หัวข้อ: สมุนไพรพิลังกาสา เป็นสมุนไพรยอดเยี่ยมเเละมีสรรพคุณพร้อมทั้งประโยชน์ดีๆให้คุณได้ท เริ่มหัวข้อโดย: Jeatnarong9898 ที่ มกราคม 18, 2018, 01:52:16 am (http://www.คลังสมุนไพร.com/wp-content/uploads/2017/09/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%88%E0%B8%B3.jpg)
สมุนไพรพิลังกาสา[/b] ชื่อพื้นบ้านอื่น ผักจำ ผักจ้ำแดง (จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย) พิลังกาสา (ภาคกลาง) ตีนจำ (เลย) ชื่อวิทยาศาสตร์ Ardisia polycephala Wall. ex A.DC. ชื่อวงศ์ MYRSINACEAE ชื่อสามัญ Philangkaasaa. ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ ไม้พุ่มครึ่งไม้ต้นขนาดเล็ก (S/ST) ขนาดย่อม มีความสูงประมาณ 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบต้น แม้กระนั้นไม่เท่าไรนัก ลักษณะลำต้นสีเทา ผิวขรุขระ [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/i][/url] ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับกันเป็นคู่ๆตามข้อต้น ลักษณะใบรูปไข่ ปลายแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ใบหนาดกทึบ และก็ใหญ่ มีสีเขียวเป็นเงา ดอก ออกดอกเป็นช่อ อยู่ตามปลายกิ่ง หรือตามส่วนยอด ดอกสีขาวชำเลืองม่วง เป็นกลุ่มใหญ่ ผล ขนาดเท่าเม็ดนุ่น เป็นพวงช่อใหญ่สีม่วงแดง เมื่อแก่สีเข้มจนแทบดำ (http://www.คลังสมุนไพร.com/wp-content/uploads/2017/09/190198.jpg) นิเวศวิทยา กำเนิดดังที่รกร้างว่างเปล่า ป่าเบญจพรรณทั่วๆไป นิยมปลูกเป็นไม้ประดับและบังร่มเงา่ได้ดิบได้ดี ตามสวนสาธารณะ การปลูกและเพาะพันธุ์ เป็นไม้กลางแจ้ง เติบโตได้ในดินที่ร่วนซุยที่มีสารอินทรีย์มาก แพร่พันธุ์ด้วยการเพาะเม็ด ส่วนที่ใช้ รส รวมทั้งสรรพคคุณ ราก รสเฝื่อนฝาดเปรีี้ยว แก้กามโรค โรคหนองใน พอกปิดแผลทำลายพิษงูกัด ใช้กากพอกแผล ต้น รสเฝื่อน แก้โรคเรื้อน โรคผิวหนัง ใบ รสฝาดร้อน แก้ตับทุพพลภาพ แก้ปอดดพิการ ดอก รสเฝื่อน ฆ่าเชื้อโรค ผล รสร้อนฝาดสุขุม แก้ไข้ ท้องร่วง โรคเรื้อน กุฏฐัง วิธีใช้และปริมาณที่ใช้
|