หัวข้อ: เกล็ดสะระเเน่มีวิธีรักษาโรคได้อย่างไรบ้าง เเละมีประโยชน์-สรรพคุณดีๆได้อย่างไร เริ่มหัวข้อโดย: แสงจันทร์5555 ที่ มิถุนายน 02, 2018, 10:20:28 am (https://www.img.in.th/images/859683b8f77aac25dfc285e34c12647a.jpg)
เกล็ดสะระแหน่ (Menthol) เกล็ดสะระแหน่เป็นอย่างไร เมื่อเอ่ยถึงเกล็ดสะระแหน่หลายๆคนอาจไม่รู้จักแม้กระนั้นหากเอ่ยถึงเมนทอล (Menthol) แล้วละก็น่าเชื่อถือว่าคงจะรู้จักกันอย่างดีเยี่ยม แต่โดยความเป็นจริงแล้วเกล็ดสะระแหน่ก็คือเมนทอลนั่นเอง เพียงเกล็ดสะระแหน่เป็นชื่อเรียกของไทย ส่วนเมนทอลเป็นชื่อสากลที่นาๆประเทศนิยมเรียกกัน ซึ่งเกล็ดสะระแหน่ หรือเมนทอลนั้นเป็นสารชนิดหนึ่งที่พบในน้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้ สะระแหน่ไทย มินท์ หรือสะระแหน่ฝรั่ง รวมทั้งสะระแหน่ประเทศญี่ปุ่นด้วย โดยเกล็ดสะระแหน่จะมีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีกลิ่นแล้วก็รสหอมเย็น (มีกล่าวว่าในใบสะระแหน่เจอสารเมนทอลอยู่สูงถึง 80-89% เลยทีเดียว) ดังนี้เกล็ดสะระแหน่มักถูกประยุกต์ใช้ผลดีในด้านการปรุงแต่งกลิ่นอาหาร ของหวาน อาหารขบเคี้ยวต่างๆรวมไปถึงอุตสาหกรรมเครื่องแต่งหน้ารวมทั้งแวดวงผลิตยาทั้งยังยาใช้ภายนอกแล้วก็ยาสำหรับรับประทานด้วย สูตรทางเคมีแล้วก็สูตรส่วนประกอบ เกล็ดสะระแหน่ (Menthol) เป็นสารชนิดแอลกอฮอล์ที่ได้จากธรรมชาติ อาทิเช่น น้ำมันไม่นต์ (mint oil) ที่สังเคราะห์ขึ้น เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า 5-เมทิล-2-(1-เมทิลเอทิล)-ไซวัวลเฮกซะนอล (5-methyl-2-(1-methylethyl)-cyclohexanol) มีสูตรเคมี C¹ºH²ºO น้ำหนักโมเลกุล 156.27 และก็มีสูตรส่วนประกอบทางเคมีดังต่อไปนี้ มูลเหตุ เกล็ดสะระแหน่เพียงแต่ชื่อก็สามารถบอกที่มาของสารชนิดนี้แล้ว เพราะเหตุว่าโดยธรรมชาติของการเรียกขื่อสารต่างๆของไทยนั้น มักจะเรียกตามแหล่งวัตถุดิบซึ่งสามารถสกัดได้ ซึ่งเกล็ดสะระแหน่ก็ด้วยเหมือนกัน โดยเกล็ดสะระแหน่นั้นสกัดได้จากเปปเปอร์มินต์ (ฟวันออกกลาง เดี๋ยวนี้เพาะปลูกกันอย่างมากมายในหลายบริเวณทั้งโลก มีลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ คือ เป็นพืชมีลำต้นใต้ดิน เติบโตได้ถึง 30-90 เซนติเมตร (12-35 นิ้ว) ลำต้นยืดออกกว้าง ใบยาว 4-9 เซนติเมตร (1.6-3.5 นิ้ว) กว้าง 1.5-4 เซนติเมตร (0.59-1.57 นิ้ว) ใบสีเขียวเข้ม ดอกสีม่วงยาวขนาด 6-8 มิลลิเมตร (0.24-0.31 นิ้ว) และสะระแหน่ (mint Spearmint) ซึ่งเป็นผักท้องถิ่นของไทยประเภทหนึ่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mentha cordifolia Opiz. วงศ์ : Labiatae ชื่อสามัญ : Spearmint Mint Kitchen mint ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ คือ ราก และก็ลำต้น สะระแหน่มีลักษณะลำต้นพร้อมเลื้อย มีเฉพาะรากฝอย ขนาดเล็ก และก็สั้น ลำต้นสูงประมาณ 15-30 ซม. ลำต้นมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ผิวลำต้นมีสีแดงอมม่วงจนกระทั่งปลายยอด ลำต้นสามารถแตกเหง้าเป็นต้นใหม่จนถึงขยายเป็นกอใหญ่ และก็ลำต้นแตกกิ่งกิ้งก้านเยอะมากสะระแหน่ ลำต้นทอดเลื้อยแผ่ไปตามดิน ลำต้นเป็นเหลี่ยม สีเขียวปนม่วงน้ำตาล แตกกิ่งก้านมาก ใบลำพังมีสีเขียว ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย พื้นใบขรุขระ มีกลิ่นหอมยวนใจฉุน ดอกช่อ ออกเป็นกลุ่มที่ซอกใบ ใบใบสะระแหน่ ออกเป็น ใบเดี่ยว และก็ออกเป็นคู่ๆตรงกันข้ามกันบนกิ่ง ลำต้น ใบมีสีเขียว ทรงรี กว้างโดยประมาณ 1.5 – 3.5 ซม. และยาวโดยประมาณ 2 – 7 เซนติเมตร ผิวใบย่นย่อเป็นลูกคลื่น ขอบใบหยัก ปลายใบมนหรือแหลม ดอกดอกสะระแหน่ออกเป็นช่อ เหนือซอกใบรอบๆปลายยอด แต่ละช่อมีดอกจำนวนหลายชิ้น ดอกมีสีชมพูอมม่วง ประกอบด้วยกลีบเลี้ยง 5 กลีบ รวมทั้งกลีบที่เชื่อมติดกันเป็นกรวยตื้น 4 กลีบ ด้านในดอกมีเกสรตัวผู้ 4 อัน ส่วนเกสรตัวเมียจะไม่ค่อยเจอดอกสะระแหน่ ผล ผลสะระแหน่มีสีดำ ขนาดเล็ก มีรูปผลเป็นรูปกระสวย