ไข่ตุ๋นมะพร้าวอ่อน” เนียนนุ่ม หวานมัน ต้องลอง! อร่อยลงตัว “ไข่ตุ๋นมะพร้าวอ่อน” เนียนนุ่ม หวานมัน ต้องลอง!
[img width=563,height=390]http://www.boardsiam.com/wp-content/uploads/2016/08/image-47-563x390.jpeg[/img]
ส่วนประกอบ (สำหรับ 2 ที่)[list=1]
- มะพร้าว 2 ลูก[/*]
- ไข่ไก่ 2 ฟอง[/*]
- น้ำมะพร้าว 280 ml.[/*]
- ผงซุปไก่ 1 ช้อนชา[/*]
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา ถ้าผงซุปไก่เค็มแล้วก็งดซีอิ๊ว[/*]
- เนื้อมะพร้าว[/*]
- แครอท[/*]
- เนื้อไก่ หรือ กุ้งสด[/*]
- ลูกแปะก๊วย[/*]
วิธีทำ[list=1]
- เฉาะมะพร้าวแล้วเอาน้ำมะพร้าวไปต้ม[/*]
- ใส่ผงซุปไก่ลงไป แล้วพักไว้ให้เย็น[/*]
- ตอกไข่ไก่สองฟองในชามผสม ใช้ตะเกียบตีเบา ๆ ให้ไข่แตก[/*]
- เติมน้ำซุปมะพร้าวที่เย็นตัว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว หรือเกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอน[/*]
- เมื่อกรองไข่แล้ว ให้นำมาหยอดใส่ในลูกมะพร้าวทั้งสอง ใส่ลูกแปะก๊วยนิดหน่อยลงไปในส่วนผสมด้วย[/*]
- นำลูกมะพร้าวไปนึ่งในหม้อนึ่งที่ตั้งน้ำเดือดรอไว้แล้ว[/*]
- เมื่อนึ่งไปได้ประมาณ 20 นาที ให้เปิดฝาซึ้งแล้วหย่อนกุ้งสดลงไป[/*]
- ใส่ลูกแปะก๊วย จัดเรียงเนื้อมะพร้าว แล้วอบต่ออีกประมาณ 2-3 นาที รวมระยะเวลาที่นึ่งประมาณ 25 นาที ก็จะได้ไข่ตุ๋นที่ฟูและสุกพอดี[/*]