หัวข้อ: ผักสวนครัว 13 ชนิด ที่นำกลับมาปลูกเป็นอาหารได้อีก เริ่มหัวข้อโดย: xcepter2016 ที่ ธันวาคม 17, 2016, 07:23:37 pm (http://p2.s1sf.com/hm/0/ud/0/1909/main_veget.jpg)
เวลาคุณๆ ไปจ่ายตลาด เลือกซื้อผักมาประกอบอาหารแต่ละครั้ง เคยคิดบ้างไหมว่า ถ้าเราปลูกผักทานเองได้ จะประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารไปได้เท่าไรต่อเดือน รวมทั้งหากเรารับประทานผักที่เราปลูกเอง ดูแลเอง จะทำให้เราได้รับประทานอาหารที่สด สะอาด ปราศจากสารพิษตกค้าง ซึ่งดีต่อสุขภาพ Sanook! Home เลยอยากชักชวนและให้ไอเดียแก่คุณแม่[url=http://home.sanook.com/" target="_blank]บ้าน[/url] ด้วยการนำเศษเหลือจากการหั่นผักหลังใช้ประกอบอาหารแล้ว นำกลับมาปลูกใหม่อีกรอบ ซึ่งผักเหล่านี้โตเร็ว ไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากนัก ไปเลยค่ะ ออกไปจ่ายตลาด และเลือกผักกลับมาปลูกที่บ้านกัน (http://p2.s1sf.com/hm/0/ud/0/1909/istock_000023491461_small.jpg) 1.ผักกาดหอม หรือผักสลัด เป็นผักที่โตง่ายมาก หลังจากคุณเด็ดใบของมันใช้งานแล้ว สามารถนำโคนต้นไปแช่ในชามที่มีน้ำอยู่ก้นชาม แล้วนำชามนั้นไปตั้งไว้ในที่แสงแดดส่องถึง หลังจากนั้น 3-4 วัน คุณจะได้เห็นรากของมันเริ่มงอกออกมา หลังจากนั้นคุณก็นำผักกาดหอม หรือผักสลัดนั้นไปปลูกลงดิน (http://p2.s1sf.com/hm/0/ud/0/1909/istock_000017222950_small.jpg) 2.ผักคื่นฉ่าย ดำรงฐานะผักประเภทหนึ่งณเติบโตได้ดีจากเศษเหลือทิ้ง เพียงตัดท่อนปลายของลำต้นหลังจากการใช้งาน แล้ววางลงในชามที่บรรจุน้ำไว้เล็กน้อย จากนั้นนำชามไปวางไว้ในที่ๆ แสงแดดส่องถึงโดยตรง ประมาณ 1 สัปดาห์ผ่านไป คุณจะเริ่มเห็นใบอ่อนแทงยอดออกมาจากโคนต้น เมื่อเห็นใบอ่อนเริ่มแทงยอดออกมาสู่ คุณสามารถย้ายต้นคื่นฉ่ายนั้นลงดิน และดูแลให้มันโตขึ้นเรื่อยๆ (http://p2.s1sf.com/hm/0/ud/0/1909/istock_000019674954_small.jpg) 3.ตะไคร้ สมมติว่าคุณต้องทำอาหารที่มีอยู่ตะไคร้เป็นวัตถุดิบประกอบบ่อยครั้ง แต่พอถึงเวลาจะใช้ก็ไม่ค่อยมี หากเป็นเช่นนั้นหลังจากคุณซื้อตะไคร้มาจากตลาดและใช้ประกอบอาหารแล้ว สละเก็บท่อนล่างของลำต้นไว้แล้วนำไปแช่น้ำในแก้วทรงสูง ที่มีน้ำประมาณหนึ่ง เมื่อผ่านไปสักประมาณสัปดาห์ เมื่อต้นตะไคร้มีรากงอก คุณก็หยิบยกต้นตะไคร้เดินปลูกลงดิน หรือที่สวนผักของบ้านคุณ (http://p2.s1sf.com/hm/0/ud/0/1909/istock_000008376661_small.jpg) 4.ถั่วงอก ใครๆ ก็ทราบเตือนเป็นผักที่ปลูกง่าย โตเร็ว เท่าแค่นำเมล็ดถั่วเขียวไปแช่น้ำ ทิ้งไว้ข้ามคืน วันรุ่งขึ้นเทน้ำออกจากภาชนะที่คุณนำเมล็ดถั่วไปแช่ จากนั้นนำเมล็ดถั่วเหล่านั้นไปใส่ไว้ในภาชนะที่ต้องการปลูก แล้วคลุมทับด้วยผ้าเช็ดตัวหมาดๆ เพื่อกักเก็บความชื้นให้มันแผลบ หลังจากตรงนั้นเฝ้าดูการเจริญเติบโต และคอยสังเกตขนาดข้าวของลำต้นว่าชำระคืนสำหรับทำอาหารที่คุณคิดเมนูเตรียมไว้ได้หรือยัง 5.มันฝรั่ง คุณแม่บ้านคงไว้ทราบว่า เราสามารถปลูกต้นมันฝรั่งได้จากงานหั่นหัวมันฝรั่งที่มีตาคลาไคลเพาะลงในดิน ทิ้งไว้ประมาณสัก 2 สัปดาห์ คุณจะได้เห็นต้นอ่อนของมันฝรั่งค่อยๆ โตขึ้น (http://p2.s1sf.com/hm/0/ud/0/1909/istock_000026767958_small.jpg) 6.