หัวข้อ: หาเกล็ดความรู้เกี่ยวกับเมล็ดองุ่นที่คุนไม่เคยรู้มาก่อน เริ่มหัวข้อโดย: teareborn ที่ พฤษภาคม 20, 2017, 08:59:56 pm (http://www.disthai.com/images/content/original-1492677232455.jpg)
การศึกษาทางเภสัช / เภสัชวิทยา ของเมล็ดองุ่น ฤทธิ์ปกป้องเซลล์ประสาทของ GSE ต่อการสร้างอนุมูลอิสระและการทำลายสมองจากการเหนี่ยวนำด้วยอาหารไขมันสูงในหนูแรท การ ค้นคว้านี้ใช้หนูแรทเพศผู้พันธุ์วิสตาร์จำนวน 40 ตัว แบ่งหนูแรทแบบสุ่มออกเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 8 ตัว กลุ่ม 1 ได้รับอาหารพื้นฐาน กลุ่ม 2 ได้รับอาหารไขมันสูง กลุ่ม 3 ได้รับอาหารไขมันสูงร่วมกับยาลดไขมัน fenofibrate 100 มิลลิกรัมกิโลกรัม/วัน โดยการป้อนทางปากและเริ่มให้ในสัปดาห์ที่ 4 ของการวิจัยจัดเป็นกลุ่มอ้างอิง กลุ่ม 4 และ 5 ได้รับอาหารไขมันสูงร่วมกับ GSE ความเข้มข้น 0.5% และ 1.0% ตามลำดับ โดยให้ GSE ผสมในอาหารไขมันสูงติดต่อกันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ เมื่อครบกำหนดระยะเวลา เเละทำให้หนูแรทหมดความรู้สึกโดยการสลบด้วย pentobarbital 60 มก. / กก. เจาะเก็บเลือดจากช่องหัวใจล่างซ้ายและเก็บสมอง แยกส่วนของสมองออกเป็น 2 ส่วน ด้านซ้ายแยกออกเป็น 3 ส่วน คือ cerebral cortex, cerebellum และ hippocampus เพื่อวิจัยการตายของเซลล์ประสามโดยการนับปริมาณ dark neuron และสมองซีกขวานำมาเตรียม brain homogenate เพื่อตรวจวัดปริมาณ malondialdehyde (MDA) ซึ่งเป็น marker ของการเกิด lipid peroxidation และตรวจหาจำนวน MDA ในเลือดและในสมองลดลง และยังลดปริมาณการสร้าง (NO) ที่สร้างขึ้น ผลการทดลองพบว่า GSE มีผลทำให้คุณภาพ MDA ในเลือดและในสมองลดลง และยังลดคุณภาพการสร้าง NO ในสมองที่เพิ่มสูงขึ้นจากการได้รับอาหารไขมันสูง และระดับ NO ที่สร้างขึ้นในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับอาหารไขมันสูง ผลการค้นคว้าทางพยาธิวิทยา เเละแสดงให้เห็นการตายของเซลล์ประสาทได้เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับอาหารไขมันสูงผลจากการค้นคว้านี้แสดงให้เห็นว่า GSE มีประโยชน์ในการปกป้องเซลล์ประสาทถูกทำลายจากอนุมูลอิสระที่เหนี่ยวนำด้วยอาหารไขมันสูงโดยมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือดและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ การลดริ้วรอย อาสาสมัครเพศหญิงที่มารับการเยียวยาที่โรงพยาบาล เเละมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพมหานคร จำนวน 36 คน โดยสุ่มแบ่ง 2 กลุ่ม กลุ่มละ 18 คน มีกลุ่มที่รับประทานโอ พีซีสารสกัดจากเมล็ดองุ่นร่วมกับวิตามินซี และกลุ่มที่รับประทานวิตามินซีเพียงอย่างเดียวเป็นเวลา 12 สัปดาห์ เเละประเมินด้วยการวัดริ้วรอยจากเครื่อง Visioscan VC98 ก่อนการศึกษา และในสัปดาห์ที่ 12 ประเมินการเปลี่ยนแปลง ของริ้วรอยโดยอาสาสมัคร และแพทย์ 2 ท่าน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับโครงการค้นคว้า ในสัปดาห์ที่ 4, 8 และ 12 ผลสรุปพบว่า ประสิทธิผลของการรับประทานโอพีซีสารสกัดจากเมล็ดองุ่น แล้วช่วยลดริ้วรอยได้มากกว่าการกินวิตามินซีเพียง อย่างเดียว โดยไม่พบอาการข้างเคียงในทั้งสองกลุ่ม จึงอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยลดริ้วรอย ทำการศึกษาวิจัยในเรื่องนี้ในอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี โดยให้ทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เพื่อกระตุ้นให้เกิดน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น จากนั้น จึงให้สารสกัดจากเมล็ดองุ่นแก่อาสาสมัครในระดับ 100 และ 300 มก. โดยมีการเจาะเลือดอาสาสมัครทุกๆครึ่งชั่วโมง เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ผลการค้นพบในเบื้องต้นพบว่าอาสาสมัครที่เป็นคนปกติ ซึ่งกินสารสกัดจากเมล็ดองุ่น 100 และ 300 มก. มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงทั้งสองกลุ่ม โดยอาสาสมัครที่ทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น 300 มิลลิกรัม มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมีในระยะสำคัญ เเละซึ่งในอนาคตมีแผนที่จะทำการค้นหาต่อไป ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เเละซึ่งมีความยุ่งยากซับซ้อนและมีปัจจัยต่างๆ เเละเข้ามาเกี่ยวข้องมากกว่าคน ที่มีสุขภาพดี เนื่องจากผู้ป่วยต้องรับประทานยาหลายชนิดที่มีฤทธิ์กระตุ้นเบต้าเซลล์ให้ทำงานดีขึ้น ขนาดรับประทานของเมล็ดองุ่น ถ้าหากต้องการใช้เพื่อรักษสุขภาพ ควรเลือกใช้สารสกัดจากเมล็ดองุ่นประมาณวันละ 50-100 มก. แต่หากต้องการใช้เพื่อบำบัดโรค ควรใช้ในปริมาณวันละ 150-300 มก. ข้อแนะนำ / ข้อควรระวัง
ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานทางวิทยาศาสตร์ว่า การรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่นจะทำให้เกิดผลข้างเคียงขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สาร OPC ภายในเมล็ดองุ่น อาจจะทำให้เกิด “อาการโลหิตแข็งตัวช้า” เนื่องจากความเข้มของเลือดลง ตนทำให้เกิดอาการเลือดไหลไม่หยุดได้ ถ้าหากใช้ร่วมกับยาละลายลิ่มเลือด ดังนั้น ผู้ที่กำลังใช้ยาละลายลิ่มเลือดอยู่ หรือมีปัญหาเลือดแข็งตัวช้า ควรทำการปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้สารสกัดจากเมล็ดองุ่น รวมไปถึงเด็กและสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร ไม่ควรรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น Tags : กระชายดำ,ถั่งเช่า,ว่านชักมดลูก
|