ตำขนุนตำขนุนหรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในชื่อว่า ตำบ่าหนุน เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่นิยมรับประทานกันมากทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน กรรมวิธีการทำจะแตกต่างกันบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีการก็คือการนำเอาขนุนอ่อนที่ต้มให้เปื่อยนุ่มมาโขลกรวมกันกับเครื่องแกงปรุงรสให้เข้ากับภูมิภาคนั้นๆ แต่สูตรของวันนี้เป็นของภาคเหนือให้ลองทำ
ตำขนุนดูนะคะ
(http://www.fungfink.com/wp-content/uploads/2015/02/%E0%B8%95%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%99.jpg)
ส่วนผสมตำขนุน- ขนุนอ่อนต้มสุก 3 ถ้วยตวง[/*]
- เนื้อหมูสับ 1 ถ้วยตวง[/*]
- ใบมะกรูดเด็ดก้าน 5 ใบ[/*]
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
- พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด[/*]
- น้ำมันพืชสำหรับผัดนิดหน่อย[/*]
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
เครื่องแกงตำขนุน- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด[/*]
- กระเทียม 10 กลีบ[/*]
- หอมแดง 5 หัว[/*]
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
- กะปิ 1 ช้อนชา[/*]
- ปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ[/*]
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
วิธีการทำตำขนุน[list=1]
- โขลกขนุนที่ต้มสุกแล้วให้ละเอียด พักไว้[/*]
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด พักไว้[/*]
- ตั้งกระทะเติมนำมันใส่กระเทียมลงเจียวให้พอเหลือง ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกพักไว้ผัดให้หอม ใส่หมูสับแล้วผัดต่อจนหมูสุก[/*]
- ใส่มะเขือเทศ ใส่ขนุนลงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยใบมะกรูดเป็นลำดับสุดท้าย ยกลงจากเตา และจัดเสริฟใส่จานเป็นอักเสร็จวิธีการทำ[/*]
เพียงแค่นี้เราก็จะได้
ตำขนุน อาหารเหนือแสนอร่อยอีกหนึ่งเมนู เปิบข้าวเหนียวร้อนๆ รับประทานกับผักสด คุณแม่บ้านถ้ายังไม่มีเมนูเย็นนี้ อย่าลืมลองทำเมนู
ตำขนุนง่ายๆ เมนูนี้กันนะคะ