หัวข้อ: ตะขบป่า เป็นสมุนไพร ที่สรรพคุณ-ประโยชน์ เเละวิตามินสูง เริ่มหัวข้อโดย: teareborn ที่ มกราคม 18, 2018, 11:48:21 am (http://www.คลังสมุนไพร.com/wp-content/uploads/2017/09/%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%82%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2.png)
สมุนไพรตะขบป่า[/b] ตะขบป่า Flacourtia indica (Burm. f.) บางถิ่นเรียก ตะขบป่า (ภาคกลาง) ตานเสี้ยน มะเกว๋นนก มะเกว๋นป่า (ภาคเหนือ) ไม้พุ่ม หรือ ไม้ใหญ่ ขนาดเล็ก ผลัดใบ สูง 2-5(-15) ม. ตามลำต้นและกิ่งใหญ่มีหนามแหลม ยาว 2-4 เซนติเมตร เรือนยอดแผ่นกว้าง ปลายกิ่งโค้งลง เปลือกสีเหลืองอมเทา แตกเป็นร่องลึก มีช่องอากาศรูปรีกระจายห่างๆใบ ลำพัง ออกเวียนสลับ ขนาดค่อนข้างจะเล็ก รูปร่าง ขนาดเนื้อใบ และขนที่ปกคลุมแตกต่าง โดยมากเป็นรูปไข่กลับ กว้าง 1.5-3 ซม. ยาว 2-4 เซนติเมตร ปลายใบกลม โคนใบสอบแคบ ขอบของใบค่อนข้างจะเรียบ หรือ จัก มักจักใกล้ปลายใบ ใบอ่อนแล้วก็เส้นกลางใบสีแดงอมส้ม เส้นใบมี 4-6 คู่ เส้นใบย่อยสานกันเป็นร่างแห พอเพียงเห็นได้ลางๆก้านใบยาว 3-5 มิลลิเมตร สีแดง มีขน ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆตามง่ามใบ แล้วก็ที่ปลายกิ่ง มีขน แต่ละช่อมีดอกจำนวนน้อย ที่โคนช่อมีใบประดับประดา บางเวลามีหนาม ก้านดอกยาว 3-5(-7) มิลลิเมตร มีขน กลีบ 5-6 กลีบ รูปไข่ ปลายมน ยาว 1.5 มิลลิเมตร สมุนไพร[/b] ด้านนอกค่อนข้างสะอาด ด้านในและที่ขอบกลีบมีขนแน่น ดอกแยกเพศ ดอกเพศผู้ ฐานดอกจะมน เกสรเพศผู้มีมากมาย ก้านเกสรยาว 2-2.5 มิลลิเมตร มีขนเฉพาะที่โคน ดอกเพศภรรยา ฐานดอกเรียบ หรือ ออกจะเรียบ รังไข่กลม ปลายสอบแคบ ก้านเกสรเพศเมียมี 5-6 อัน ยาวราวๆ 1 มม. แต่ละก้านปลายแยกเป็นสองแฉก และม้วนออก ผล กลม หรือ รี เล็ก ออกโดดเดี่ยวๆหรือเป็นกลุ่มตามกิ่ง เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.8-1 เซนติเมตร เมื่ออ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีแดงคล้ำ มีก้านเกสรเพศเมียติดอยู่กับปลายผล มีเม็ด 5-8 เมล็ด (http://www.คลัง[b]สมุนไพร[/b].com/wp-content/uploads/2017/09/maxresdefault.jpg) นิเวศน์วิทยา : ขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ป่าหาด และขึ้นประปรายทั่วๆไป ในที่ระดับน้ำทะเลถึงความสูง 1,100 มัธยม มีปลูกบ้างตามสวนที่เพื่อกินผล สรรพคุณ : ราก กินแก้ไตอักเสบ ต้น ยางจากต้นใช้เข้าเครื่องยา แก้อหิวาต์ เปลือกต้น ชงรับประทานแก้เสียงแห้ง อมกลั้วคอแก้เจ็บคอ เปลือกตำรวมกับน้ำมัน ใช้ทาเช็ดนวดแก้ปวดท้อง แก้คัน ใบ น้ำยางจากต้น และใบสด กินเป็นยาลดไข้สำหรับเด็ก แก้โรคปอดอักเสบ แก้ไอ แก้บิด และท้องร่วง ช่วยสำหรับในการย่อย น้ำต้มใบแห้งกินเป็นยาฝาดสมาน ขับเสมหะ แก้หืดหอบ หลอดลมอักเสบ ขับลม รวมทั้งบำรุงร่างกาย ใบที่ย่างไฟจนกระทั่งแห้งใช้ชงรับประทานข้างหลังคลอดลูก ผล กินได้ มีจำนวนวิตามินบีสูง แก้อ่อนเพลีย ทุเลาอาการโรคดีซ่าน ม้ามโต แก้คลื่นไส้ คลื่นไส้ รวมทั้งเป็นยาระบาย เม็ด ตำพอกแก้ปวดข้อ
|