หัวข้อ: โปรตีนลดความอ้วน เริ่มหัวข้อโดย: Navaphon11991 ที่ มีนาคม 08, 2015, 08:55:02 pm (http://1.bp.blogspot.com/-4XViwJXZJOE/VPchNGSl1CI/AAAAAAAABiA/8EjDmkBIDb4/s1600/turkey-hen-569069_1280.jpg)
โปรตีน คือ เป็นสารอาหารเปี่ยมคุณค่า เป็น 1 ใน 5 หมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะในทุกเซลล์ของร่างกายจะต้องใช้โปรตีนเพื่อการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทุกมือจึงควรมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ โปรตีนถ้าได้รับอย่างครบถ้วนจะสามารถช่วยฟิตร่างกายสร้างกล้ามเนื้อ เทคนิคการฟิตหุ่นสร้างกล้ามเนื้อ นักโภชนาการแนะนำว่า ผู้ชายควรกินโปรตีน 55.5 กรัมต่อวัน ในขณะที่ผู้หญิงควรกินโปรตีน 45 กรัมต่อวัน อย่างไรก็ดีคุณควรกินโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมใน 1-2 มื้ออาหารต่อวัน โดยกิน 2-3 หน่วยบริโภค (serving size) ของโปรตีนจากทั้งพืชและสัตว์ อาหารโปรตีน เป็นที่นิยมของคนที่และการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งการลดน้ำหนักที่ได้ผลจะเกิดขึ้นเมื่อพลังงานที่ใช้ในแต่ละวันมากกว่าที่บริโภค โปรตีนให้ความรู้สึกอิ่มมากกว่าแป้งและไขมัน ทำให้หิวช้าและลดอาหารอยากอาหารในมื้อต่อไป เพราะในอาหารแต่ละชนิดก็มีปริมาณโปรตีนที่แตกต่างกัน ตารางสารอาหารในอาหารต่างๆ อย่างคร่าวๆ เทคนิคการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ต้องแบ่งเป็นอาหารมื้อย่อย ๆ 5-6 มื้อ เพราะถ้าร่างกายจะมีอัตราในการย่อยต่ำในแต่ละมื้อก็ควรเป็นอาหารที่อิ่มแบบพอดี เพื่อว่าร่างกายจะสามารถเผาผลาญได้หมดในมื้อนั้น ๆ และในทุกมื้อต้องมีโปรตีน เป็นส่วนประกอบ ซึ่งร่างกายจะใช้โปรตีนได้มื้อละ 30 กรัม (แต่ละวันควรทานโปรตีนไม่เกิน 180 กรัม) ถ้าเรารับโปรตีนมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็จะถูกขับออกอย่างเปล่าประโยชน์และ ถ้าขับออกไม่หมดก็จะถูกสะสมตกตะกอนกลายเป็นไขมันส่วนเกิน สะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นทุกชนิดที่ร่างกายเราต้องการ แต่ถ้าเนื้อแดงเช่นเนื้อหมูหรือเนื้อวัว จะมีกรดไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูง มี แอลดีแอลโคเลสเตอรอลในเลือดสูงทำให้เกิดเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบจึงควรทานในปริมาณที่จำกัด โปรตีนจาก เนื้อปลาถือเป็นแหล่งโปรตีนจากสัตว์ที่ดี ปลาที่มีไขมันมาก เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาแฮริง ปลาเทราท์ และปลาซาร์ดีน มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณสูง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากเนื้อปลาแล้ว โปรตีนจากกุ้ง หอย ปู ปลา ก็ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเช่นเดียวกัน เนื่องจากมีไขมันต่ำ จึงควรกินเนื้อปลา 2-3 ส่วน (portion) ต่อสัปดาห์ โดยเป็นปลาที่มีไขมันมากอย่างน้อย 1 ส่วน - เนื้อไก่ 1 ขีด โปรตีน 15 กรัม/ เนื้อหมู 1 ขีด โปรตีน 13 กรัม/ เนื้อวัว 1 ขีด โปรตีน 16 กรัม/ เนื้อปลา 1 ขีด ( เอามาแต่เนื้อ ไม่ใช่ทั้งตัว ) โปรตีน 20 กรัม/ ไข่ไก่เบอร์ 1 ฟองนึง โปรตีน 8 กรัม ( ไข่ขาว 5 ไข่แดง 3 )/ (https://moneyearningg.files.wordpress.com/2012/08/hea8.jpg) นมสด 1 แก้ว 250 มล.โปรตีน 10 กรัม ( ถ้าเป็นนมถั่วเหลือง โปรตีน 8 กรัม แต่ คาร์โบไฮเดรตจะสูงกว่า )/ ถั่วเหลือง 1 ขีดโปรตีน 33 กรัม/เต้าหู้จากถั่วเหลือง 1 ขีด โปรตีน 33 กรัม แต่จะได้กรดอะมิโนสูงกว่า/ ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ 2 ทัพพี โปรตีน 15 กรัม/ ขนมปังโอลวีท 2 แผ่น โปรตีน 7 กรัม อย่างไรก็ดี มีคำแนะนำว่่าให้จำกัดการกินเนื้อแดงเพียง 500 กรัมต่อสัปดาห์ และกินเนื้อสัตว์ที่ผ่านการแปรรูป เช่น ไส้กรอก และแฮม ให้น้อยที่สุด เนื่องจากทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งบางชนิดมากขึ้น บทความโดย MingGirls http://www.facebook.com/mingdrink คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารเพื่อสุขภาพ เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://mingdrink.blogspot.com/ Tags :
|