|
หัวข้อ: ลดขั้นตอนการปลูกหัวสดกวาวเครือขาว แบบคุณประยุทธ์ เริ่มหัวข้อโดย: iampropostweb ที่ เมษายน 30, 2015, 11:53:00 pm เป็นขั้นตอนที่ง่ายที่สุดสำหรับการเพราะกวาวเครือขาว ก่อนอื่นเตรียมดินขุดดินลึกประมาณ 50-80 เซนติเมตรครับ
ให้กว้างเท่าขนาดหัวกวาวเครือขาวหรือต้นกวาวเครือขาวที่เราจะปลูกหรือใหญ่กว่าขนาดต้นกล้ากวาวเครือขาวที่เราจะนำมาปลูกก็จะดีมากๆครับ กรรมวิธีการเลือกหัวกวาวเครือขาว ควรเลือกหัวที่มีขนาดไม่ใหญ่มากและเป็นหัวกวาวเครือขาวสดที่สมบูรณ์พอสมควรจะเป็นหรือตายขึ้นอยู่ที่วิธีการการเลือกพันธ์เป็นหลักเลยครับ กรรมวิธีการดูหัวกวาวเครือขาวสดที่สมบูรณ์ ควรเช็คว่าหัวกวาวเครือขาวสด มีรอยทะหลอกไหมและดูตรงหัวที่จะงอกว่าคอมันช้ำเยอะไหม หากช้ำบานตะไทก็ไม่ควรเอานะครับ หรือใบเริ่มเหลืองก็ไม่ควรเอาเหมือนกัน สาเหตุเพราะหากเราเลือกเอาหัวกวาวเครือขาวสดที่มีรอยช้ำที่หัวเยอะอาจปลูกไม่ขึ้นหรือเน่าก็ได้ เสียเวลาฟรีในที่สุดครับ และอีกวิธีควรซื้อต้นเพราะชำกวาวเครือขาว ลองหาข่าวซื้อขายกวาวเครือขาวหรือขายต้นกวาวเครือเพราะถุง ซึ่งจะลดระยะเวลาการผลิของกวาวเครือขาวได้เยอะขึ้นแต่ดูและยากนิดหนึ่งนะครับ เพราะต้นกวาวเครือขาวจะเป็นไม่เลื้อย ต้องหาต้นไม้ให้เกาะเพราะยืนต้นเองไม่ได้ มาถึงวิธีการปลูกกวาวเครือขาวกันคับ หากเลือกปลูกกวาวเครือขาวแบบหัว ควรฝังลงในดินตามขนาดที่กำหนด รถน้ำแค่อาทิตย์ละ 1 ครั้งพอ ไม่ควรรถน้ำอื้อเพราะจะทำให้หัวกวาวเครือขาวเน่าได้ครับ หากซื้อต้นที่เขาขายกวาวเครือขาวเพราะถุงดำ ควรเลือกถุงที่คอไม่ช้ำ ใบเขียวสดหน่อยนะครับ เพราะจะติดง่ายกว่าปกติ การปลูกก็เหมือนๆการปลูกต้นไม้ทั่วไป ผสมปุ๋ยคอกกับดิน เอาไว้รองก้นหลุม แล้วเอาดินดำโปรยหน้าเพื่อไม่ให้รากของกวาวเครือขาวโดนกับปุ๋ยโดยตรงอาจทำให้รากเน่าหรือร้อนมากเกินไป จากนั้นการนำต้นกล้าลงปลูก กลบดินแล้วลดน้ำให้เปียกเท่าจะจะเปียกได้ในครั้งแรก หากเริ่มแตกช่อก็รถได้ตามปกติเหมือนต้นไม้ทั่วๆไปครับ หากปลูกได้ประมาณ 3 ปีเราก็สามารถขุดขึ้นมาก็จะได้หัวกวาวเครือขาวสดพร้อมลูกๆหรือหัวเล็กๆอีกมากเพื่อขยายพันธ์ได้และยังมีหัวกวาวเครือขาวอายุ 3 ปีแบบออแกรนิกไว้ใช้ด้วยนะครับ คราวหน้าจะมาให้ข้อมูลดีๆแบบนี้เพิ่มเติมอีกนะครับ ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน ขอให้ร่ำรวย มีเงินใช้ทุกๆคนครับ Tags : กวาวเครือขาว หัวข้อ: Re: ลดขั้นตอนการปลูกหัวสดกวาวเครือขาว แบบคุณประยุทธ์ เริ่มหัวข้อโดย: Navaphon11991 ที่ พฤษภาคม 01, 2015, 06:02:02 pm ดัน
หัวข้อ: Re: ลดขั้นตอนการปลูกหัวสดกวาวเครือขาว แบบคุณประยุทธ์ เริ่มหัวข้อโดย: Navaphon11991 ที่ พฤษภาคม 02, 2015, 11:58:36 am ดัน
|