หัวข้อ: ใครๆก็รักสุขภาพ เริ่มหัวข้อโดย: Treekaesorn ที่ มีนาคม 17, 2017, 01:34:40 am ใครๆก็รักสุขภาพฉะนั้นนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
เปิดครัวสาธิตการทำ “แยมมะละกอกลิ่นมะนาวน้ำตาลต่ำ” อันเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อผู้ป่วยที่ต้องควบคุมน้ำตาลและผู้รักสุขภาพ เผยสูตรอาหารทำเงินแบบง่าย ๆ ในยุคของแพง โดย นางสาวช่อ ลัดดา เที่ยงพุกนักวิจัยจากฝ่ายกระบวนการและแปรรูป สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารม.เกษตรศาสตร์ เป็นผู้สาธิตการทำ อันว่าแยมมะละกอนี้เป็นหนึ่งในอีกหลายเมนูอาหารของสถาบันค้นคว้าและ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ที่สามารถให้แม่บ้านนำกลับไปปรุงให้สมาชิกที่บ้านได้ชิม กันอย่างง่าย ๆและยังเป็นอาหารเสริมสุขภาพไปพร้อม ๆ กันด้วย ช่อลัดดา กล่าวว่าแยมคือผลิตภัณฑ์ถนอมอาหารที่ทำจากเนื้อผลไม้ผสมกับน้ำตาล หรือจะผสมกับน้ำผลไม้หรือน้ำผลไม้เข้มข้นด้วยก็ได้ และทำให้มีความเข้มข้นเหนียวพอเหมาะตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารของ กระทรวงสาธารณสุขแยมโดยทั่วไปมีน้ำตาลสูงประมาณ 59-61% แต่แยมมะละกอกลิ่นมะนาวน้ำตาลต่ำจะมีระดับน้ำตาล 35% เท่านั้น ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องงดอาหารรสหวานและต้องควบคุมน้ำตาลผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวานและผู้ที่รักสุขภาพทั้งหลาย และที่เลือกมะละกอมาแปรรูปเป็นแยมก็เนื่องจากมะละกอเป็นผลไม้ที่ปลูกง่าย ให้ผลทุกฤดูกาล ราคาไม่แพงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยระบายท้อง และยังมีสารเพคตินที่ช่วยให้เกิดเจลปริมาณสูงจึงเหมาะที่จะนำมาทำแยม
|