หัวข้อ: พลูคาว สมุนไพร ต้านการอักเสบ ได้ดีที่สุด ในปัจจุบัน เริ่มหัวข้อโดย: teeratum123 ที่ พฤศจิกายน 03, 2016, 01:44:28 pm พลูคาว เป็น ไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูง 15-30 ซม. ลำต้นกลม สีเขียว
รากแตกออกตามข้อ มีกลิ่นคาวทั้งต้น ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปหัวใจ กว้าง 4-6 ซม. ยาว 6-10 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบเว้ารูปหัวใจ ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบ สีเขียว ด้านบนของใบเป็นสีเขียวเข้ม ด้านล่างออกสีม่วง ก้านใบยาวและโคนเป็นกาบหุ้มลำต้น ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด มีใบประดับสีขาว 4 ใบ ที่โคนช่อดอก ปลายมน ดอกเล็กจำนวนมาก สีขาวยออกเหลือง ผล เป็นผลแห้ง แตกออกได้ เมล็ดรี พลูคาว เป็นยาสมุนไพรทั้งต้น เก็บในฤดูร้อน และฤดูหนาว ถอนทั้งต้นและราก ล้างให้สะอาด ตากแห้งเก็บไว้ใช้ ช่อดอก ดอกย่อย ช่อดอกแก่ ผล เมล็ด ผักคาวทองชื่อพื้นเมืองอื่นๆอีกได้แก่: คาวตอง (ลำปาง,อุดร) คาวทอง (มุกดาหาร,อุตรดิตถ์) ผักก้านตอง (แม่ฮ่องสอน) ผักเข้าตอง,ผักคาวตอง ผักคาวปลา (ภาคเหนือ) พลูคาว (ภาคกลาง) กระจายพันธุ์ในอินโดจีน, จีน, ประเทศไทยพบตามที่ชื้นแฉะริมน้ำทางภาคเหนือหรือปลูกไว้เป็นยาหรืออาหาร พลูคาว การประยุกต์ใช้ทางด้านการแพทย์ ใช้รักษาโรคต่อไปนี้ โรคทางเดินหายใจอักเสบ โรคหลอดลมขยายตัวมากเกินไป โรคไอกรน อาการคั่งน้ำในอกจากโรคคมะเร็ง ป้องกันการติดเชื้อหลังผ่าตัด โรคท้องเสียจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โรคตับอักเสบชนิดดีซ่าน อาการไตผิดปกติ รักษาแผลอักเสบคอมดลูก การอักเสบบริเวณกระดูกเชิงกราน การอักเสบชนิดธรรมดาบริเวณแก้วตา โรคหัด โรคต่อมทอนซิลอักเสบจากการระบาด ผลิตภัณพลูคาวที่ดีที่สุด ตามเว็บนี้ http://www.rpg.in.th [/color]
|