หัวข้อ: สารออกฤทธิ์ในผลมะขามป้อมและคุณค่าทางโภชนาการ เริ่มหัวข้อโดย: anonchobpost ที่ สิงหาคม 04, 2017, 03:35:26 am (https://static1-velaeasy.readyplanet.com/www.disthai.com/images/content/original-1497779200531.png)
สารออกฤทธิ์ในผลมะขามป้อมและคุณค่าทางโภชนาการ หากคำว่า ”เล็กพริกขี้หนู” เป็นคำที่ใช้เรียกสิ่งต่างๆที่มีขนาดเล็กหรือเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือการคาดหมายแต่กลับมีผลงานหรือมีคุณภาพที่ยิ่งใหญ่เกินตัวแล้วล่ะก็ “มะขามป้อม” คงเป็น 1 ในหลายๆสิ่งที่สามารถช้ำคำนี้ได้ เพราะว่าในผลเล็กๆของมะขามป้อมนั้นเต็มไปด้วยคุณภาพและสรรพคุณต่างๆมากมาย ฟังในแง่ของสารออกฤทธิ์ต่างๆที่มีสรรพคุณทางยารวมไปถึงยังมีสารอาหารอีกหลายประเภทที่มีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วยที่ทุกท่านจะได้รับชมกันต่อจากนี้ เริ่มต้นกันที่สารออกฤทธิ์ในมะขามป้อมกันก่อน ซึ่งในผลของมะขามป้อมนั้นจากการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์พบว่ามีสารต่างๆอยู่มากมาย เช่น มีวิตามินซี (Ascobic acid) ซึ่งนับว่ามีปริมาณมากที่สุดในผลไม้ทุกประเภทนอกจากนี้ยังมีสารกลุ่มแทนนิน (tannin) สารกลุ่ม lignans (เช่น phyllanthins , hypophyllanthins) , รวมถึงสารในกลุ่มเบนซินอยด์ (Benzenoids) ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) อัลคาลอยด์ (Alkaloids) ไตรเทอีปน (triterpenes) รวมถึงมีสารสำคัญๆอีกเช่น รูทิน (rutin) แกลลิคแอซิด (gallic acid) โลซิน (lysine) นี่เป็นเพียงแค่สารออกฤทธิ์ในผลของมะขามป้อมเท่านั้นนะครับ แต่ในส่วนต่างๆของมะขามป้อมก็ยังพบสารออกฤทธิ์อีกหลายส่วน เช่น เมล็ดของมะขามป้อมยังพบ กรดไลโนเลนิก (lindenic acid) ไลโนเลอิค (linoleic) โอเลอิด (olaic acid) ใบของมะขามป้อพบสาร amlaic acid , luped เปลือกต้นพบสาร luped leucodelphindin ส่วนรากของมะขามป้อมพบสาร luped และ ellagic acid และในด้านคุณค่าทางโภชนาการของมะขามป้อมในการนำมาทานสดๆนั้นก็ยังมีสารอาหารที่เป็นคุณสมบัติกับร่างกายอีกมาก ซึ่งมีรายงานเกี่ยวกับคุณค่าทางอาหาร (คุณค่าทางโภชนาการ)ของกองโภชนาการกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าในผลมะขามป้อมสด 100 กรัม มีสารอาหารที่มีสรรพคุณกับร่างกายดังนี้ สารอาหาร จำนวน/หน่วย พลังงาน น้ำ ไขมัน คาร์โบรไฮเดรต ใยอาหาร โปรตีน แคลเซียม 58 แคลลอรี่ 84 กรัม 0.5 กรัม 14 กรัม 2 กรัม 0.7 กรัม 29 มิลลิกรัม สารอาหาร จำนวน/หน่วย ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามิน A วิตามิน B 2 วิตามิน B 12 วิตามิน C ไนตซิน 21 มิลลิกรัม 0.5 มิลลิกรัม 100 หน่วยสากล 10 มิลลิกรัม 20 มิลลิกรัม 276 มิลลิกรัม 0.2 มิลลิกรัม จากที่กล่าวมาจะเห็นว่ามะขามป้อมนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการและมีสารออกฤทธิ์ที่มีประโยชน์ทางยาต่อร่างกายมนุษย์อยู่มากมายจึงน่าจะเหมาะสมที่จะเรียกผลไม้สมุนไพรประเภทนี้ว่า “เล็กพริกขี้หนู”จริงๆ Tags : มะขามป้อม หัวข้อ: Re: สารออกฤทธิ์ในผลมะขามป้อมและคุณค่าทางโภชนาการ เริ่มหัวข้อโดย: surachai3377 ที่ สิงหาคม 05, 2017, 09:03:34 am (https://static1-velaeasy.readyplanet.com/www.disthai.com/images/editor/มะขามป้อม.png)
มะขามป้อม หัวข้อ: Re: สารออกฤทธิ์ในผลมะขามป้อมและคุณค่าทางโภชนาการ เริ่มหัวข้อโดย: surachai3377 ที่ สิงหาคม 08, 2017, 10:45:58 pm (https://static1-velaeasy.readyplanet.com/www.disthai.com/images/editor/มะขามป้อม.png)
มะขามป้อม
|