หัวข้อ: สมุนไพรขัณฑสกร คืออะไร เรามาทำความรู้จักกันเลย เริ่มหัวข้อโดย: แสงจันทร์5555 ที่ ธันวาคม 11, 2017, 01:12:02 pm (http://www.คลังสมุนไพร.com/wp-content/uploads/2017/06/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87.png)
ขัณฑสกร[/b] ขัณฑสกร ใช้เป็นน้ำกระสายยาแล้วก็เครื่องยา เพราะว่า มีรสหวานมีกลิ่นหอม ใช้ละลายยาเพื่อให้รับประทานง่ายดายมากยิ่งขึ้น และมีรสชาติน่ากินขึ้น สรรพากรที่ใช้ในยาไทยนั้น เป็นของที่ได้จากธรรมชาติ ตำราเรียนโบราณส่วนใหญ่บันทึกเสียงที่มาไว้ต่างกัน และว่าขัณฑสกรที่ได้จากแหล่งไม่เหมือนกันนั้นจะมีสรรพคุณต่างกันไปด้วย ดังนี้ [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url][/color] ๑.ขัณฑสกร ที่ได้จากหยดน้ำค้าง คือน้ำค้างในฤดูหนาว(ฤดูหนาว) ที่ตกลงบนใบของพืชชนิดหนึ่งที่แบบเรียนเรียก ต้นขัณฑสกร ตำราโบราณพูดว่า พืชนี้พบในประเทศอินเดียและก็มาเลเซียเดี๋ยวนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นพืชชนิดใดแต่ว่าเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นพืชจำพวกใดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาจเป็นพืชหลายหลายแบบซึ่งมีดอกที่มีน้ำหวานมากมาย ผู้เก็บจะออกไปเก็บน้ำค้างหรือน้ำฝนที่ชะหรือละลายน้ำหวานแล้วตกอยู่บนใบไม้ตั้งแต่รุ่งเช้าตรู่เก็บใส่กระบอกไม้ไผ่ และจากนั้นจึงนำไปห้อยทิ้งไว้ จนถึงน้ำหวานน้ำตกผลึกและก็แห้ง จะได้ขัณฑสกรที่เป็นสีขาวนวลหรือสีขาวอมเหลืองขัณฑสกรที่ได้โดยวิธีแบบนี้ น่าจะเป็นของส่วนผสมระหว่างฟรักโทส (fructose) หรือน้ำตาลผลไม้ ซูโครส(sucrose) หรือน้ำตาลอ้อย และ กลูโคส (dextrose) หรือน้ำตาลองุ่น ตำราเรียนคุณประโยชน์ยาโบราณว่าจะมีรสหวานกระทั่งขม มีคุณประโยชน์ชูกำลัง ทำให้ฉี่ช่อง ทำให้เยี่ยวคล่อง แก้เสมหะจุกคอ ทำให้ชุ่มคอ แก้หิวน้ำ (http://www.คลัง[b]สมุนไพร[/b].com/wp-content/uploads/2017/06/11111.jpg) ๒.ขัณฑสกร ที่ได้จากน้ำอ้อย ได้จากการนำน้ำอ้อยมาอุ่นที่อุณหภูมิต่ำๆจนงวด แล้วทิ้งเอาไว้ให้แห้ง จะได้เกร็ดสีขาวอมเขียว เกร็ดนี้มีองค์ประกอบหลักเป็นผลึกของน้ำตาลอ้อย แม้กระนั้นถ้านำน้ำอ้อยไปนอนก้นโปรตีนออกก่อน ฟอกสีให้ขาว แล้วกลายเป็นผลึกจะได้น้ำตาลทรายที่ใช้ปรุงแต่งรส ที่รู้จักกันทั่วๆไป หนังสือเรียนโบราณว่าขัณฑสกรที่ได้จากน้ำอ้อยนี้มีสรรพคุณ บำรุงธาตุ แล้วก็แก้ฝี ซูบผอมเหลือง ๓.