หัวข้อ: งาดำที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี มีสรรพคุณเเละประโยชน์อันน่าทึ่ง เริ่มหัวข้อโดย: Jeatnarong9898 ที่ พฤษภาคม 26, 2018, 10:11:28 am งาดำ
ชื่อสมุนไพร งาดำ ชื่อสามัญ Black Sasame seeds Black ชื่อวิทยาศาสตร์ Sesamum indicum Linn สกุล Pedaliaceae ถิ่นเกิด งามีบ้านเกิดเมืองนอนในทวีปแอฟริกา รอบๆประเทศเอธิโอเปีย แล้วแผ่กระจายไปยังประเทศอินเดีย จีน แล้วก็ประเทศต่างๆในแถบเอเชียรวมถึงเมืองไทยด้วย ส่วนในประเทศอินเดียมีการกล่าวว่ามีการปลูกงามาแล้วหลายพันปี ก่อนที่จะพ่อค้าชาวอาหรับ แล้วก็เมดิเตอร์เรเนียลจะนำงาไปปลูกแถบอาหรับ แล้วก็ ยุโรป นอกเหนือจากนั้นยังมีผู้พบหลักฐานว่า ชาวบาบิโลนในประเทศโซมาเลียมีการปลูกงามายาวนานกว่า 2,500 ปี ก่อนคริสตกาล รวมทั้งใช้นํ้ามันงาสำหรับทำยา รวมทั้งของกิน ซึ่งมีบันทึกใน Medical Papyrus of Thebes กล่าวว่า ทหารโรมันได้นำงาไปปลูกภายในประเทศอิตาลีในคริสศตวรรษที่ 1 แม้กระนั้นปรากฏว่าสภาพอากาศไม่เหมาะสมกับการปลูก รวมทั้งในช่วงปลายศตวรรษที่17 และ18 มีการนำงามาปลูกในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยข้าทาสชาวแอฟริกัน ด้านการใช้ประโยชน์จากงาดำนั้นประเทศอินเดีย จีน รวมทั้งประเทศอื่นๆในแถบเอเซียจะใช้งาทำเป็นนํ้ามันเพื่อทำกับข้าว ส่วนคนยุโรปจะนำงามาทำขนมเค้ก เหล้าองุ่น แล้วก็นํ้ามัน รวมทั้งใช้สำหรับในการประกอบอาหาร รวมทั้งเป็นเครื่องหอม ส่วนชาวแอฟริกันใช้ใบงาทำ ดอกไม้เพลิง และก็พอกผิวหนัง แล้วก็ใช้เป็นสารไล่แมลงให้สัตว์เลี้ยงเป็นต้น ลักษณะทั่วไป งาดำ เป็นพืชล้มลุกที่แก่ฤดูเดียว มีลำต้นตั้งตรง อาจแตกกิ่งไหมแตกกิ่งกิ่งก้านสาขา ลำต้นสูงประมาณ 50-150 ซม. ลำต้นมีลักษณะสีเหลี่ยม มีร่องตามทางยาว ไม่มีแก่น มีลักษณะอวบน้ำ แล้วก็มีขนสั้นปกคลุม เปลือกลำต้นบาง มีสีเขียว ใบงาดำ ออกเป็นใบโดดเดี่ยว เรียงตรงข้ามกันเป็นชั้นๆตามความสูง ประกอบด้วยก้านใบสั้น ยาวโดยประมาณ แผ่นใบมีรูปหอก สีเขียวสด กว้างราวๆ 3-6 เซนติเมตร ยาวราวๆ 8-16 เซนติเมตร โคนใบมนกว้าง ปลายใบแหลม ขอบใบหยักบางส่วน มีเส้นกิ้งก้านใบตรงข้ามกันเป็นคู่ๆยาวถึงขอบใบ ดอกงาดำเป็นดอกเดี่ยวหรือเป็นกรุ๊ปตรงซอกใบ จำนวน 1-3 ดอก ดอกย่อยมีก้านดอกสั้น มีกลีบรองดอก จำนวน 5 กลีบ ส่วนกลีบดอกมีลักษณะเป็นกรวย ห้วยลงดิน กลีบอ่อนมีสีเขียวอมเหลือง กลีบเมื่อบานมีสีขาว ยาวราว 4-5 ซม. แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ กลีบล่าง และกลีบบน โดยกลีบด้านล่างจะยาวกว่ากลีบบน ภายในดอกมีเกสรตัวผู้ 2 คู่ มี 1 คู่ยาว ส่วนอีกคู่สั้นกว่า ส่วนเกสรตัวเมียมี 1 อัน มีก้านเกสรยาว 1.5-2 เซนติเมตร ปลายก้านเกสรวิ่นเป็น 2-4 แฉก ผลงาดำเรียกว่า