หัวข้อ: สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงควรหลีกเลี่ยง ถ้าหากไม่ได้อยากเป็นโรคกระเพาะอาหาร เริ่มหัวข้อโดย: pramotepra222 ที่ มกราคม 29, 2018, 07:53:41 am รู้หรือเปล่าว่าโรคกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่พบได้มากในประเทศไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยทำงาน เพราะเหตุว่าบางทีก็อาจกินอาหารไม่ทันเวลา หรือไม่ให้ความสนใจที่จะทานอาหารไปบางมื้ออันเนื่องมากจากปัญหาในการทำงาน เมื่อเป็นโรคนี้ก็จะทำให้รู้สึกเจ็บปวดท้องรอบๆลิ้นปี่ บางรายอาจมีอาการอ้วกร่วมอยู่ด้วยสาเหตุจากกระเพาะมีแผลที่เยื่อบุภายใน กับการถูกทำลายของไส้จากกรดร่วมอยู่ด้วย ซึ่งบางรายบางทีอาจถึงขั้นกระเพาะอาหารทะลุจนถึงขั้นจะต้องรับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด
ปัจจัยหลักที่ทำให้เสี่ยงต่อโรคกระเพาะนั้นมีอยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะโรคกระเพาะเกิดขึ้นจากการที่มีกรดเกิน[/b]ในกระเพาะอาหารมาก มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ส่งผลให้มีกรดหลั่งมากยิ่งขึ้นจนกระทั่งทำลายกระเพาะของเรา การดื่มแอลกอฮอล์ นอกเหนือจากที่จะทำให้โรคตับแข็งแล้ว แอลกอฮอล์ยังเป็นตัวช่วยส่งเสริมกรดสำหรับในการทำลายกระเพาะอาหาร ยิ่งหากรับประทานเพียวๆไม่ผสมยิ่งจะทำให้อาการสามารถแสดงได้เร็วมากเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากไม่ต้องการเป็นโรคกระเพาะ ก็ควรจะหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด ความเคร่งเครียด ความเคร่งเครียดก็เป็นเรื่องสำคัญที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดโรคกระเพาะ ยิ่งถ้าหากว่าไม่รับประทานอาหารตรงเวลา หรือข้ามมื้อสำคัญไป ก็จะก่อให้ไม่มีอะไรตกถึงกระเพาะหรือลงไปเคลือบกระเพาะ แล้วก็เมื่อคุณเครียดร่างกายก็จะหลั่งสารที่เป็นกรดลงมาตรงๆใส่กระเพาะ และก็ส่งผลให้กระเพาะได้โอกาสทะลุได้มากที่สุด ซึ่งต้นสายปลายเหตุนี้เป็นสาเหตุหลักๆที่พบ และมีผู้เจ็บป่วยที่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลเพราะมูลเหตุนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว การกินของกินที่มีรสเปรี้ยวจัด และเผ็ดจัด เพราะว่าพริกและก็น้ำส้มสายชูจะไปทำปฏิกิริยากับกระเพาะให้กำเนิดแผล บางครั้งเราจึงรู้สึกแสบท้องหลังทานอาหารประเภทนี้ไป และมักจะตามมาด้วยการป่วยด้วยโรคกระเพาะของกินท้ายที่สุด วิถีทางสำหรับในการคุ้มครองโรคกระเพาะอาการ สำหรับการป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคกระเพาะของกินก็สามารถทำได้ด้วยการกินอาหารอย่างช้าๆให้ได้อย่างต่ำวันละ 3 มื้อ ไม่สมควรรับประทานไปพร้อมๆกับทำอย่างอื่นไปด้วย เช่นอ่านหนังสือ หรือเล่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ เนื่องจากว่าสมองจะทำงานมากกว่ากระเพาะอาหาร เมื่อกินอาหารเสร็จก็อย่าพึ่งนอน เพราะจะทำให้กรดไหลย้อนได้ แล้วก็ควรที่จะทำการเลือกของกินที่มีไขมันต่ำ ย่อยง่าย ปรุงรสแบบธรรมชาติไม่เค็มจัด เปรี้ยวจัด หรือเผ็ดจัด นอกจากนั้นก็พักให้เพียงพอ ก็สามารถที่จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคกระเพาะอาหารเยอะขึ้น เมื่อทราบแบบงี้แล้ว ก็ควรจะเลี่ยงต้นเหตุที่ทำให้เสี่ยงโรคกระเพาะอาหารโดยเด็ดขาด และก็ควรจะดูแลตนเองให้ดีขึ้น เท่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจว่าจะมีอาการป่วยด้วยโรคกระเพาะของกินแล้ว เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.youtube.com/watch?v=U30aAcKjBzw Tags : โรคกระเพาะ,กรดเกิน
|