หัวข้อ: รู้จักอาหารจานเดียว และประโยชน์ของอาหารจานเดียว เริ่มหัวข้อโดย: Jeatnarong9898 ที่ มีนาคม 19, 2016, 04:17:30 am อาหารจานเดียว เป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางอาหารครบทั้ง 5 หมู่ภายในหนึ่งจาน ซึ่งในเมนูอาหารจานเดียวแต่ละเมนูนั้น จึงเน้นไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วนและเป็นเมนูที่ทำทานได้ง่าย
ประโยชน์ของอาหารจานเดียว - ได้สารอาหารที่ครบถ้วน - ประหยัดเวลาในการทำและการรับประทานเหมาะสำหรับผู้ที่เร่งรีบ - ประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำอาหารเนื่องจากส่วนใหญ่เป็นเมนูที่ทำง่ายและถูก ยกตัวอย่างอาหารจานเดียวที่คนไทยนิยมรับประทานกันไม่ว่าจะทำทานเองหรือซื้อทาน ผัดซีอิ๊ว ในมุมมองของนักโภชนาการผัดซีอิ๊วเป็นอาหารจานเดียวที่มีคุณค่าของโภชนาการเกือบครบ 5 หมู่ โดยมี 4 หมู่ คือ 1. เส้นก๋วยเตี๋ยว มีคาร์โบไฮเดรต 2.มีโปรตีนจากเนื้อหมู ไก่ ปลา กุ้ง ที่ใส่ลงไปในผัดซีอิ๊ว 3. มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ จากผักคะน้า 4. ไขมันจากเนื้อสัตว์และน้ำมันที่ใส่ลงไป ซึ่งการที่ผัดซีอิ๊วจะเป็นอาหารจานเดียวที่ดีต่อสุขภาพไม่ควรใช้น้ำมันเยอะจนเยิ้ม เพราะจะทำให้เกิดพลังงานเกิน (http://www.cookded.com/wp-content/uploads/2014/05/ผัดซีอิ๊ว.jpg) ข้าวผัดปู หรือรวมไปถึงพวก ข้าวผัดกะเพรา หรือผัดต่าง ๆ ที่นำมาราดข้าว ด้วยถือเป็นอาหารจานเดียวที่ดีมีคุณค่าทางโภชนาการเช่นกัน แต่ขึ้นอยู่กับการสั่งของเราด้วย ข้าวผัดส่วนมากในมุมมองของนักโภชนาการมักจะขาดผัก เพราะบางจานใส่เฉพาะต้นหอมผักชีถือว่าน้อยไปไม่เพียงพอ ดังนั้นเวลาสั่งควรให้แม่ค้าเพิ่มผักไปด้วย เช่น ผัดกะเพรา มีแต่ใบกะเพราอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อร่างกาย จึงควรใส่แครอท ถั่วฝักยาวเพิ่มไปด้วย และระวังอย่าใส่น้ำมันเยอะเด็ดขาด เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.cookded.com/ Tags : อาหารจารเดียว,เมนูอาหารจานเดียว,รายการอาหารจานเดียว
|