ฝัก มีลักษณะทรงกระบอกยาว ผิวฝักเรียบ ปลายฝักแหลมเป็นติ่ง และก็แบ่งได้ร่องพู 2-4 ร่อง กว้างราวๆ 1 เซนติเมตร ยาวโดยประมาณ 2-3 เซนติเมตร ฝักอ่อนมีสีเขียว และก็มีขนปกคลุม ฝักแก่กลายเป็นสีน้ำตาล รวมทั้งค่อยๆกลายเป็นสีดำอมเทา แล้ว ร่องพูจะปริแตก เพื่อเม็ดหล่นลงดิน ข้างในฝักมีเม็ดขนาดเล็ก สีดำจำนวนไม่ใช่น้อย เม็ดเรียงซ้อนในร่องพู เมล็ดมีรูปรี และแบน ขนาดเม็ดประมาณ 2-3 มิลลิเมตร เปลือกเม็ดบางมีสีดำ มีกลิ่นหอมยวนใจ แต่ละฝักมีเมล็ดราว 80-100 เมล็ด การขยายพันธุ์ งาดำแพร่พันธุ์ด้วยการใช้เม็ด ซึ่งนิยมปลูกร่วมกัน 2 แบบหมายถึงการหว่านเมล็ด แล้วก็โรยเม็ดเป็นแถว แบ่งตอนปลูกออกเป็น 3 ช่วง คือ
การเตรียมแปลงปลูก ในพื้นที่ที่มีระบบชลประทานเข้าถึง สามารถปลูกงาดำได้ทุกฤดู ส่วนพื้นที่ที่ไม่มีระบบชลประทานมักปลูกไว้ในตอนหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ พื้นที่แปลงปลูกต้องไถกลบดิน 1 รอบก่อน และก็ตากดินนาน 7-10 วัน หลังจากนั้น หว่านด้วยปุ๋ยหมัก ราวๆ 1-2 ตัน/ไร่ ก่อนไถพรวนดินกลบอีกครั้ง หรือหว่านปุ๋ยหมักตั้งแต่ตอนไถรอบแรก (ใช้สำหรับพื้นที่ไม่เกลื่อนกลาดมากมาย) เพราะว่ารอบถัดมาจะเป็นการหว่านเมล็ดได้เลย ส่วนการปลูกแบบหยอดเม็ด ให้ไถร่องตื้นหรือใช้คราดดึงทำแนวร่องก่อน การปลูก
การรักษา ข้างหลังการหว่านเม็ด ถ้าหากปลูกไว้ในช่วงแล้ง เกษตรมักจัดตั้งระบบให้น้ำ ซึ่งควรจะให้เสมอๆ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ส่วนการปลูกภายในหน้าฝน เกษตรมักปลดปล่อยให้งาดำเติบโตโดยอาศัยน้ำฝนจากธรรมชาติ ทั้งนี้ ถ้าเกิดพบโรคหรือแมลงให้ฉีดพ่นด้วยสารเคมีกำจัด ส่วนการใส่ปุ๋ย ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 ในระยะ 1-1.5 เดือน แรกข้างหลังปลูก รวมทั้งอาจใส่ร่วมกับปุ๋ยหมัก อัตรา 1-2 ตัน/ไร่ ส่วนการกำจัดวัชพืช ให้ลงแปลงถอนวัชพืชด้วยมือเป็นประจำ ทุก 2 ครั้ง/ เดือน โดยยิ่งไปกว่านั้นใน 1-1.5 เดือนแรก การเก็บเกี่ยวผลิตผล งาดำ สามารถเก็บเกี่ยวเมล็ดได้ข้างหลังการปลูกโดยประมาณ 70-120 วัน ขึ้นกับสายพันธุ์ โดยพิจารณาจากฝักที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลอมดำ ส่วนใบจะเริ่มสีเหลือง แล้วก็บางพันธุ์มีการหล่นแล้ว ทั้งนี้ จะต้องเก็บฝักก่อนที่เปลือกฝักจะปริแตก ส่วนจำพวกงาดำที่นิยมนำมาปลูกในปัจจุบันนั้นมีด้วยกัน 4 ชนิดคือ
