ล้อแม็ก แม็ก แม็กล้อ แม็กซ์แต่งรถ ล้อแม็กคุณภาพ รวมล้อแม็กลายใหม่ๆ

Sitemap SMB => สินค้าอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: iampropostweb ที่ มีนาคม 13, 2015, 08:33:13 pm



หัวข้อ: แนะนำวิธีทำตำขนุน อาหารยอดนิยมของภาคเหนือและภาคอีสาน
เริ่มหัวข้อโดย: iampropostweb ที่ มีนาคม 13, 2015, 08:33:13 pm
    ตำขนุนตำขนุนหรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในชื่อว่า ตำบ่าหนุน เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่นิยมรับประทานกันมากทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน  กรรมวิธีการทำจะแตกต่างกันบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีการก็คือการนำเอาขนุนอ่อนที่ต้มให้เปื่อยนุ่มมาโขลกรวมกันกับเครื่องแกงปรุงรสให้เข้ากับภูมิภาคนั้นๆ แต่สูตรของวันนี้เป็นของภาคเหนือให้ลองทำตำขนุนดูนะคะ
    (http://www.fungfink.com/wp-content/uploads/2015/02/%E0%B8%95%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%99.jpg)
    ส่วนผสมตำขนุน
    • ขนุนอ่อนต้มสุก 3 ถ้วยตวง[/*]
    • เนื้อหมูสับ 1 ถ้วยตวง[/*]
    • ใบมะกรูดเด็ดก้าน 5 ใบ[/*]
    • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
    • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
    • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
    • พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด[/*]
    • น้ำมันพืชสำหรับผัดนิดหน่อย[/*]
    • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
     เครื่องแกงตำขนุน
    • พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด[/*]
    • กระเทียม 10 กลีบ[/*]
    • หอมแดง 5 หัว[/*]
    • ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
    • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
    • กะปิ 1 ช้อนชา[/*]
    • ปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ[/*]
    • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ[/*]
    วิธีการทำตำขนุน[list=1]
    • โขลกขนุนที่ต้มสุกแล้วให้ละเอียด พักไว้[/*]
    • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด พักไว้[/*]
    • ตั้งกระทะเติมนำมันใส่กระเทียมลงเจียวให้พอเหลือง ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกพักไว้ผัดให้หอม ใส่หมูสับแล้วผัดต่อจนหมูสุก[/*]
    • ใส่มะเขือเทศ ใส่ขนุนลงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยใบมะกรูดเป็นลำดับสุดท้าย ยกลงจากเตา และจัดเสริฟใส่จานเป็นอักเสร็จวิธีการทำ[/*]
    เพียงแค่นี้เราก็จะได้ตำขนุน อาหารเหนือแสนอร่อยอีกหนึ่งเมนู เปิบข้าวเหนียวร้อนๆ รับประทานกับผักสด คุณแม่บ้านถ้ายังไม่มีเมนูเย็นนี้ อย่าลืมลองทำเมนูตำขนุนง่ายๆ เมนูนี้กันนะคะ
    ฐานข้อมูลผิดพลาด
    ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
    กลับ