หัวข้อ: สมุนไพรพิลังกาสา เป็นสมุนไพรยอดเยี่ยมเเละมีสรรพคุณพร้อมทั้งประโยชน์ดีๆให้คุณได้ท เริ่มหัวข้อโดย: teareborn ที่ ธันวาคม 16, 2017, 03:50:09 pm (http://www.คลังสมุนไพร.com/wp-content/uploads/2017/09/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%88%E0%B8%B3.jpg)
[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรพิลังกาสา[/url] ชื่อพื้นบ้านอื่น ผักจำ ผักจ้ำแดง (เชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย) พิลังกาสา (ภาคกลาง) ตีนจำ (เลย) ชื่อวิทยาศาสตร์ Ardisia polycephala Wall. ex A.DC. ชื่อตระกูล MYRSINACEAE ชื่อสามัญ Philangkaasaa. ลักษณะทั่วไปทางวิชาพฤกษศาสตร์ ไม้พุ่มครึ่งไม้ใหญ่ขนาดเล็ก (S/ST) ขนาดย่อม มีความสูงราว 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบต้น แต่ว่าไม่มากสักเท่าไรนัก ลักษณะลำต้นสีเทา ผิวขรุขระ สมุนไพร ใบ เป็นใบผู้เดียว ออกเรียงสลับกันเป็นคู่ๆตามข้อต้น ลักษณะใบรูปไข่ ปลายแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ใบหนาดกทึบ รวมทั้งใหญ่ มีสีเขียวเป็นมัน ดอก มีดอกเป็นช่อ อยู่ตามปลายกิ่ง หรือตามส่วนยอด ดอกสีขาวชำเลืองม่วง เป็นกลุ่มใหญ่ ผล ขนาดเท่าเม็ดนุ่น เป็นพวงช่อใหญ่สีม่วงแดง เมื่อแก่สีเข้มจนถึงเกือบดำ (http://www.คลังสมุนไพร.com/wp-content/uploads/2017/09/190198.jpg) นิเวศวิทยา กำเนิดดังที่รกร้างว่างเปล่า ป่าเบญจพรรณปกติ นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับรวมทั้งบังร่มเงา่เจริญ ตามสวนสาธารณะ การปลูกรวมทั้งแพร่พันธุ์ เป็นไม้ที่โล่งแจ้ง เติบโตได้ในดินซึ่งร่วนซุยที่มีอินทรียวัตถุมากมาย เพาะพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ส่วนที่ใช้ รส แล้วก็สรรพคคุณ ราก รสเฝื่อนเปรีี้ยว แก้กามโรค โรคหนองใน พอกปิดแผลถอนพิษงูกัด ใช้กากพอกแผล ต้น รสเฝื่อนฝาด แก้โรคเรื้อน โรคผิวหนัง ใบ รสขื่นร้อน แก้ตับพิการ แก้ปอดดพิการ ดอก รสขื่น ฆ่าเชื้อโรค ผล รสร้อนฝาดสุขุม แก้ไข้ ท้องเสีย โรคเรื้อน กุฏฐัง วิธีใช้และก็ปริมาณที่ใช้
|