สูตรกาแฟ คลาสสิกที่มีต้นกำเนิดจากอิตาลี เป็นกาแฟเข้มข้นเข้มข้นที่เกิดจากการบีบน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟบดละเอียด เสิร์ฟในถ้วยเล็ก ๆ และสามารถดื่มได้คนเดียว หรือใช้เป็นฐานสำหรับเครื่องดื่มกาแฟอื่น ๆ
อุปกรณ์ที่ต้องใช้:- เครื่องชงกาแฟ
- แทมเปอร์เอสเปรสโซ
- เครื่องบดเอสเปรสโซ่
- แก้วช็อตหรือถ้วยเดมิตาส
วิธีชงเอสเปรสโซ:- คั่วเมล็ดกาแฟเอสเปรสโซ และบดเมล็ดเอสเปรสโซ่สดใหม่สำหรับแต่ละช็อต
- ใช้แทมเปอร์เพื่อกระจายและบดเอสเปรสโซบดให้เท่ากันใน portafilter
- ล็อค portafilter เข้ากับเครื่องและวาง shot glass หรือ demitasse cups ไว้ข้างใต้
- เริ่มกระบวนการสกัดด้วยการกดปุ่มหรือคันโยกบนเครื่องชงกาแฟเอสเปรสโซของคุณ โดยทั่วไปเวลาในการสกัดที่เหมาะสมจะอยู่ระหว่าง 20-30 วินาที ขึ้นอยู่กับเครื่องและความชอบส่วนตัวของคุณ
(https://www.aromathailand.com/wp-content/uploads/2023/03/Cappuccino.jpg)
2. สูตรชงคาปูชิโน่กาแฟชงดื่มชนิดนี้ประกอบด้วยเอสเปรสโซ นมสตีม และฟองนมในปริมาณเท่าๆ กัน โดยปกติแล้วจะเสิร์ฟในถ้วยเล็กๆ และเป็นที่นิยมสำหรับมื้อเช้าหรือมื้อสาย
อุปกรณ์ที่ต้องใช้:- เครื่องชงกาแฟ
- แทมเปอร์เอสเปรสโซ
- เครื่องบดเอสเปรสโซ่
- เครื่องตีฟองนม
- ถ้วยคาปูชิโน่
วิธีชงคาปูชิโน่:- เริ่มต้นด้วยการดึงเอสเปรสโซหนึ่งช็อตตามคำแนะนำในสูตรกาแฟเอสเปรสโซ
- ในขณะที่เอสเปรสโซกำลังชง ให้อุ่นและตีฟองนมโดยใช้เครื่องตีฟองนม อุ่นนมให้ร้อนประมาณ 150°F (65°C) แล้วตีฟองนมจนเป็นเนื้อครีมเนียนนุ่ม
- เมื่อดึงช็อตเอสเปรสโซ่แล้ว ให้เทนมที่ตีฟองแล้วลงในถ้วยคาปูชิโน่ โดยใช้ช้อนจับฟองนมไว้
- เพิ่มโฟมหนึ่งช้อนเต็มด้านบนของเครื่องดื่ม
- โรยผงโกโก้หรืออบเชยโรยด้านบนหากต้องการ
(https://www.aromathailand.com/wp-content/uploads/2023/03/Americano.jpg)
3. สูตรชงอเมริกาโน่นี่คือกาแฟชงดื่มง่ายๆ ที่เพียงแค่เติมน้ำร้อนลงในเอสเปรสโซ เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการกาแฟรสเข้มโดยไม่มีความขมของช็อตเอสเปรสโซ
อุปกรณ์ที่ต้องใช้:- เครื่องชงกาแฟหรือเครื่องเอสเปรสโซ
- เครื่องบดกาแฟ
- อเมริกาโน่ถ้วย
วิธีชงอเมริกาโน่:- บดเมล็ดกาแฟให้ละเอียดปานกลาง
- ชงเอสเปรสโซสองช็อตโดยใช้เครื่องเอสเปรสโซหรือเครื่องชงกาแฟ
- เติมน้ำร้อนลงในถ้วย Americano โดยเหลือที่ว่างด้านบนสำหรับเอสเปรสโซ
- เติมเอสเปรสโซ่ดับเบิ้ลช็อตลงในถ้วยน้ำร้อนแล้วคนให้เข้ากัน
- ชิมกาแฟและปรับอัตราส่วนของน้ำต่อเอสเปรสโซตามความชอบส่วนตัวของคุณ
(https://www.aromathailand.com/wp-content/uploads/2023/03/Latte.jpg)
4. สูตรกาแฟลาเต้กาแฟชนิดนี้ทำจากเอสเปรสโซ่ นมสตีม และฟองนมบางๆ ด้านบน เป็นเครื่องดื่มกาแฟที่มีครีม และหวานที่สามารถปรุงรสด้วยน้ำเชื่อมเช่นวานิลลาหรือคาราเมล
อุปกรณ์ที่ต้องใช้:- เครื่องชงกาแฟ
- เครื่องตีฟองนม
- ถ้วยลาเต้
วิธีชงลาเต้:- บดเมล็ดกาแฟให้ละเอียดปานกลาง
- ชงเอสเปรสโซสองช็อตโดยใช้เครื่องเอสเปรสโซหรือเครื่องชงกาแฟ
- เทนมเย็นลงในเครื่องตีฟองนมและตีฟองนมจนได้เนื้อครีมเนียนละเอียด
- อุ่นฟองนมในไมโครเวฟหรือบนเตาจนอุ่น (แต่ไม่เดือด) แล้วเทลงในถ้วยลาเต้
- ค่อยๆ เทช็อตเอสเปรสโซลงในถ้วย ใช้ช้อนจับฟองนมจนเต็มถ้วยประมาณ 3/4
- ค่อยๆ คนเอสเปรสโซและนมให้เข้ากันเพื่อสร้างลาเต้
- เพิ่มไซรัปให้ความหวานหากต้องการ
(https://www.aromathailand.com/wp-content/uploads/2023/03/Mocha.jpg)
5. สูตรชงมอคค่าทำจากเอสเปรสโซ่ นมสตีม และน้ำเชื่อมช็อกโกแลต เป็นเครื่องดื่มกาแฟที่หอมหวานเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบช็อกโกแลต และกาแฟ สามารถราดด้วยวิปปิ้งครีมและช็อกโกแลตขูดเพื่อเพิ่มความพิเศษ
อุปกรณ์ที่ต้องใช้:- เครื่องชงกาแฟ
- เครื่องตีฟองนม
- มอคค่าคัพ
วิธีชงมอคค่า:- บดเมล็ดกาแฟให้ละเอียดปานกลาง
- ชงเอสเปรสโซสองช็อตโดยใช้เครื่องเอสเปรสโซหรือเครื่องชงกาแฟ
- ในกระทะขนาดเล็ก ตั้งนมและผงโกโก้หรือน้ำเชื่อมช็อกโกแลตบนไฟปานกลาง คนตลอดเวลาจนส่วนผสมเนียนและร้อน (แต่ไม่เดือด)
- ตีฟองนมโดยใช้ที่ตีฟองนมจนเป็นเนื้อครีมและมีความข้นหนืด
- เทช็อตเอสเปรสโซลงในแก้วมอคค่า
- เทส่วนผสมฟองนมลงบนเอสเปรสโซ
- ท็อปด้วยวิปปิ้งครีม ถ้าต้องการ