หัวข้อ: “มะรุม” พืชผักสมุนไพร ปลูกอย่างไรให้ได้กิน เริ่มหัวข้อโดย: Petchchacha ที่ สิงหาคม 04, 2017, 08:14:15 am (https://static1-velaeasy.readyplanet.com/www.disthai.com/images/content/original-1498105886266.png)
“มะรุม” พืชผักสมุนไพร ปลูกอย่างไรให้ได้กิน มะรุมเป็นพืชสมุนไพรที่พบได้ในเขตร้อนทั่วโลก ทั้งในเอเชีย เช่น อินเดีย ศรีลังกา พม่า ไทย รวมไปถึงเขตร้อนในแอฟริกา และยังมีรายงานบางชิ้นบอกว่าพบมะรุมในเขตทะเลทรายอีกด้วย ดังนั้นจากที่ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสภาวะต่างๆ ที่มะรุมจะสามารถเจริญเติบโตได้ รวมถึงข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการเพาะปลูกมะรุม จึงจะขอนำเสนอถึงวิธีการเพาะมะรุมพืชผักสมุนไพรอันแสนมหัศจรรย์ของไทยเรา ซึ่งโดยปกตินั้นมะรุมจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน ไม่ว่าจะเป็นดินร่วม ดินร่วนปนทราย หรือดินทราย รวมถึงมีความทนต่อสภาวะแห้งแล้วไดดี ซึ่งในรอบปีนั้นมะรุมอาศัยแค่น้ำฝนตามฤดูกาลก็สามารถเจริญเติบโตได้แล้ว โดยไม่ต้องให้น้ำและในการเพาะมะรุมนั้นสามารถทำได้ 2 วิธี คือ การเพราะเมล็ด และการปักชำกิ่ง โดยมีวิธีการในแต่ละวิธีดังนี้ วิธีการเพาะเมล็ด เริ่มจากต้องเตรียมดิน โดยการนำดินไปวางในโรงเรือนหรือที่ร่มที่มีแสงแดดส่องรำไร แล้วจึงนำเมล็ดมะรุม 2 เมล็ดมาทำการเพาะในพุงเพาะโดยการใช้นิ้วจิ้มหน้าดินประมาณ 2 ซม. แล้วนำเมล็ดมาหยอดแล้วใช้ดินกลบหน้าหลุม และรดน้ำให้ชุ่ม จากนั้นรดน้ำเล็กน้อยวันละ 2 ครั้งทุกวันเป็นเวลา 1 อาทิตย์ เมื่อเมล็ดมะรุมงอกเป็นต้นกล้ามีอายุประมาณ 2 เดือน และลำต้นสูง 15 ซม.ขึ้นไป ก็นำออกเพาะปลูกได้ โดยการเพาะให้ขุดหลุมลึก 20 เซนติเมตร กว้าง 20 ซม.รองพื้นด้วยปุ๋ยคอกแล้วจึงนำต้นกล้ามะรุมลงเพาะ และควรเว้นระยะห่างระหว่าง 3 – 5 เมตร วิธีปักชำ เริ่มจากคัดเลือกกิ่งมะรุมที่กำลังพอดี ไม่หนุ่มหรือแก่จนเกินไป ขนาดประมาณ นิ้วมือโดยให้ตัดยาวประมาณ 30 เซนติเมตรโดยกิ่งที่ใช้ควรมีตายอด 3 – 5 ตา แต่อย่ามีใบติดมาด้วย จากนั้นนำไปปักนุงเพาะชำที่ใส่ดินที่เตรียมไว้ (เหมือนกรณีการเพาะเมล็ด) แล้วรดน้ำให้ชุ่ม หลังจากนั้นให้น้ำวันละ 2 ครั้ง โดยให้เพียงแค่ดินชุ่มเท่านั้น ห้ามให้เยอะจนแฉะ ใช้เวลาประมาณ 15 – 20 วัน ตายอดจะเริ่มแตกและหากต้นกล้าตั้งต้นได้ประมาณ 2 เดือน จึงนำลงเพาะปลูกในแปลงต่อไป แต่วิธีการปักชำนั้นไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะอัตราการรอดจะน้อยกว่าวิธีการเพาะเมล็ดแต่ก็มีผู้ที่ใช้วีการปักชำอยู่บ้าง เพื่อที่ต้องการขนาดลำต้นที่เล็กและเตี้ยเหมาะแก่สภาพพื้นที่ที่คับแคบ ส่วนมากจะชอบขยายพันธุ์มะรุมด้วยการปลูกเมล็ดเพราะมะรุมเป็นไม้ยืนต้นคล้ายๆกับ สมอไทย มะขามป้อม จึงต้องอาศัยรากแก้วในการยึดเกาะรวมถึงวิธีการปลูกเมล็ดยังมีโอกาสรอดมากว่า 90% อีกด้วย คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สรรพคุณมะรุม หัวข้อ: Re: “มะรุม” พืชผักสมุนไพร ปลูกอย่างไรให้ได้กิน เริ่มหัวข้อโดย: kdidd ที่ สิงหาคม 07, 2017, 07:03:47 pm มะรุม ผักที่มีประโยชน์
(https://static1-velaeasy.readyplanet.com/www.disthai.com/images/content/original-1498105886266.png)
|