ขิง หลังขนมจากซื้อขิงมาทำอาหารเรียบร้อยแล้ว ใสครั้งเหลือเศษแห้งๆ ของแง่งขิงทิ้งไว้ ก็จะมีลำต้นอ่อนงอกออกมา เราสามารถนำเหง้าขิงชิ้นนั้นไปฝังหรือปลูกลงข้างในดินได้เลย เพราะพอผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ ต้นอ่อนก็จะค่อยๆ งอกขึ้นมาใหม่ 7.สัปปะรด ผลไม้รสชาติดีที่เราปลูกทานเองได้ ไม่ต้องไปซื้อให้เสียดายสตางค์ ง่ายๆ ค่ะเพียงซื้อสัปปะรดจากตลาด โดยเลือกพันธุ์ดีๆ จากนั้นใช้มีดตัดจุกสัปปะรดออก แล้วนำหัวสัปปะรดไปแช่ในภาชนะบรรจุน้ำ ที่มีขนาดพอดีกับหัวสัปปะรด เพียงไม่กี่วัน รากของมันก็จะงอกออกมาจากส่วนที่เราตัด แล้วนำไปปลูกลงในดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย ดูแลสักประมาณ 1 เดือน รากจะเริ่มแข็งแรง พลัดพรากนั้นคอยบำรุง ใส่ปุ๋ย เพียงเท่านี้ก็ได้สัปปะรดพันธุ์ดีกินสมใจ (http://p2.s1sf.com/hm/0/ud/0/1909/istock_000009256354_small.jpg) 8.กระเทียม เราสามารถปลูกกระเทียมคว้าจากกลีบของมัน เพียงแค่คุณนำกลีบกระเทียมนั้นไปเพาะแยกออกมีรากเสียก่อน แล้วค่อยนำลงดิน โดยรากต้องอยู่ลึกลงไปในดินประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกลีบกระเทียม จากนั้นคลุมด้วยฟางเพื่อกำจัดวัชพืช แล้วหมั่นรดน้ำให้พอเพียง (http://p2.s1sf.com/hm/0/ud/0/1909/istock_000001242062_small.jpg) 9.หอมหัวใหญ่ ยังมีชีวิตอยู่ผักอีกประเภทหนึ่งที่ปลูกง่าย มหึมาเร็วทั้งกลางแจ้งและในร่ม เพียงตัดส่วนรากของหัวไปปักลงดิน รดน้ำสม่ำเสมอ รอให้รากงอกแล้วอยู่ปักลงดินอีกมื้อ (http://p2.s1sf.com/hm/0/ud/0/1909/istock_000017806815_small.jpg) 10.ฟักทอง หลังใช้ฟักทองทำอาหารแล้ว ส่วนสรรพสิ่งเมล็ดฟักทอง ให้นำเมล็ดไปตากแดดให้แห้ง ทิ้งนั้นนำเมล็ดฟักทองไปหว่านลงบนดิน ที่มีแสงแดดรำไรส่องถึง รดน้ำ เพียงไม่กี่วันกล้าอ่อนของต้นฟักทองก็จะค่อยๆ งอกออกมา 11.ผักชี ผักที่ใช้ในงานทำอาหารบ่อยครั้ง เราสามารถนำลำต้นสรรพสิ่งมันไปแช่น้ำ และยกภาชนะนั้นไปตั้งไว้บริเวณแหล่งมีแสงแดด ปางรากเริ่มงอก เราก็สามารถนำผักชีนั้นไปลงกระถาง ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ จะได้เห็นต้นอ่อนของผักชีงอกออกมา 12.มะเขือเทศ ความเกื้อกูลสามารถปลูกมะเขือเทศ โดยหว่านเมล็ดของมันไว้บริเวณไหนก็ได้ เมื่อต้นอ่อนของมันขึ้นมาก็สามารถนำกล้านั้นไปเพาะลงกระถาง จนถึงความสูงของกล้าประมาณ 2 นิ้ว ก็นำต้นออกลูกมาวางด้านนอก หมั่นดูแล รดน้ำประมาณอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพียงไม่นานคุณก็จะได้มะเขือเทศผลงามๆ ไว้เขมือบสมใจ (http://p2.s1sf.com/hm/0/ud/0/1909/istock_000004043660_small.jpg) 13.พริก เราจะปลูกด้วยเมล็ดแก่ที่เก็บเอาไว้ แต่จำต้องมีการเตรียมดินให้มีธาตุอาหารตำแหน่งเพียงพอ หลังจากนั้นก็รองด้วยซ้ำปุ๋ยหมักในก้นหลุมที่ปลูก ถ้าเป็นกระถางก็รองที่ก้นกระถางก่อนที่จะเอาดินที่มีธาตุอาหารมาใส่ในกระถาง จากนั้นรดให้ดินชุ่ม ก่อนขีดเส้นลงไปในดินเป็นเส้นตรงซักหนึ่งเส้น แล้วไปใส่เมล็ดลงเล็กน้อย จากนั้นเอาฟางคลุมพร้อมทั้งรดน้ำตามอีกงวด เป็นยังไงกันบ้างคะ คราวนี้จะได้มีผักเก็บไว้กินเองตลอดชีวิต ดูเพิ่มเติมได้ที่ http://home.sanook.com/1909/ คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าวด่วน Tags : ข่าววันนี้, ข่าวสด, ข่าวน้ำท่วม
|