ในเม็ดมีน้ำมันอยู่ราว 45-55% ประกอบด้วยกรดไขมันได้แก่ oleic acid, linoleic acid, palmitic acid, stearic acid, นอกจากนี้ยังมี สารกรุ๊ป lignan, ชื่อ Sesamin , sesamol, d-sesamin, sesamolin, สารอื่นๆดังเช่นว่า sitosterol (สารกันหืนคือ sesamol ทำให้น้ำมันงาไม่เหม็นหืน) ยิ่งไปกว่านี้งาดำยังมีคุณค่าทางโภชนาการดังต่อไปนี้ คุณค่าทางโภชนาการของงาดำ (งาดำ 100 กรัม) น้ำ 4.2 กรัม พลังงาน 603 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 20.6 กรัม ไขมัน 48.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 21.8 กรัม ใยอาหาร 9.9 กรัม เถ้า 5.2 กรัม แคลเซียม 1228 มก. เหล็ก 8.8 มก. ธาตุฟอสฟอรัส 584 มิลลิกรัม ไทอะมีน 0.94 มก. ไรโบฟลาวิน 0.27 มิลลิกรัม ไนอะซีน 3.5 มิลลิกรัม กรดกลูดามิก 3.955 กรัม กรดแอสพาร์ตำหนิก 1.646 กรัม เมไธโอนีน 0.586 กรัม ทรีโอนีน 0.736 กรัม ซีสคราวอีน 0.358 กรัม ซีรีน 0.967 กรัม ฟีนิลอะลานีน 0.940 กรัม อะลานีน 0.927 กรัม อาร์จินีน 2.630 กรัม โปรลีน 0.810 กรัม ไกลซีน 1.215 กรัม ฮิสทิดีน 0.522 กรัม ทริปโตเฟน 0.388 กรัม ไทโรซีน 0.743 กรัม วาลีน 0.990 กรัม ไอโซลิวซีน 0.763 กรัม ลิวซีน 1.358 กรัม ไลซีน 0.569 กรัม ธาตุแคลเซียม 975 มก. ธาตุเหล็ก 14.55 มก. ธาตุซีลีเนียม 5.7 มก. ธาตุโซเดียม 11 มก. ธาตุฟอสฟอรัส 629 มิลลิกรัม ธาตุสังกะสี 7.75 มก. ธาตุโพแทสเซียม 468 มก. ธาตุแมกนีเซียม 351 มก. ธาตุแมงกานีส 2.460 มก. ธาตุทองแดง 4.082 มก. ผลดี/สรรพคุณ งาดำนิยมนำมาใช้เป็นสัดส่วนผสมของของหวานต่างๆดังเช่น ไอติมงาดำ , คุกกี้งาดำ , ขนมเค้กงาดำ , นมงาดำ , กระยาสารท อื่นๆอีกมากมาย หรือใช้เป็นส่วนประกอบภัณฑ์เสริมความงดงามต่างๆตัวอย่างเช่น สบู่ ครีมดูแลผิว อื่นๆอีกมากมาย ส่วนสรรพคุณทางยาของงาดำนั้นสามารถช่วยบำรุงร่างกายดูเหมือนจะทุกรูปทรง ไม่ว่าจะเป็น ผม ผิวพรรณ กระดูก เล็บ ระบบขับถ่าย การบำรุงหัวใจ จึงเหมาะกับทุกวัย ต่อให้เด็กที่มีลักษณะป่วยไข้อยู่แล้ว หรือผู้หญิงที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยทอง งาดำจะจำเป็นมากอย่างยิ่ง เพราะเหตุว่าจะช่วยคุ้มครองโรคสภาวะกระดูกพรุนอย่างได้ผล โดยในตำราเรียนยาไทยกล่าวว่า ใช้น้ำมันระเหยยากที่บีบจากเมล็ด หุงเป็นน้ำมันใส่บาดแผล แล้วก็ผสมเป็นน้ำมันทาเช็ดนวดแก้เคล็ดขัดยอก บวมช้ำ ปวดบวม ลดการอักเสบ ใส่แผลรักษาอาการผื่นคัน ทำน้ำมันใส่ผม เป็นยาระบายอ่อนๆทาผิวหนังให้นุ่มรวมทั้งเปียกชื้น หญิงไทยโบราณใช้ทาเพื่อทำความสะอาดผิว คุณประโยชน์พื้นเมืองบอกว่า เม็ด ก่อให้เกิดกำลัง ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย แม้กระนั้นทำให้ดีกำเริบเสิบสาน น้ำมัน ทำน้ำมันใส่แผล ใส่แผลเน่าเปื่อย มักใช้ผสมยาทาสำหรับกระดูกหัก บำรุงเอ็น ไขข้อ ทานวดแก้กลยุทธ์ยอก ปวดบวม หรือใช้ทาบำรุงรากผม ตำรับยาสมุนไพรล้านนา: ใช้รักษาโรคผิวหนัง ขี้กลาก เกลื้อน น้ำร้อนลวก ไฟเผา ตำรับยาน้ำมันที่ระบุในหนังสือเรียนพระยารักษาโรคพระนารายณ์: มีรวม 3 ตำรับ ที่ใช้น้ำมันงาเป็นองค์ประกอบ ดังนี้ “น้ำมันทรงแก้พระเกศาร่วง (ผมหล่น)ให้คันให้ขาว” ประกอบด้วยสมุนไพร 19 ชนิด นำมาต้มแล้วกรองกากออก เติมน้ำมันงา แล้วหุงให้เหลือแค่น้ำมันใช้แก้พระเส้นผมหล่อน คัน ขาว “น้ำมันแก้เปื่อยยุ่ยพังทลาย” มีคุณประโยชน์ แก้ขัดค่อยหรือเยี่ยวไม่ออก แก้ปวดขบ แก้หนอง มีรวม 2 ตำรับ แต่ละตำรับ มีสมุนไพร 12 จำพวก แล้วก็น้ำมันงาพอเหมาะ หุงให้เหลือแต่น้ำมัน ยานี้ใช้ ยอนเป่าเข้าไปในลำกล้องถ่ายรูป (ฟุตบาทเยี่ยวในองคชาติ) ส่วนหนังสือเรียนหมอแผนปัจจุบันระบุว่าสารออกฤทธิ์ในงาดำมีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ต่อต้านเซลล์ของโรคมะเร็ง รักษาอาการไอ จากการกำหนดสมรรถนะการรักษาโรคของเมล็ดงาโดยฐานข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์ที่ว่าช่วยทุเลาอาการไอ นับมีประโยชน์ข้อเดียวของงาดำและงาขาวที่มีข้อมูลเยอะที่สุดในปัจจุบัน ลดระดับคอเลสเตอรอล น้ำมันงายอดเยี่ยมในน้ำมันจากพืชที่พูดกันว่าดีต่อร่างกาย โดยเชื่อว่าอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันจำพวกดีที่ช่วยลดจำนวนคอเลสเตอรอลรวมทั้งในน้ำมันงานี้ยังเจอไขมันอิ่มตัวในจำนวนน้อย วัยทอง หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนซึ่งเป็นภาวะของความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายและจิตใจจากการที่ร่างกายไม่ผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนอีกต่อไป บางทีอาจได้ใช้ประโยชน์จากสารเซซาไม่น (Sesamin) ในเม็ดงาที่เชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกจุลอินทรีย์ในลำไส้เปลี่ยนไปเป็นสารสำคัญอย่างเอนเทอโรแลกเปลี่ยนโตน (Enterolactone) ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์เอสโตรเจนแล้วก็มีองค์ประกอบทางเคมีเหมือนฮอร์โมนเอสโตเจนของเพศหญิงอย่างไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogens) งาเป็นอาหารที่มีธาตุมากที่สำคัญเป็นธาตุเหล็ก ไอโอดีน แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส โดยปริมาณแคลเซียมที่พบจะมีมากกว่าผักทั่วๆไปกว่า 40 เท่า รวมทั้งธาตุฟอสฟอรัสมากกว่าผักทั่วๆไปกว่า 20 เท่า ซึ่งเป็นธาตุที่ปฏิบัติหน้าที่สร้างเสริมกระดูก โดยยิ่งไปกว่านั้นเด็กเล็ก รวมทั้งสตรีวัยหมดระดู กรดไขมันไลโนเลอิค แล้วก็กรดไขมันชนิดโอเลอิค ช่วยสำหรับในการลดระดับไขมันชนิดต่างๆในเส้นเลือด รวมทั้งช่วยปกป้องการเกิดเกล็ดเลือด และลิ่มเลือด งามีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณตํ่า แม้กระนั้นมีวิตามินบีทุกประเภทสูงก็เลยถือได้ว่างามีวิตามินบีอยู่แทบทุกชนิด ก็เลยมีสรรพคุณช่วยทำนุบำรุงระบบประสาท บำรุงสมอง ทุเลาอาการเหน็บชา แก้ร่างกายอ่อนแรง แก้อาการปวดเมื่อยล้า