หัวข้อ: ตู้แช่แข็งอาหาร อุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อของสด เริ่มหัวข้อโดย: turianlek ที่ มีนาคม 19, 2017, 11:37:23 pm (http://image.free.in.th/v/2013/ib/170319044043.jpg)
เมื่อพูดถึงตู้เย็นมวลมนุษย์อาจจะนึกไปถึงพวกตู้ทำความเย็น 1 ประตู หรือ 2 ประตู ที่เอาไว้สำหรับใส่ของสดทั่ว ๆ ไป แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีตู้เย็นอีกแบบหนึ่งซึ่งทำขึ้นเพื่อการแช่แข็งสิ่งที่ผลิตขึ้นมาจำหน่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใช่แล้ว ผู้เขียนกำลังจะอ้างอิงถึงตู้แช่แข็ง ตู้แช่อาหาร อันที่จริงแล้วมัน ก็คือ ตู้เย็นแบบ 1 ประตู ที่มีช่องเพื่อเก็บวัตถุดิบต่าง ๆ นั่นเอง แต่สิ่งที่มีผลให้ตู้แช่ของสดนี้มีความแตกต่างจากตู้เย็นทั่ว ๆ ไป นั่นก็คือมีการตั้งอุณหภูมิให้น้อยกว่าตู้แช่เย็นปกติ มีผลให้ไม่ว่าจะนำวัตถุดิบเช่นไรเข้าไปแช่ก็ตาม ส่วนประกอบนั้นจะถูกเป็นเหตุให้แข็งเป็นน้ำแข็งเปล่า ซึ่งความน่าสนใจของการเก็บดูแลของสดในตัวชี้วัดนี้ก็คือ เกื้อกูลยืดอายุของของสดนั้นให้มีการเน่าเสียช้าลงกว่าเดิม ยิ่งกว่านั้นในเนื้อสัตว์บางลักษณะ เช่น ปลา เมื่อพาไปเก็บดูแลไว้ในตู้แช่ของสดซึ่งมีอุณหภูมิต่ำ พยาธิในเนื้อปลาจะตาย เนื่องจากมันไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ในที่ ๆ มีอุณหภูมิต่ำเกินไปได้ โดยการเก็บรักษาปลาในลักษณะนี้ เหมาะกับการนำปลาไปทำของกินประเภทซาซิมิที่ต้องใช้ปลาดิบเป็นส่วนประกอบ นอกจากตู้แช่แข็งจะสามารถใช้เก็บรักษาส่วนประกอบจำพวกเนื้อสัตว์ได้แล้ว ยังสามารถใช้เก็บรักษาอาหารที่ประสงค์ความเย็นสำหรับคงรูป เช่น ไอศกรีม ได้อีกด้วย โดยไอศกรีมที่ถูกเก็บในตู้แช่แข็งจะมีการละลายที่ลดลงจากการเก็บไว้ในตู้เย็นปกติ อีกทั้งยังสามารถเปิดฝาเพื่อตักกินได้อย่างราบรื่นอีกด้วย ตู้แช่แข็งอาหารจึงเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เข้ากันได้ดีกับการเก็บรักษาส่วนประกอบประเภทต่างๆ จริง ๆ ปัจจุบันนี้ เราสามารถหาซื้อตู้แช่ได้ทั่วไป ทั้งจากร้านเครื่องไฟฟ้าต่าง ๆ ไปจนถึงเว็บไซต์ที่มีการลงประกาศขาย สนใจ ตู้แช่ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.homepro.co.th/category/11326 ••••••••••••••••••••••••••••••••••••
|