หัวข้อ: การเตรียมพันธุ์ปลูกขิง เริ่มหัวข้อโดย: plawan1608 ที่ กรกฎาคม 29, 2017, 02:44:53 pm (https://static1-velaeasy.readyplanet.com/www.disthai.com/images/content/original-1494850920393.jpg)
การเตรียมพันธุ์ปลูกขิง ทำการตัดท่อนพันธุ์เป็นท่อนๆ ยาวประมาณท่อนละ 2 นิ้ว โดยแต่ละท่อนให้มีตาบนแง่งประมาณ 2-3 ตา นำท่อนพันธุ์ดังกล่าว ไปแช่น้ำยากำจัดเชื้อราอีกครั้ง อาจใช้ยาพวกไดโฟลาแทนหรือแมนเซท-ดี ในอัตรา 2 ต่อ 4 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 ปีบ หรือใช้เบนเลทในอัตรา 1 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 ปีบ แช่ไว้ประมาณ 10-15 นาที หรืออาจใช้วิธีคลุกด้วยยาซีรีแซนผงผสมน้ำคลุกได้เช่นกัน จากนั้นนำท่อนพันธุ์ที่แช่หรือคลุกยาดังกล่าว มาผึ่งแดดให้แห้งอีกครั้งหนึ่ง จึงค่อยนำไปขยายพันธุ์ สำหรับพื้นที่ขยายพันธุ์ 1 ไร่ จะใช้ท่อนพันธุ์ขิงประมาณ 200 – 400 กิโลกรัม ฤดูการปลูกขิง การปลูกในฤดูฝน ขิงที่ขยายพันธุ์ขายกันไม่ว่าจะเป็นขิงอ่อน หรือขิงแก่ ส่วนใหญ่จะเป็นขิงที่เพาะในฤดูฝนเกือบทั้งหมด การปลูกขิงในฤดูฝนนี้นิยมเพาะปลูกต้นฤดูฝน ในระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี การเพาะปลูกนอกฤดูฝน โดยจะทำการขยายพันธุ์ในฤดูหนาว ประมาณ เดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ การเตรียมดินปลูก ไถพรวนดิน 3-4 ครั้ง จากนั้นก็ทำการยกแปลงหรือยกร่องเพาะ ถ้าปลูกแบบแปลงก็ทำการยกแปลงขยายพันธุ์ให้มีขนาดกว้าง 1 เมตร สูง 15-20ซม.ความยาวขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ ถ้าเพาะแบบร่องก็ทำให้เป็นร่องปลูก โดยให้ระยะห่างระหว่างร่องประมาณ 50-70เซนติเมตรส่วนความสูงและความยาวก็เช่นกัน ก่อนการเพาะควรหาปุ๋ยอินทรีย์ อาจเป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักก็ได้ และใส่ปูนขาวในอัตราส่วนปุ๋ยอินทรีย์ต่อปูนขาวเท่ากับ 1 ต่อ 15 รดน้ำทิ้งไว้ 15 – 30 วัน จึงค่อยลงมือปลูกต่อไป การปลูกขิงอ่อน เตรียมแปลงแล้วนำเอาแง่งขิงที่เตรียมไว้ลงในแปลงเพาะ โดยใช้มือคุ้ยทรายหรือเสียมเล็กๆ ก็ได้ ลึกประมาณ 8 ซม. แล้ววางท่อนพันธุ์ในแนวตั้ง หลังจากปลูกประมาณ 1 เดือน ขิงจะแทงหน่อขึ้นมาให้เห็น มีความสูงประมาณ 15-20เซนติเมตรเมื่อขิงอายุได้ 2 เดือน ขิงรุ่นแรกจะโผล่พ้นพื้นทรายขึ้นมา สูงประมาณ 15-20 ซม. ถ้าหากสูงขึ้นมาประมาณ 30-40ซม.ก็ทำการเก็บหน่อขายได้ ระยะเวลาที่เก็บแต่ละครั้ง จะห่างกันประมาณ 12-15 วัน จากสถิติผลผลิตที่ได้นั้น แม่ขิงที่เพาะ 100 กิโลกรัม จะเก็บขิงอ่อนรุ่นแรกได้ประมาณ 13 กก. ส่วนรุ่นหลังๆ จะเก็บได้รุ่นละประมาณ 6-12 กิโลกรัม การปลูกโดยอาศัยน้ำฝน เป็นการเพาะในร่องหรือระหว่างร่อง โดยมีสันร่องสูงประมาณ 15-20 ซม. ปลูกโดยนำท่อนพันธุ์วางลงในหลุมขยายพันธุ์หลุมละ 1 ท่อน หลุมขยายพันธุ์ควรมีความลึกประมาณ 4-5 เซนติเมตร ระยะระหว่างหลุม 20-25 เซนติเมตร และระยะห่างระหว่างแถวประมาณ 50-70 ซม. ในพื้นที่ 1 ไร่ จะใช้ท่อนพันธุ์ปลูกประมาณ 190-230 กิโลกรัม การปลูกโดยอาศัยน้ำชลประทาน โดยจะทำการปลูกบนสันร่อง ร่องปลูกสูงประมาณ 15-20 ซม. และมีความกว้างประมาณ 1 เมตร ระหว่างแปลงเพาะปลูกควรมีทางระบายน้ำกว้างประมาณ 30 เซนติเมตรวิธีนี้จะใช้ระยะปลูกที่ห่างกว่าวิธีแรก เพื่อสะดวกในการใช้น้ำ ซึ่งไม่เหมือนกับการเพาะปลูกในวิธีแรกที่ต้องเพาะปลูกชิด เพื่อเยียวยาความชื้นเอาไว้ มีหลุมปลูกลึกประมาณ 4-5 เซนติเมตร ระยะขยายพันธุ์ระหว่างต้น 30-35 ซม. ระหว่างแถวประมาณ 50-70 เซนติเมตร การปฏิบัติดูแลรักษา การให้น้ำ โดยติดตั้งระบบการให้น้ำแบบสปริงเกลอร์ ซึ่งอาจจะต้องลงทุนสักหน่อย แต่เมื่อเทียบกับผลที่ได้แล้วก็นับว่าคุ้มกันอยู่ หากพบว่าหน้าดินและต้นขิงเริ่มแสดงอาการเหี่ยว ควรทำการให้น้ำทันที ส่วนการเพาะปลูกโดยอาศัยการชลประทานนั้น เมื่อตรวจแปลงปลูกพบว่าดินเริ่มแห้ง ก็ทำการทดน้ำเข้าแปลงเพาะปลูก หากพบว่าในแปลงขยายพันธุ์มีน้ำท่วมขัง ให้รีบระบายน้ำออกทันที
|