หัวข้อ: มาคุยเรื่องสีของเม็ดกาแฟคั่วกันนะ เริ่มหัวข้อโดย: anonchobpost ที่ มีนาคม 17, 2017, 10:31:27 am สี(Colour)
สีนั้นง่าย แต่ว่าบ่อยที่ถูกใช้ในการชี้แจงทั้งสามสาเหตุในแบบที่ผสมผสานกัน มันทำให้ยากมากมายที่จะเข้าใจว่าบางคนพูดถึงอะไรอยู่ โดยรากฐานแล้ว อุณหภูมิตอนสุดท้ายในการคั่วจะมีผลต่อสีของเมล็ดกาแฟคั่ว กาแฟคั่วเข้ม(Dark Roasts) กาแฟที่คั่วเข้มกว่าเกิดจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าในเครื่องคั่ว กาแฟจะดูดซึมพลังงานมากกว่าซึ่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิด Maillard reactions และ dry-distillates มากกว่า มีอะซิดิตี้น้อยที่สุดรวมทั้งสามารถที่จะก่อให้เกิดรสชาติที่ห่วยแตกอย่างบอกผิด เป็นต้นว่า เถ้าถ่าน ขนมปังปิ้ง ใบยาสูบ ลูกอมไหม้ๆรวมทั้งอื่นๆในบางครั้งภายใต้มือคั่วเทวดาๆการคั่วที่เข้มกว่า บางทีอาจจะหมายความว่า บอดี้รวมทั้งความหวาน ที่มากกว่า ซึ่งมันไม่จริง เมล็ดกาแฟคั่วเข้มสามารถที่จะก่อให้ความหวานและก็สัมผัสในปากนั้นหายไปได้เลยล่ะ กาแฟคั่วอ่อน(Light Roasts) เมล็ดกาแฟที่คั่วอ่อนกว่ามีต้นเหตุมาจากอุณหภูมิที่ต่ำกว่าภายในเครื่องคั่ว กาแฟจะซึมซับพลังงานน้อยกว่า ซึ่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอะสิดิตี้และกลิ่นมากกว่า กาแฟจะมีอะสิดิตี้มากยิ่งกว่ามีความสลับซับซ้อนของกลิ่นมากกว่า ตัวอย่างเช่น ผลไม้ ดอกไม้ ความแจ่มใส ชุ่มฉ่ำ อื่นๆโดยธรรมดาแล้ว กาแฟคั่วอ่อนกว่าจะหมายความว่า บอดี้และความหวานที่น้อยกว่า ใช่แล้วอาจจะเป็นอย่างงั้น แต่ว่าเมล็ดกาแฟคั่วอ่อนก็สามารถที่จะให้ความหวานแล้วก็เต็มปากเต็มคำอย่างไม่น่าเชื่อได้เช่นกัน กาแฟคั่วกลาง(Medium Roasts) จุดอาจจะอยู่ที่แหน่งใดสักที่ระหว่างคั่วเข้มกับคั่วอ่อน มีสีน้ำตาลหลายแบบระหว่างนี้ นักคั่วเมล็ดกาแฟพิเศษส่วนใหญ่ก็เลือกระดับนี้ในการเสนอแนะว่าเหมาะกับการทำเอสเปรสโซ และส่วนน้อยก็จะใช้ทำ ฟิลเตอร์ หรือบางทีอาจจะเรียกว่าระดับ omni (omni นั้นสามารถใช้ได้ทั้ง ฟิลเตอร์แล้วก็เอสเปรสโซ) ผมบางทีอาจจะเขียนความคิดเห็นของผมเกี่ยวกับระดับการคั่วแบบนี้เร็วนี้ๆ ที่มา... ลักษณะเมล็ดกาแฟคั่วเมื่อผ่านการคั่วแล้ว Tags : เมล็ดกาแฟคั่ว,เมล็ดกาแฟสด
|