หัวข้อ: องค์ประกอบทางเคมีของบุกและคุณค่าทางสมุนไพรบุกที่มีประโยชน์มากมาย เริ่มหัวข้อโดย: watamon ที่ พฤษภาคม 31, 2017, 12:41:26 pm (http://puechkaset.com/wp-content/uploads/2015/11/%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%81.jpg)
องค์ประกอบทางเคมี หัวบุกประกอบด้วยกลูโคแมนแนน (Glucomannan) ซึ่งมีชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า Konjac เป็นเส้นใยธรรมชาติ ที่มีน้ำหนักมวลโมเลกุลสูงมาก (ultra – high molecular – weight polysaccharide) คือประมาณ 2000000 ดัลตัน สกัดได้จากหัวใต้ดิน โดยผ่านขั้นตอนการล้าง และสกัดสารพิษต่างๆ ออก โดยเฉพาะสารที่ทำให้เกิดอาการคันคอหรือระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร โมเลกุลของกลูโตแมนแนน ประกอบด้วยน้ำตาลสองชนิด คือ กลูโคส และแนมโนส ในสัดส่วน 2:3 แป้งจากหัวบุกประกอบด้วย กลูโคสแมนแนน ประมาณ 90% และสิ่งเจือปนอื่นๆ เช่น starch , alkaloid , สารประกอบไนโตเจนต่างๆ sulfates , chloride , และสารพิษอื่น และตรวจพบเจอผลึกของแคลเซียมออกซาเลทในเนื้อหัวบุกป่าจำนวนมาก กลูโคแมนแนนสามารถดูดน้ำ และพองตัวได้ถึง 200 เท่า สารกลูโคแมนแนน จะมีปริมาณแตกต่างกันออกไปตามชนิดของบุก ในปัจจุบันนี้ บุก นิยมใช้เป็นอาหาร อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน มากกว่าการใช้เป็นยารักษาโรค แต่ในตำรายาไทยสมัยก่อนมีระบุประโยชน์ไว้คือ คุณค่าทางสมุนไพร ตามตำราสมุนไพรของไทยโบราณได้มีผู้รวบรวมสรรพคุณไว้ดังนี้ คือ
หัวข้อ: Re: องค์ประกอบทางเคมีของบุกและคุณค่าทางสมุนไพรบุกที่มีประโยชน์มากมาย เริ่มหัวข้อโดย: watamon ที่ มิถุนายน 12, 2017, 08:08:37 am (http://puechkaset.com/wp-content/uploads/2015/11/บุก.jpg)
หัวข้อ: Re: องค์ประกอบทางเคมีของบุกและคุณค่าทางสมุนไพรบุกที่มีประโยชน์มากมาย เริ่มหัวข้อโดย: watamon ที่ กรกฎาคม 10, 2017, 04:11:55 pm องค์ประกอบทางด้านต่างๆของบุก(https://static1-velaeasy.readyplanet.com/www.disthai.com/images/content/original-1498044376884.png)
|