แล้วก็แก้การเบื่ออาหาร งามีปริมาณใยอาหารในปริมาณสูง ปฏิบัติภารกิจสร้างเสริม รวมทั้งกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทั้งยังการย่อย การดูดซึม รวมทั้งการขับถ่าย ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ยั้ง และดูดซึมสารพิษ พร้อมขับออกทางอุจจาระ ทำให้ปกป้องมะเร็งในลำไส้ แล้วก็ควบคุมระดับไขมันในเลือด กรดไลโนเลอิคพบในเมล็ดงาเยอะแยะ เป็นกรดที่มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโต แล้วก็ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง เนื่องจากว่าทำให้ฝาผนังเซลล์ข้างในด้านนอกทำงานอย่างปกติ แบบอย่าง/ขนาดวิธีใช้ ในตอนนี้งาดำนั้นส่วนใหญ่จะนิยมเอามาทำเป็นขนมหรือส่วนผสมของของหวานแล้วก็ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริโภคมากกว่าการใช้ผลดีในด้านอื่นๆแม้กระนั้นก็มีตำรายาไทยแผนโบราณที่ได้ระบุปริมาณการใช้เพื่อเยียวยารักษาโรคต่างๆได้แก่
ฤทธิ์ลดการอักเสบ สาร sesamin จากน้ำมันเม็ดงา เมื่อทำการทดลองโดยผสมลงในของกินของหนูถีบจักร แล้วก็ป้อนให้หนูที่ถูกรั้งนำให้มีการติดเชื้อ และก็การอักเสบที่ลำไส้ใหญ่ ซึ่งหนูที่มีการอักเสบจะมีการหลั่งสาร dienoic, eicosanoids, TNF-a (tumor necrosis factor-a) รวมทั้ง cyclooxygenase มากยิ่งขึ้น จากผลการทดสอบ พบว่าสาร sesamin ในน้ำมันเมล็ดงา มีฤทธิ์ลดการอักเสบที่ลำไส้ของหนูได้ โดยลดการผลิตสารพวก Prostaglandin E2 (PGE2), Thromboxane B2 (TXB2) และ TNF-a อย่างเป็นจริงเป็นจังทางสถิติ (1) เมื่อทำการทดสอบในชายปกติ 11 คน โดยฉีดสารที่นำไปสู่การอักเสบ Auromyose ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ของ TNF-a, PGE2 และก็ leukotriene B4 (LTB4) ต่อจากนั้นให้ชายอีกทั้ง 11 คน รับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของน้ำมันงา 18 ก./วัน นาน 12 สัปดาห์ และกระทำวัดระดับ TNF-a, PGE2 และ LTB4 ในกระแสเลือดก่อนและก็หลังให้อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของน้ำมันงา พบว่าระดับของสารที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบดังกล่าวมาแล้วข้างต้นไม่มีความเคลื่อนไหว แปลว่าน้ำมันงาไม่มีฤทธิ์ลดการอักเสบ (2) 0.5 กรัม ของสารสกัดเมทานอล 100% จากเมล็ดงา 100 ก. ไม่เป็นผลยั้ง cyclooxygenase 2 และ nitric oxide ในเซลล์ RAW 264.7 ที่ถูกเหนี่ยวนำโดย lipopolysaccharide (3) ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย สารสกัดอัลกอฮอล์หรืออะซีโตนจากเมล็ดงา ความเข้มข้น 25 มคก./มล. (4) และก็สารสกัดเอทานอล 80% จากใบ ลำต้น ราก และผล ความเข้มข้น 500 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร (5) ไม่เป็นผลยั้งเชื้อ Staphylococcus aureus (4, 5) รวมทั้งเชื้อ Pseudomonas aeruginosa (5) การเล่าเรียนเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของงาดำแล้วก็งาขาวที่ช่วยรักษาอาการไอ เป็นการทดสอบในเด็กอายุ 2-12 ปี จำนวน 107 คน ที่มีลักษณะอาการไอจากโรคหวัด โดยให้กินน้ำมันงา 5 มิลลิลิตรก่อนนอนต่อเนื่องกัน 3 วัน เพื่อลดความร้ายแรงแล้วก็ความถี่ของการไอ ผลลัพธ์พบว่าในวันแรกอาการไอของเด็กที่กินน้ำมันงากว่ากรุ๊ปรับประทานยาหลอก แต่อยู่ในระดับไม่มากเท่าไรนัก แล้วก็เมื่อผ่านไป 3 วัน เด็ก 2 กรุ๊ปต่างมีอาการ และไม่พบว่าการใช้น้ำมันงาก่อเกิดผลข้างเคียงใดๆก็ตามศึกษาค้นคว้าผู้ป่วยที่บาดเจ็บในโรงหมอทั้งผอง 150 คน โดยกรุ๊ปหนึ่งให้การรักษาโดยใช้การทาน้ำมันงาพร้อมกันไปกับการรักษาธรรมดา ส่วนอีกกลุ่มให้การดูแลรักษาธรรมดาเพียงอย่างเดียว ผลปรากฏว่าน้ำมันงาช่วยลดความร้ายแรงของความเจ็บปวดรวมทั้งนำมาซึ่งการทำให้ผู้ป่วยรับประทานยาแก้ปวดลดน้อยลง คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ค้นพบว่าในเมล็ดงาดำ มีสารเซซามินอยู่ภายในซึ่งสารตัวนี้สามารถที่จะช่วยสำหรับเพื่อการยับยั้งการพัฒนาเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์สลายกระดูก ที่ให้เกิดโรคข้อเสื่อม โรคกระดูกพรุน ได้โดยจะเข้าไปทำให้แคลเซียมผสานกับกระดูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องของโรคสมอง ไม่ว่าจะมีลักษณะเป็นเส้นเลือดอุดตันในสมองเส้นเลือดแตก ที่ทำให้เป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตโดยสารเซซามินจะเข้าไปช่วยคุ้มครองเซลล์ประสาทที่ยังดีอยู่ และช่วยฟื้นฟูเซลล์ประสาทที่เสื่อมสภาพสุดท้ายก็เป็นโรคมะเร็ง ที่ถือเป็นโรคที่เกิดมากเป็นอันดับ 1 ในตอนนี้ซึ่งเซลล์มะเร็งนั้นจะแพร่ไปอย่างรวดเร็วเพราะว่ามีเส้นเลือดใหม่ที่เกิดขึ้นมาแล้วไปสร้างการหลอมเลี้ยงให้กับเซลล์มะเร็งนั้นๆจากนั้นก็จะแพร่ไปเรื่อยๆซึ่งสารเซซาไม่น ก็จะเข้าไปคุ้มครองปกป้องเซลล์พร้อมด้วยตัดวงจรหรือลดเส้นโลหิตใหม่ที่เป็นน้ำเลี้ยงให้กับเซลล์ของมะเร็งพร้อมด้วยเบาๆฟื้นฟูสภาพเซลล์ให้กลับมา โดยผลจากการวิจัยในห้องแลปที่ได้ร่วมกับนิสิตปริญญาโท ได้ทดสอบกับไข่ไก่ที่ธรรมดาแล้วต่อจากนั้นได้ทำฉีดเซลล์หรือสารพิษเข้าไป ก็พบว่าไข่ไก่จะกำเนิดอาการเป็นพิษหรือคล้ายกับการเป็นโรคมะเร็ง จากนั้นก็กระทำฉีดสารเซซาไม่น เข้าไปก็พบว่าการบูรณะของเซลล์เริ่มกลับคืนมารวมทั้งได้ทดสอบด้วยการฉีดสารเซซาไม่นเข้าไปในไข่ไก่ธรรมดา แล้วเมื่อเวลาผ่านไป 6 ชั่วโมงถึงฉีดพิษ หรือเซลล์ของมะเร็งเข้าไป ก็พบว่ามีการคุ้มครองปกป้องเซลล์ได้มากกว่าไข่ไก่ที่ผิดฉีดสารเซซาไม่นอย่างเห็นได้ชัด การเรียนทางพิษวิทยา
|