เปลือกผลหมดจดมัน ดังนี้ ผลสะระแหน่มักไม่ติดผลให้มองเห็นบ่อยนัก เพราะมีดอกที่เป็นหมันเป็นส่วนมาก น้ำมันหอมระเหย ในใบสะระแหน่ของไทย (Spearmint) มีสีเหลืองใส มีความหนาแน่นราว 0.904 มีสารเคมีหลายอย่าง ได้แก่ – menthol 63.5 % – p-menthone19.5 % – pluegone 42.9-45.4 % – isomenthone12.9 % – piperitone12.2 % – Menthone 15-32 % – Menthyl acetate3-10 % – piperitone 38.0 % – piperitenone 33.0 % – α-terpeneol 4.7% – limonene – hexenolphenylacetate – enthyl amylcarbinal คุณประโยชน์/คุณประโยชน์ สรรพคุณของเกล็ดสะระแหน่หมายถึงมีฤทธิ์เย็น ช่วยบรรเทาอาการตาลายหัว หน้ามืดตาลาย คลื่นไส้อ้วก ช่วยให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัว บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก แก้ไอ แก้ไข้ ลดผู้กระทำระหายน้ำ ลดการเกร็งของกล้าม ขับเยี่ยว ขับประจำเดือน นอกจากนั้นกลิ่นหอมสดชื่นๆของมันยังช่วยเครียดลดลงและก็แก้ปวดศีรษะได้ ทุเลาอาการปวดหัว ช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น แล้วก็มักใช้แต่งกลิ่นและรสยา ดังเช่น ยาฉาบกระเพาะ อีกทั้งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่อย่างอ่อนๆลดการบวมของหลอดเลือดที่จมูก แล้วก็ลดอาการปวดต่างๆภายในร่างกาย สารนี้เมื่อสัมผัสกับผิวหนังทำให้เกิดความรู้สึกเย็น (https://www.img.in.th/images/baead3663879965697854f94e0d3b069.jpg) การศึกษาเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา ในการศึกษาของเกล็ดสะระแหน่พบว่ามีการทำการวิจัยน้อย ซึ่งส่วนมากเป็นรายงานการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยในน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่เสียมากกว่ามีรายงานการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัย พบว่าในใบมินต์ มีน้ำมันรวมทั้งสารเมนทอล (เกล็ดสะระแหน่) สูงถึง 80-89% พบว่าให้กลิ่นหอมหวนเย็นลึก ช่วยทำให้รู้สึกชื่นบาน กระตุ้นให้เกิดความแคล่วคล่องว่องไว ช่วยให้ความจำ รวมถึงรายงานการเล่าเรียนฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของส่วนประกอบน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ฝรั่ง (Mentha piperita L.) โดยสำหรับการวิเคราะห์น้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ฝรั่ง พบว่าองค์ประกอบหลักในน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ฝรั่งคือ alpha-terpinene, isomenthone, trans-carveol, pipertitinone oxide แล้วก็ beta-caryophyllene เมื่อทดลองฤทธิ์สำหรับในการต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ พบว่า มีฤทธิ์ต้านทานเชื้อ E. coli , Staphylococcus aureus รวมทั้ง Candida albicans นอกนั้น ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยจับกับอนุมูลอิสระ DPPH แล้วก็ยั้งการเกิด lipid peroxidation การเล่าเรียนทางพิษวิทยา เหมือนกับการศึกษาวิจัยทางเภสัชวิทยาของเกล็ดสะระแหน่ การศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยทางพิษวิทยาของเกล็ดสะระแหน่นี้ยังมีน้อยมาก ซึ่งผู้เขียนยังไม่อาจจะค้นหาและรวบรวมข้อมูลมาได้ ขนาด/ปริมาณที่ควรใช้ เกล็ดสะระแหน่สามารถเอาไปใช้ได้ทั้งเป็นยาที่ใช้ด้านนอกและยาที่ใช้สำหรับกินโดยจะต้องนำไปเป็นส่วนผสมแค่นั้น ไม่สมควรใช้ขณะเป็นผลึก ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการนำไปผสมกับสินค้าต่างๆอย่างเช่น ยาสีฟัน ลูกอม หมากฝรั่ง ยาดม อื่นๆอีกมากมาย ทั้งนี้สำหรับในการใช้ ได้แก่ยาสำหรับด้านนอกอายไม่เป็นที่เป็นห่วงพอๆกับการใช้เป็นยาสำหรับข้างใน (ยารับประทาน) โดยองค์การอนามัยโลกได้กำหนดขนาดของเกล็ดสะระแหน่ที่สามารถ (WHO) ใช้รับประทานได้เป็น0.2 มก./น้ำหนักตัว รวมทั้งยังมีมีรายงานเจออาการไม่พึงประสงค์ (adverse effect) ของคนที่กิน menthol ขนาด 2 มก./กิโลกรัม/วัน คำแนะนำ/ข้อควรปฏิบัติตาม
|