ล้อแม็ก แม็ก แม็กล้อ แม็กซ์แต่งรถ ล้อแม็กคุณภาพ รวมล้อแม็กลายใหม่ๆ

Sitemap SMB => สินค้าอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: teareborn ที่ กุมภาพันธ์ 19, 2018, 01:02:35 pm



หัวข้อ: มะพับยังเป็นสมุนไพรที่เราอาจจะยังไม่รู้ผลดีของสมุนไพร
เริ่มหัวข้อโดย: teareborn ที่ กุมภาพันธ์ 19, 2018, 01:02:35 pm
(http://www.คลัง[b][u]สมุนไพร[/u][/b].com/wp-content/uploads/2017/09/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A.png)
ลูกพลับ[/b]
ลูกพลับ Diospyros areolata King & Gamble มะพลับ พลับ (กึ่งกลาง)
ไม้ต้น ขนาดกึ่งกลาง มากถึง 15 มัธยม ลำต้นมักคดงอ เปลือกออกจะเรียบ สีน้ำตาลคละเคล้าเขียวอ่อน หรือ ปนดำ. ใบ เป็นใบผู้เดียว เรียงสลับกัน รูปขอบขนาน กว้าง 4-7 ซม. ยาว7-20 ซม. โคนใบโค้งมน ขอบของใบเรียบ ปลายใบเรียวทู่ เนื้อใบครึ้ม สะอาดทั้งยัง 2 ด้าน หรือ มีขนบ้างกระจาย ตามเส้นกลางใบข้างล่าง เส้นใบมี 6-12 คู่ แต่ละเส้นคดงอไปมา รวมทั้งเพียงพอแลเห็นอีกทั้ง 2 ด้าน ก้านใบยาว 1-1.5 เซนติเมตร มีขนเล็กน้อย. ดอก ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อสั้นๆตามง่ามใบ ก้านดอกยาวราวๆ 2 มม. มีขนแน่น กลีบรองกลีบดอกไม้ มี 4-(5) กลีบ โคนกลีบติดกันเป็นรูปถ้วยปากกว้าง เกลี้ยงทั้ง 2 ด้าน ยาวโดยประมาณ 3 มม. สมุนไพร กลีบดอกไม้มี 4-(5) กลีบ ยาวทั้งสิ้นราว 7 มม. โคนกลีบติดกันเป็นรูปเหยือกน้ำ ปลายแยกออกเป็นแฉกสั้นๆตามแฉกพวกนั้นจะมีขนนุ่มทางภายนอก และก็ค่อนข้างจะหมดจดทางภายใน ส่วนที่เป็นหลอดสะอาดทั้ง 2 ด้าน เกสรผู้มี 20-21 อัน ก้านอับเรณูสะอาด ยาว 2.5-3.5 มม. อับเรณูมีขนห่างๆตามแนวกึ่งกลางตามทางยาว รังไข่ฝ่อมีขนยาวๆ. ดอกเพศภรรยา ชอบออกเดี่ยวๆตามกิ่งเล็กๆก้านดอกยาว 5-10 มม. มีขนหุ้มแน่น ข้างในแบ่งเป็น 8 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย หลอดท่อรังไข่มี 2 หลอด หมดจดๆแต่ละหลอดปลายแยกเป็น 2 แฉก เกสรผู้ฝ่อมีประมาณ 20 อัน เกลี้ยง. ผล กลม หรือ ค่อนข้างจะกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5-3.5 ซม. ยาว 3-5 ซม. ผลแก่ค่อนข้างนุ่ม ผิวมีเกล็ดสีน้ำตาลปนแดงคลุม เกล็ดกลุ่มนี้หลุดง่าย กลีบจุกผลแต่ละกลีบแทบไม่ชิดกัน หมดจด หรือ อาจมีขนบ้างทั้งคู่ด้าน กลีบโดยมากจะพับกลับ มีบ้างที่แผ่กางออก ขอบกลีบมักเป็นคลื่น ไม่มีเส้นลายกลีบ พื้นกลีบจีบพับ ก้านผลยาวประมาณ 1 ซม.
(http://www.คลัง[b]สมุนไพร[/b].com/wp-content/uploads/2017/09/152228.jpg)
นิเวศน์วิทยา
: เจอขึ้นตามป่าดิบ และก็ตามชายป่าเลน เหนือระดับน้ำทะเล 2-300 มัธยม ทางภาคใต้.
สรรพคุณ : เปลือก น้ำต้มเปลือกใช้ข้างนอกเป็นยาห้ามเลือด และสมานบาดแผล กินแก้ท้องเสีย แก้บิด ย่างให้เหลืองกรอบแล้วต้ม ใช้ดื่มเป็นยากระตุ้น

Tags : สมุนไพร
ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