หัวข้อ: ทำความเข้าใจสวัสดิภาพกับการใช้ภาชนะเซรามิก เริ่มหัวข้อโดย: teeratum123 ที่ ตุลาคม 21, 2016, 06:05:45 pm การคัดเลือกใช้ภาชนะใส่อาหารการกินที่ผลิตมาจาก เซรามิค เป็นเรื่องที่ทางเราไม่ควรจะละทิ้งหรือว่ามองข้ามไปได้ เพราะตามท้องตลาดในปัจจุบันนี้มีภาชนะใส่อาหารที่ผลิตจาก ceramic วางขายอยู่เป็นปริมาณมาก ซึ่งมีตั้งแต่สนนราคาหลักสิบจนถึงหลักร้อย แต่ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ จะตระหนักกันบ้างไหมว่าในจำนวนเครื่องใช้เซรามิกที่วางขายเหล่านี้มักจะมีภาชนะที่มีสารปนเปื้อนวางขายรวมอยู่ด้วย และถ้าเรานำเอามาใส่อาหาร ภาชนะเหล่านั้นก็จะปล่อยสารปนเปื้อนออกมาซึ่งเป็นอันตรายกับรูปเป็นอย่างหนัก การเลือกซื้อภาชนะที่ผลิตจาก ceramicให้ไม่เป็นอันตรายนั้นมีหลักการเบื้องต้นแบบคราว ๆ คือการเลือกภาชนะที่เป็นสีขาวไม่มีลวดลายด้านใน เพราะด้านในจะเป็นส่วนที่ถูกสัมผัสจากอาหารโดยตรง เพราะลวดลายที่น่าพึงพอใจเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจากอาหารหรือจากการหุงต้ม อุ่นอาหาร อาจจะทำให้สารตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ออกมาได้ แต่ถ้าใครชื่นชอบภาชนะceramicsที่ใส่อาหารที่มีลวดลายสวยหรู ก็ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของภาชนะเซรามิกชิ้น นั้น ๆ ว่ามีลักษณะอย่างไร มีสีสรรฉูดฉาด หรือไม่ ซึ่งเป็นไปได้มากว่าอาจจะมีสารตะกั่วปนเปื้อน รวมทั้งทดสอบแหล่งที่มาของผู้ผลิต
(http://www.1998ceramic.com/wp-content/uploads/2015/08/banner-7.jpg) Tags : เซรามิค
|