หัวข้อ: ข้อดีของมะขามป้อมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน เริ่มหัวข้อโดย: teareborn ที่ พฤษภาคม 16, 2017, 08:27:42 am (http://www.disthai.com/images/content/original-1492676674722.jpg)
สรรพคุณของมะขามป้อม
มะขามป้อมจัดอยู่ใน “พิกัดตรีผลา” คือการจำกัดจำนวนผงไม้ 3 อย่าง มีลูกสมอพิเภก ลูกสมอไทย ลูกมะขามป้อม สรรพคุณแก้ปิตตะ วาตะ เสมหะ ในกองธาตุ กองฤดู กองอายุ และกองสมุฏฐาน สารออกฤทธิ์ที่สำคัญในสารสกัดจากผลมะขามป้อมที่ได้รับความสนใจและน้ำมาใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง คือ hydrolysable tannins ซึ่งเป็นสารกลุ่ม polyphenols ซึ่ง hydrolysable tannins ในสารสกัดมะขามป้อมนี้ประกอบไปด้วย สารสำคัญ 4 ชนิดคือ Emblicanin-A, Embliicanin-B, Pedunculagin, Punigluconin (Bhattacharya, 2000) อีกทั้งมีรายงานว่าสารสกัดมะขามป้อมด้วยตัวทำละลายแต่ละชนิดได้แก่ เอทานอล อะซีโตน และเอทิลอะซีเตด มีฤทธิ์ในการต้านออกซิเดชั่น ต้านอนุมูลอิสระและยังยั้งการสร้างเมลานินได้ จึงมีการนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวขาว และช่วยชะลอความแก่ เจลล้างหน้าและแผ่นแปะที่มีส่วนผสมสารสกัดมะขามป้อมที่ความเข้มข้น 0.5-1.0% W/V ดังนั้นมะขามป้อมจึงเป็นสมุนไพรที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้ ตารางแสดงการเปรียบเทียบคุณค่าทางอาหารของมะขามป้อม 100 กรัม กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข รายงานสารอาหารของลูกมะขามป้อมสด เปรียบเทียบกับลูกมะขามป้อมแช่อิ่ม ในส่วนที่กินได้ 100 กรัม และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้ สารอาหาร ผลสด แช่อิ่ม หน่วย พลังงาน 58.00 222 แคลอรี่ น้ำ 84.10 37.60 กรัม ไขมัน 0.50 0.60 กรัม คาร์โบไฮเดรต 14.30 59.80 กรัม เส้นใยอาหาร 2.40 1.00 กรัม โปรตีน 0.70 0.50 กรัม แคลเซียม 29 39 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 21 18 มิลลิกรัม เหล็ก 0.5 1.2 มิลลิกรัม วิตามินเอ 100 - หน่วยสากล วิตามินบี 10.03 0.02 มิลลิกรัม วิตามินบี 20.04 0.09 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.2 0.1 มิลลิกรัม วิตามินซี 276 3 รูปแบบขนาดวิธีใช้ของมะขามป้อม
สูตรตำรับที่ 2 ในยา 100 มิลลิลิตร ประกอบด้วย สารสกัดน้ำมะขามป้อมเข้มข้น (ความเข้มข้น 25 เปอร์เซ็นต์) 30มล. มะนาวดอกแห้ง 8 กรัม สารสกัดรากชะเอมเทศ 5 มล. ผิวส้มจีน 3.3 มิลลิกรัม บ๊วย 3มิลลิกรัมเนื้อลูกสมอพิเภก 3 กรัม เนื้อลูกสมอไทย 1 มก.หล่อฮังก๊วย 2 มก.เกล็ดสะระแหน่ 0.08 มิลลิกรัม น้ำตาลทรายแดง 40 มิลลิกรัม Tags : อาหารเสริม
|