ขัณฑสกร ที่ได้จากน้ำผึ้งรวงที่เกิดชายหาด ว่ากันว่าน้ำผึ้งรวง (น้ำผึ้งที่บีบจากรวงผึ้งในธรรมชาติ ไม่ใช่ในรังผึ้งเลี้ยง) ที่เกิดชายหาดนั้น เมื่อเอามาอุ่นด้วยไฟอ่อนๆสนงวดลงบ้าง และก็ตั้งทิ้งเอาไว้ จะมีเกร็ดขัณฑสกรมากยิ่งกว่าน้ำผึ้งรวง ที่เกิดตามชายเขา หนังสือเรียนคุณประโยชน์ยาโบราณว่า ขัณฑสกรที่ได้ด้วยแนวทางลักษณะนี้มีคุณประโยชน์แก้นิ่ว แก้โรคท้องมาน แก้สะอึก แก้ไข้เซื่องซึม แก้จุกเสียด แก้ผื่นคัน แก้คอแห้งผาก ๔. ขันทศแขน ที่ได้จากเกสรบัวหลวง พบได้บ่อยบนใบบัวหลวง ข้างหลังฝนตกโดยน้ำฝนจะจะเอาน้ำหวานจากดอกบัวหลวง แล้วขังไว้บนใบบัว เมื่อแดดออก น้ำระเหยไป จะเกล็ด สีขาวนวลหรือสีขาวอมเหลืองเกล็ดดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ก็น่าจะเป็นของผสมระหว่าง น้ำตาลผลไม้ น้ำตาลอ้อย รวมทั้ง องุ่น น้ำตาลองุ่น เช่นเดียวกับขัณฑสกรที่ได้จากหยาดน้ำค้าง ก็เลยมีคุณประโยชน์เท่ากัน เพราะฉะนั้นขัณฑสกรหรือที่บางตำราเรียกว่า น้ำตาลกรวด นี้ ในทางเคมีก็เลยเป็นของผสม ของน้ำตาลละลายประเภทสุดแท้แต่ต้นตอ อาจมีทั้งที่เป็นโมโนแซ็กคาไรด์ ตัวอย่างเช่นน้ำตาลผลไม้ น้ำตาลองุ่น รวมทั้ง ไดแซ็กคาไรด์ เป็นต้นว่าน้ำตาลอ้อย ทุกวันนี้ขัณฑสกรที่หาซื้อได้ จากร้านขายเครื่องยาไทย มักไม่ใช่ขัณฑสกรที่ได้จากธรรมชาติ ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น บางร้านค้าเอาเกร็ดน้ำตาลอ้อย ที่ได้จากการเอาน้ำตาลทรายมาต้มกับน้ำแล้วเที่ยวจนถึงงวด มาขายเป็นขัณฑสกร แต่ร้านค้าโดยมากมักเอาสารสังเคราะห์ที่เรียก แซ็กคารินหรือดีน้ำตาล มาขายเป็นขัณฑสกร ซึ่งไม่สมควรใช้เพื่อการทำยาไทยเพราะเหตุว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ในตำราเรียนพระยาพระนารายณ์เจาะจง ให้ใช้ขัณฑสกรเป็นน้ำกระสายยาในยามี่ใช้แก้ ธาตุไฟ ธาตุไฟ ทุพพลภาพ ขนานที่ ๑ และก็ ๗ยกตัวอย่างเช่นในช่วงเวลาที่๗ดังต่อไปนี้ ถ้าเกิดมีถอย ให้เอาผลชะพลู ผลสมอไทย[/b] ผลจิงจ้อหลวง รากเจตมูลเพลิงเเดง[/b] ผลมะขามป้อม[/b] ว่านเปราะป่า รากไคร้ต้น รากไคร้เครือ ชะเอมหญ้ารังกา รากกะเบา เท่าเทียมกันทำเป็นจุล ละลายขันทศกร กินตามควร แก้ธาตุไฟให้โทษแลฯ ละลายขันทศกร กินตามควรนั้นมีความหมายว่าเมื่อจะรับประทานยานี้ให้เอาขัณฑสกรมาละลายน้ำสุกหรือน้ำฝนหรือน้ำที่สะอาดก่อนแล้วจึงเอาน้ำที่ได้นั้นไปละลายยากิน คำ ขัณฑสกร ที่ใช้ในที่ใช้กันในตอนนี้ ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถานพ. ศ. ๒๕๒๕ ในแบบเรียนพระยารักษาโรคพระนารายณ์เขียนเป็น ขันทศมือ คำนี้มาจาก คำ ขัณฑ หมายความว่าก้อน แล้วก็ ศแขน (อ่านว่า สะ-กะ-ระ มาจากคำสันสกฤต shakara ซึ่งเป็นต้นเหตุของคำ sugar ในภาษาอังกฤษ) หมายความว่า น้ำตาล บางแบบเรียนก็เลยเรียกว่าขัณฑสกรว่า “น้ำตาลกรวด” มักมี ผู้รู้ผิดว่าขัณฑสกรเป็นแซ็กคารินหรือดีน้ำตาล มันเป็นสารสังเคราะห์ที่มีชื่อทางเคมีว่า 2,3-dihydro-3-oxobenzisosulfonazole เคยใช้ปรุงแต่งรสหวานแม้กระนั้นปัจจุบันนี้ใช้ลดน้อยลงมากมายเนื่องจากว่าหรือเกือบจะไม่ใช้ก็แล้ว
|