หัวข้อ: คุณสมบัติขมิ้นชัน เริ่มหัวข้อโดย: ittipan1989 ที่ พฤษภาคม 02, 2016, 03:36:43 pm คุณสมบัติของขมิ้นชัน นั้นมีมาก เพราะมากมายไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และเกลือแร่ต่างๆ รวมไปถึงเส้นใย คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน เป็นต้น และขมิ้นชันมีสรรพคุณทางยาที่รักษาอาการ และโรคต่างๆ ได้มากชนิดซึ่งมีประวัติในการนำมาใช้ในการรักษามากกว่า 5,000 ปี สำหรับขมิ้นชันที่จะนำมาใช้ประโยชน์นั้น การเก็บเกี่ยวไม่ควรเก็บในระยะที่ขมิ้นเริ่มแตกหน่อ เนื่องจากจะทำให้สารที่มีประโยชน์อย่างเคอร์คิวมินในขมิ้นมีน้อย ส่วนเหง้าที่เก็บมาต้องมีอายุอย่างน้อย 9-12 เดือน และต้องไม่เก็บไว้นานเกินไป และไม่ให้ถูกแสงแดด เพราะน้ำมันหอมระเหยในขมิ้นจะหมดไปเสียก่อน
ขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านการเกิดมะเร็ง ทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างเป็นปกติ ป้องกันการแพร่กระจายของมะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งตาย และป้องกันการตายของเซลล์ปกติ เป็นต้น ขมิ้นชันเป็นตัวยับยั้งสารก่อมะเร็ง ยับยั้งการกระตุ้นฤทธิ์ของสารก่อมะเร็ง เพิ่มระดับเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดสารก่อมะเร็งออกจากร่างกาย จับสารก่อมะเร็งโดยตรง ยับยั้งหรือกดการเปลี่ยนแปลงจากเซลล์ที่ได้รับสารก่อมะเร็งไปเป็นเซลล์มะเร็ง ขมิ้นชันยังมีฤทธิ์ลดการแบ่งตัวขวางการเติบโต การแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งในหลอดทดลองได้อย่างมีประสิทธิภาพในเซลล์มะเร็ง หลายๆ ประเภท ไม่วาจะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ และมะเร็งตับอ่อน และมีมะเร็งหลายชนิดที๋มีการทดลองในคน เช่นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งทวารหนัก มะเร็งตับอ่อน มะเร็งกระดูก รวมทั้งลดการอักเสบของเยื่อบุปากในเด็กที่ได้รับการฉายรังสี ขมิ้นชันยังมีคุณสมบัติในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และลดปฏิกิริยาการแพ้คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือเป็นหวัดบ่อยๆ ควรกินอาหารที่ใส่ขมิ้นทุกวัน หรือจะใช้ผงขมิ้นชันโรยในอาหารที่เรารับประทานทุกๆ วันก็ได้
|