หัวข้อ: วัตถุดิบและส่วนผสมในการทำสังขยาไข่ เริ่มหัวข้อโดย: Navaphon11991 ที่ พฤษภาคม 09, 2015, 05:30:31 am สังขยาไข่ บอกเลยค่ะว่าเป็นอีกขนมไทยที่มีรสชาติอร่อยมาก เมื่อรับประทานแล้วจะรู้สึกได้เลยว่ามันหวาน มัน นุ่ม ละลายในปากเลยละค่ะ วันนี้เราจึงมีสูตรขนมไทยง่ายมาฝากเพื่อนๆ พี่ๆ ที่อยากลองทำขนมไทยกัน เรามาดูกันเลยค่ะว่า สังขยาไข่จะต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง และมีขั้นตอนการทำอย่างไร
วัตถุดิบและส่วนผสมในการทำสังขยาไข่ หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ไข่ไก่ 10 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม << ส่วนผสมมีเพียงเท่านี้เองค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลยว่าจะยากหรือง่ายขนาดไหน ขั้นตอนและวิธีการทำสังขยาไข่ สิ่งแรกที่จะต้องทำเลยนั่นคือให้นำน้ำตาลปี๊บ หัวกะทิ และไข่ไก่มาผสมตีให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมเหล่านี้ไปกรองผ่านผ้าขาวบาง เมื่อกรองเรียบร้อยแล้วให้เทใส่ภาชนะที่สามารถนำไปนึ่งต่อได้เลย ในขั้นตอนของการนึ่งสังขยาไข่นั้นจะใช้ระยะเวลาประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้นเองค่ะ เมื่อเปิดดูหากสุกแล้วก็สามารถยกลงมาไว้ รอจนกว่าสังขยาไข่จะเย็นก็สามารถตักเสิร์ฟรับประทานได้แล้วละค่ะ หรือหากใครที่ชื่นชอบสังขยาไข่ในแบบร้อนๆก็สามารถทานได้เลย แนะนำให้ทานคู่กับข้าวเหนียวมูนนะค่ะรับรองว่าอร่อยอย่าบอกใครเลยละค่ะ สังขยาไข่นอกจากจะเป็นขนมไทยทานเล่นแล้วยังสามารถทำเพื่อรับแขกที่มาเยี่ยมเยือน หรือให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลของไทยก็ได้นะค่ะ รับรองว่าผู้รับจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน อย่างไรเสียก็อย่าลืมลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะค่ะ รับรองว่าไม่ยากและอร่อยอย่างแน่นอนค่ะ Tags : สังขยาไข่,สังขยาไข่,สังขยาไข่
|