หัวข้อ: ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และ ข้าวบาสมาติ เริ่มหัวข้อโดย: Bigbombboomz ที่ ธันวาคม 31, 2015, 11:17:40 am (http://upic.me/i/ss/18643.jpg)
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (riceberry) ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ105 ลักษณะเป็นข้าวเจ้า สีม่วงเข้มรูปร่างเมล็ดเรียวยาว ข้าวกล้องมีความนุ่มนวลมาก ปลูกได้ตลอดทั้งปี ให้ผลผลิตต่อไร่ปานกลาง ต้านทานต่อโรคไหม้ แต่ไม่ต้านทานโรคหลาว จึงควรเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ทุกรอบการปลูก อีกข้อจำกัดคือเป็นข้าวที่ต้องการเอาใจใส่เป็นพิเศษโดยปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ และต้องมีสภาพอากาศเย็น เพื่อสร้างสีเมล็ดลักษณะประจำพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ความสูง 105-110เซนติ เมตร อายุเก็บเกี่ยว 130 วัน ผลผลิต 300-500กิโลกรัมต่อไร่ เปอร์เซ็นต์ข้าวกล้อง (brown rice) 76%ต้นข้าวหรือข้าวเต็มเมล็ด (head rice) 50% ความยาวของเมล็ดข้าวเปลือก 11มิลลิเมตร ข้าวกล้อง 7.5 มิลลิเมตร ข้าวขัด 7.0มิลลิเมตร ข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวโดยความร่วมมือจากคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พันธุ์ข้าวนี้ได้จดทะเบียนเป็นพันธุ์พืชใหม่แล้ว ห้ามนำไปขยายพันธุ์เชิงการค้าต่อ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากวช. และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการคือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี และโฟเลตสูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง นอกจากนี้ รำข้าวและน้ำมันรำข้าวทั้งยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดี ซึ่งจากคุณสมบัติข้อนี้ นอกจากจะใช้รับประทานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ทางการแพทย์ยังนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารโภชนบำบัดอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0992522264 , 0995540090 ID Line chertee (http://upic.me/i/kw/18525.jpg) ข้าวบาสมาติ หรือบัสมาตี (Basmati Rice)เป็นพันธุ์ข้าวหอมของอินเดีย มีลักษณะเด่นชัดคือเป็นเมล็ดยาวๆเรียวๆตอนที่แอดมินเห็นครั้งแรก นึกไปถึง “ชินเมะโจได” ซึ่งมันก็รูปร่างรูปทรงคล้ายๆกันจริงๆและถ้าใครเคยเห็นก็ต้องคิดแบบเดียวกับที่แอดมินคิดใช่มั๊ยคะ งั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับข้าวชนิดนี้กันเล็กน้อยค่ะ คำว่า “บาสมาติ” เป็นภาษาฮินดีมีความหมายคือ ราชินีแห่งความหอม ข้าว Basmati เป็นข้าวที่มีราคาแพงปลูกในอินเดียและปากีสถาน (ตอนนี้ไทยก็มีการนำมาทดลองพัฒนาปลูกบ้างแล้วเช่นกัน) เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศอินเดีย และประเทศอื่น ๆ ใกล้เคียง มีกลิ่นหอมใบเตยเป็นลักษณะเฉพาะ เมล็ดข้าวชนิดนี้จะมีขนาดยาวกว่าข้าวชนิดอื่น คุณภาพของข้าวบาสมาติที่ดี ต้องเมล็ดยาว และเมล็ดข้าวใส ข้าวชนิดนี้จะไม่มียางเหมือนกับข้าวหอมมะลิ ของไทยเรา เมื่อหุงสุกมีลักษณะร่วน ไม่เหนียวเกาะกัน และหุงขึ้นหม้อ มีทั้งสีน้ำตาลและสีขาว จึงเหมาะอย่างยิ่งในการประกอบอาหารอินเดีย เช่น ข้าวหมก หรือกินคู่กับอาหารจำพวกแกง จะอร่อยมากๆค่ะ เคล็ดลับวิธีทำข้าวบัสมาติ จะหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้นะคะ แต่ก็ต้องคอยคนและกลับ และต้องผัดหัวหอม พวกเครื่องให้หอม จะใช้วิธีไหนก็ได้ค่ะแล้วแต่สะดวก เพราะสูตรไม่ได้เจาะจง แต่การหุงด้วยกะทะ หรือหม้อ เทปล่อน จะทำให้เราสามารถคนและผัดได้ค่ะ จะใช้เป็นข้าวหอมมะลิไทยเรามาหุงก็น่าจะได้ค่ะ แต่จะต้องลดปริมาณน้ำที่หุงลงสักหน่อยเพราะข้าวหอมมะลิ ของเราจะนิ่มกว่า น่าจะใช้ข้าวหอมเก่า จะดีกว่า ข้าวหอมใหม่นะคะ ถ้าหาซื้อสีเหลืองของผงแซฟเรินหรือหญ้าฟรั่นไม่ได้หรือถ้าราคาสูงไป จะปรับใช้น้ำของดอกคำฝอย ก็ได้ค่ะ ออกมาสีอ่อนๆหอมๆค่ะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0992522264 , 0995540090 ID Line chertee
|