หัวข้อ: หอยขมเป็นที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี เริ่มหัวข้อโดย: watamon ที่ กรกฎาคม 21, 2017, 06:33:22 pm (http://www.คลังสมุนไพร.com/wp-content/uploads/2017/07/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%A1-557x388.png)
หอยขม หอยขม เป็นชื่อเรียกหอยน้ำจืดกาบเดี่ยวหลายจำพวกในหลายสกุลและหลายวงศ์มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ทุกอย่าง อยู่ในวงศ์ Viviparidae (วงศ์ย่อย Bellamyinae) มีชื่อสามัญว่า viviparid snail หอยในวงศ์นี้มีเปลือกขนาดกลาง เปลือกเป็นทรงกลม รูปไข่ ผิวเปลือกอาจเรียบกรือมีตุ่มหรือมีสันยื่นออกมา ลางอย่างอาจมีสีบนเปลือกด้วย หอยขมกินได้ ที่มีขายในตลาดสดภาคอีสานมักเป็นอย่างที่มีขนาดใหญ่ ส่วนมากเป็นชนิด Filopaludina cambodjensis ( Mabille & Le Mesle ) ชนิด filopaludina munensis (Brandt) และชนิด Filopaludina martensi (Frauenfeld) นอกจากนั้นยังอาจพบชนิดอื่นๆ ที่มีขนาดเล็กกว่าปนมาบ้าง เช่น ชนิด Filopaludina polygramma ( Martens ) ชนิด Filopaludina speciosa (Deshayes) ชนิด Idiopoma umbilicata (Lea) ชนิด Mekongia pongensis (Brant) และชนิด Trochotaia trochoides (Martens) หอยขมมีรูปร่าง เป็นกระเปาะเกือบเป็นทรงกลม ขนาดโตได้ราว ๒.๕ ซม. ที่มีขายทั่วไปอาจงมขึ้นมาจากแม่น้ำ หรือชาวบ้านลางถิ่นอาจใช้เถาเครือขนตาช้างหรือหญ้ารกช้าง (Passiflora foetida L.) ที่มีใบติดอยู่ ทอดลงไปในน้ำที่มีหอยขมอยู่พืชนี้มีกลิ่นหอยขมชอบมากจะเกาะเถาอยู่จนแน่น ครั้นได้เวลาอันควรจึงยกเถาขึ้นมาเก็บหอยขมโดยไม่ต้องลงไปในน้ำเวลาทำอาหาร ก็ใช้มีดตัดก้นหอยออกหลังจากแกงให้มีน้ำขลุกขลิกแล้ว ก็ดูดตัวหอยออกทางด้านฝาหอยได้ง่าย เสียงดูดตัวหอยดัง “จุ๊บ” นี้ทำให้บางคนเรียกหอยขมว่า “หอบจุ๊บ” บางคนชอบอุปโภคหอยตอนที่มีลูกอยู่เต็มท้องเพราะมีเสียงกรุบอันเกิดจากการเคี้ยวถูกเปลือกบางๆของลูกหอย คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สรรพคุณหอยขม
|