หัวข้อ: อาหารที่มีสารเบต้าแคโรทีนสูง เริ่มหัวข้อโดย: guupost ที่ มกราคม 08, 2018, 06:02:23 pm เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) โดยทั่วไปสามารถพบได้ในผักหรือผลไม้ที่มีสีสดใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งผัก และ ผลไม้ที่มีสารสีเหลือง ส้ม และเขียวค่ะ สารเบต้าแคโรทีนในพืชผักและผลไม้นั้นจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว เมื่อร่างกายเราต้องการ หากร่างกายของเรายังมีวิตามินเอเหลืออยู่ เบต้าแคโรทีนก็จะไปทำหน้าที่ยับยั้งอนุมูลอิสระ สร้างภูมิต้านทาน ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ รวมทั้งโรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งอีกหลากหลายชนิด เบต้าแคโรทีนนั้นเป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะสังเคราะห์ได้เอง จึงต้องได้รับมาจากอาหาร ซึ่งร่างกายเราต้องการสารเบต้าแคโรทีนวันละ 15 มิลลิกรัม ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำแหล่งอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูงกันสักหน่อยว่ามีผัก ผลไม้ชนิดใดบ้าง
1.มันหวาน มันหวานที่มีเนื้อด้านในเป็นสีส้ม มีรสชาติหวาน นับเป็บแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งในมันหวานปริมาณ 100 g. นั้นมีเบต้าแคโรทีนมากถึง 11.5 มก. 2.แครอท เชื่อว่าหลายท่านก็คงทราบกันเป็นอย่างดีว่าแครอทนั้นเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนอย่างแน่นอน โดยที่แครอทปริมาณ 100 g. นั้นมีเบต้าแคโรทีนอยู่ถึง 8.3 มิลลิกรัม 3.ผักโขม นอกจากผลไม้ และ ผักที่มีสีส้ม และเหลืองจะเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนแล้ว ผักใบสีเขียวเข้ม เช่นผักโขมนั้นก็ให้เบต้าแคโรทีนที่ไม่น้อยเลย ผักโขมปริมาณ 100 กรัม นั้นมีเบต้าแคโรทีนอยู่ถึง 6.2 มก. 4.ผักกาดหอม ผักกาดหอมจัดว่าเป็นผักใบเขียวอีกประเภทที่เป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน ผักกาดหอมปริมาณ 100 กรัม นั้นมีเบต้าแคโรทีนอยู่ถึง 5.2 มิลลิกรัม 5.บลอคโคลี่ บลอคโคลี่ เป็นผักใบเขียวเข้มอีกหนึ่งชนิดที่มีสารเบต้าแคโรทีนมากทีเดียว บลอคโคลี่สุกปริมาณ 100 g. มีเบต้าแคโรทีนอยู่มากถึง 9.2 มก. 6.แคนตาลูป ผลไม้รสชาตแสนหวานฉ่ำอย่างแคนตาลูป ก็มีเบต้าแคโรทีนอยู่ไม่น้อยเช่นกัน แคนตาลูปปริมาณ 100 กรัม มีเบต้าแคโรทีนอยู่ 2 มก. 7.พริกหยวกสีแดง พริกหยวกสีแดงถือว่าเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนเลยค่ะ พริกหยวกปริมาณ 100 g.นั้นมีเบต้าแคโรทีนอยู่ 1.6 มิลลิกรัม 8.เมล็ดถั่วลันเตา เมล็ดสีเขียวเข้มของถั่วลันเคาที่สามารถนำมาปรุงอาหารคาวได้หลากหลายนั้นมีสารเบต้าแคโรทีนอยู่ไม่น้อยเลย เมล็ดถั่วลันเตาสุกปริมาณ 100 g. มีเบต้าแคโรทีนอยู่ 1.2 มิลลิกรัม 9.ฟักทอง ฟักทอง มีเหลืองสด ที่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานนั้น ถือว่าเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนที่ดีเยี่ยมอีกชนิด โดยฟักทองบดปริมาณ 100 กรัม นั้นมีเบต้าแคโรทีนอยู่ 5.1 มก. 10.มะม่วงสุก มะม่วงสุก ผลไม้แสนอร่อยที่หลาย ๆ คนโปรดปราน นั้นก็เป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนเช่นกัน โดยมะม่วงสุกหั่นปริมาณ 1 ถ้วย จะมีเบต้าแคโรทีนอยู่ 1.1 มิลลิกรัม นอกเหนือไปจากการรับประทานอาหาร ผลไม้ ผักในแต่ละวันแล้ว สำหรับคุณที่ไม่มีเวลาในการเตรียมอาหารในแต่ละวันมากนัก อาจจะทำให้เรื่องการเตรียมอาหารเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ทางลัดของการดูแลสุขภาพง่าย ๆ ก็คือการรับประทานอาหารเสริม ในวันนี้ขอทิ้งท้ายด้วยการแนะนำผลิต Healthway PREMIUM ROYAL JELLY 1200mg ให้ทุกท่านได้ลองเข้าไปดูกันนะคะ https://www.facebook.com/pageladybuffet/posts/560378927645614
|