หัวข้อ: อาหารสุขภาพ พรีไบโอติกส์สูง ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ลดเสี่ยงโรคในลำไส้ เริ่มหัวข้อโดย: siritidaphon ที่ มิถุนายน 16, 2023, 12:42:38 pm โพรไบโอติกส์ (Probiotics) คือ จุลินทรีย์ขนาดเล็กที่ถือเป็นจุลินทรีย์ชนิดดี มีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรคในลำไส้ได้ ไม่ว่าจะเป็นท้องเสีย ลำไส้อักเสบ ท้องอืด แน่นท้อง รวมไปถึงมะเร็งลำไส้ ซึ่งหากอยากเพิ่มโพรไบโอติกส์ให้ร่างกาย หนึ่งในวิธีแนะนำคือการกินอาหารที่มีพรีไบโอติกส์ (Prebiotics) ค่ะ เพราะพรีไบโอติกส์ เรียกได้ว่าเป็นอาหารของโพรไบโอติกส์นั่นเอง ดังนั้นเมื่อร่างกายได้รับพรีไบโอติกส์ ก็จะถูกย่อยโดยแบคทีเรียโพรไบโอติกส์ ถือเป็นการช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของแบคทีเรีย อาจกล่าวได้ว่าหากอยากส่งเสริมฤทธิ์โพรไบโอติกส์ให้ดียิ่งขึ้น แนะนำให้กินอาหารที่มีพรีไบโอติกส์สูงเลยค่ะ!
1. อาหารพรีไบโอติกส์สูง : หัวหอม หัวหอมอุดมไปด้วยอินนูลิน (Inulin) และ ฟรุกโต โอลิโกแซคคาไรด์ Fructo Oligosaccharide (FOS) หรือพรีไบโอติกส์ที่ถือเป็นอาหารของจุลินทรีย์ ซึ่งฟรุกโต โอลิโกแซคคาไรด์นั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบการทำงานของลำไส้, สลายไขมัน และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน รวมถึงในหัวหอมยังอุดมไปด้วยเควอซิทีน (Quercetin) ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระและมะเร็ง นอกจากนั้นหัวหอมยังมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย 2. อาหารพรีไบโอติกส์สูง : กระเทียม ในกระเทียมมีพรีไบโอติกส์ที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของไบฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria) ในลำไส้ และช่วยป้องกันแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดโรค ซึ่งไบฟิโดแบคทีเรียนั้นมีส่วนช่วยดูดซึมสารอาหาร ช่วยย่อยอาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ ช่วยให้สำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี รวมถึงกระเทียมยังมีส่วนช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด และความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย อาหารสุขภาพ พรีไบโอติกส์สูง ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ลดเสี่ยงโรคในลำไส้ ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/
|