หัวข้อ: ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: plawan1608 ที่ กรกฎาคม 31, 2018, 09:25:02 am (https://www.img.live/images/2018/07/24/Ginger-1.jpg)[/b]
ขิง[/size][/b] ขิง ชื่อสามัญ Ginger (จิน’เจอะ) ขิง ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingiber officinale Roscoe จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE) ขิง จัดเป็นสมุนไพรที่มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกายในหลายๆด้าน เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ที่มีความหมายอย่างยิ่งต่อร่างกายของพวกเรา เป็นต้นว่า วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แล้วก็เส้นใยไม่น้อยเลยทีเดียวอีกด้วย ซึ่งคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากขิงนั้น พวกเราสามารถประยุกต์ใช้ได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น รวมทั้งผลก็ได้ทั้งนั้น ประโยชน์ที่ได้รับมาจากขิง -ขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นเยี่ยม มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระไม่น้อยเลยทีเดียว ช่วยชะลอความแก่รวมทั้งชะลอการเกิดริ้วรอย มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการคุ้มครองป้องกัน ต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง ต้านทานการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดผลกระทบจากสารเคมีที่ใช้เพื่อการรักษาโรคมะเร็ง ด้วยเหตุนี้ควรจะรับประทานขิงควบคู่ไปกับการดูแลและรักษาโรคมะเร็งจะเป็นประโยชน์ ขิง มีฤทธิ์อุ่น ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และช่วยสำหรับเพื่อการขับเหงื่อ ช่วยแก้อาการร้อนใน ด้วยการใช้ลำต้นสดๆนำมาทุบให้แหลกโดยประมาณ 1 กำมือ แล้วต้มกับน้ำ ช่วยลดหุ่น ลดระดับไขมัน คอเลสเตอรอล ด้วยการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ แล้วปลดปล่อยให้ร่างกายกำจัดออกทางอุจจาระ ช่วยรักษาอาการปวดหัวและไมเกรน ด้วยการกินน้ำขิงเป็นประจำ ช่วยลดความต้องการของผู้ติดยาเสพติดลงได้ แก้ต้นตานขโมย ด้วยการใช้ขิง ใบกะเพรา พริกไทย ไพล มาบดผสมกันแล้วเอามากิน ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต ด้วยการนำขิงสดมาฝานต้มกับน้ำ ช่วยบำรุงรักษาหัวใจของคุณให้แข็งแรง ช่วยทุเลาลักษณะโรคประสาท ซึ่งทำให้จิตใจขุ่นมัว (ดอก) ช่วยฟื้นฟูร่างการสำหรับคุณแม่หลังคลอดลูก ด้วยการกินไก่ผัดขิง มีส่วนช่วยให้เจริญอาหาร (ราก, เหง้า) ด้วยการใช้เหง้าสดประมาณ 1 องคุลีเอามาต้มกับน้ำกิน ก็จะได้เป็นยาขมเจริญอาหาร ใช้กินเพื่อบำรุงเป็นยาธาตุ บำรุงธาตุไฟ (เหง้า, ดอก) ใช้บำรุงน้ำนมของแม่ (ผล) ช่วยทำให้นอนได้อย่างสบาย การกินขิงจะช่วยให้เลือดแข็งตัวเป็นลิ่มเลือดได้ช้าลง ใช้แก้ไข้ (ผล) ด้วยการนำขิงสดมาคั้นเป็นน้ำให้ได้ราวครึ่งถ้วย แล้วผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา เอามาต้มกับน้ำ 2 ถ้วย แล้วนำมาดื่มวันละ 3 ครั้ง จะช่วยทุเลาอาการได้ ช่วยแก้หวัด บรรเทาอาการไอ บรรเทาหวัดจับเสลด ด้วยการใช้ขิงสดฝนกับน้ำมะนาวใส่เกลือนิดนึง ไอน้ำหอมระเหยจากน้ำขิงช่วยทำลายเชื้อไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้ แก้ลม (ราก) ในผู้เจ็บป่วยที่มีลักษณะอาการเมายาสลบข้างหลังผ่าตัด น้ำขิงช่วยแก้เมาได้ ช่วยแก้อาการเมารถ เมาเรือได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยการใช้ขิงสดเอามาตำให้แหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำ (ไม่ต้องกินน้ำตาม) ช่วยแก้ไขปัญหาผมหล่น หัวล้าน ด้วยการนำเหง้าสดไปผิงไฟจนถึงอุ่น แล้วเอามาตำให้แหลก เอามาพอกรอบๆที่มีผมร่วง วันละ 2 ครั้งจนกระทั่งอาการ หรืออีกแนวทางก็คือคั้นเอาเฉพาะน้ำขิงมาผสมกับน้ำมันมะกอกแล้วนำมาหมักผม นวดให้ทั่วหัวราว 30 นาทีก็ช่วยลดปัญหาผมหล่นได้เช่นเดียวกัน แถมยังช่วยให้ผมงาม แข็งแรง มีความอ่อนนุ่มลื่น ไม่ขาดง่ายอีกด้วย -ช่วยบำรุงสายตา รักษาโรคเกี่ยวกับตา และใช้แก้อาการตาฝ้า (ผล, ใบ) ช่วยรักษาอาการตาเฉอะแฉะ (ดอก) ช่วยแก้โรคกำเดา (ใบ) ใช้แก้อาการคอแห้งผาก เจ็บคอ (ผล) ใช้รักษาอาการปากคอเปื่อยยุ่ย ท้องผูก (เหง้า,ดอก) ช่วยรักษาอาการปวดฟัน ด้วยการนำขิงแก่มาทุบอย่างละเอียดคั่วกับน้ำสารส้มจนไหม้เกรียม แล้วบดจนถึงเป็นผุยผง แล้วต่อจากนั้นนำมาพอกบริเวณฟันที่ปวดแก้เสมหะ เสมหะขาวเหลวปริมาณมากมีฟอง (ผล, ราก)ช่วยรักษาภาวการณ์น้ำลายมาก อ้วกเป็นน้ำใสช่วยลดกลิ่นปาก แก้อาการปากเหม็น ด้วยการนำขิงมาคั้นผสมน้ำอุ่นและเกลือบางส่วน เอามาอมบ้วนปาก ช่วยฆ่าเชื้อโรคในปากได้อีกด้วยช่วยทำนุบำรุงฟันและก็ป้องกันการเกิดฟันผุ ช่วยขจัดกลิ่นจั๊กกะแร้ ด้วยการใช้เหง้าขิงแก่นำมาตีให้แหลก แล้วเอามาคั้นเอาน้ำมาทาจั๊กกะแร้เป็นประจำ จะช่วยกำจัดกลิ่นได้ ช่วยแก้อาการสะอึก ด้วยการใช้ขิงสดตำจนถึงแหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำผสมกับน้ำผึ้งบางส่วน คนจนเข้ากันแล้วนำมาดื่ม ช่วยรักษาโรคบิด (ผล, ราก, ดอก) ด้วยการใช้ขิงสดราวๆ 75 กรัม ผสมกับน้ำตาลทรายแดง เอามาตำกระทั่งเหมาะ แล้วกิน 3 มื้อต่อวัน ช่วยแก้อาการอ้วก (เหง้า, ผล) ด้วยการนำขิงสดประมาณ 5 กรัมหรือขนาดเท่านิ้วโป้งมือ นำมาตีให้แตกแล้วต้มกับน้ำดื่ม ช่วยลดการอ้วกอาเจียนจากการแพ้ท้อง (สำหรับหญิงท้องไม่ควรกินหลายครั้งกระทั่งเกินไป) แก้อาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง ขับลมในลำไส้ (ผล, ราก, ใบ) ด้วยการนำขิงแก่มาทุบเพียงพอแหลก เทน้ำเดือดลงไปครึ่งแก้ว แล้วปิดฝาตั้งทิ้งไว้โดยประมาณ 5 นาทีแล้วนำน้ำมาดื่มระหว่างมื้อของกิน ช่วยรักษาลักษณะของการปวดในช่วงก่อนหลังประจำเดือน ด้วยการนำขิงแก่ที่แห้งแล้วราวๆ 30 กรัมมาต้มกับน้ำดื่มเสมอๆ ช่วยสำหรับการย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ดอก) ช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะ ลดอาการจุกเสียด (เหง้า) ช่วยสำหรับในการขับถ่าย แล้วก็ช่วยในเรื่องของระบบลำไส้ให้ดำเนินงานได้อย่างปกติ ช่วยฆ่าพยาธิ พยาธิกลมจุกลำไส้ (ใบ) ใช้น้ำขิงผสมกับน้ำผึ้งแล้วนำมาดื่ม ช่วยแก้อาการขัดเยี่ยว (ดอก, ใบ) ช่วยรักษาฉี่รดที่พักผ่อนในผู้เจ็บป่วยที่มีภาวะหยางพร่อง มีความเย็นในร่างกายเป็นเหตุ ช่วยรักษาโรคนิ่ว (ใบ, ดอก) ช่วยแก้อาการฟกช้ำดำเขียว (ใบ) ขิง ช่วยรักษาลักษณะของการปวดข้อตามร่างกายด้วยการกินขิงสดเสมอๆ มีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ใช้เป็นยาแก้คัน ด้วยการนำแก่นของขิงฝนทำเป็นยา (แก่น) จัดการกับปัญหาหนังที่มือลอกเป็นขุย ด้วยการใช้เหง้าสดมาหั่นเป็นแผ่น แล้วเอามาแช่เหล้า 1 ถ้วยชา ทิ้งเอาไว้ 1 วัน แล้วนำแผ่นขิงมาเช็ดบริเวณดังที่กล่าวผ่านมาแล้ววันละ 2 ครั้ง ช่วยรักษาแผลเริมรอบๆข้างหลัง ด้วยการใช้เหง้า 1 หัว เอามาเผาผิวนอกจนเป็นถ่าน คอยปาดถ่านที่เปลือกนอกออกไปเรื่อยแล้วนำผงที่ได้มาผสมกับน้ำดีหมูนำมาทาบริเวณที่เป็นแผลหากถูกแมงมุมกัด ใช้ขิงสดฝานบางๆนำมาวางทับบริเวณที่ถูกกัดจะช่วยบรรเทาอาการได้ช่วยรักษาอาการมือเท้าเย็น กลัวหนาว เย็นท้อง ฯลฯ ช่วยป้องกันการแพ้อาหารทะเลจนถึงเกิดผื่นคัน ผื่นคัน หรือของกินช็อกประโยชน์ซึ่งมาจากขิง ช่วยรักษาแผลไฟเผาน้ำร้อนลวก ด้วยการนำขิงสดมาตำให้แหลก แล้วนำกากมาพอกรอบๆแผล เพื่อคุ้มครองการอักเสบและการเกิดหนองในขิงมีสารที่สามารถใช้กันบูดกันหืนในน้ำมันได้ ในด้านการปรุงอาหารนั้น ขิงสามารถช่วยเพิ่มรสของกินได้เป็นอย่างดี รวมทั้งสามารถช่วยกำจัดกลิ่นคาวของของกินได้ดีอีกด้วย ในด้านความสวยงามนั้นมีผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งหน้าที่ใช้บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของขิงอีกด้วย ช่วยให้ผิวพรรณเรียบเนียนเพิ่มขึ้น ด้วยการนำขิงสดมาขูดเป็นฝอยแล้วเอามานวดรอบๆต้นขา ตูด หรือรอบๆที่มีเซลลูไลต์จะช่วยลดความตะปุ่มตะป่ำของผิวได้อีกด้วย สินค้าจากขิงนั้นนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง เป็นต้นว่า บัวลอยน้ำขิง ขิงแช่อิ่ม ขิงเชื่อม ขิงกระป๋อง ขิงแคปซูล น้ำขิงมะนาว เป็นต้น (https://www.img.live/images/2018/07/24/images.jpg)[/b] กระบวนการทำน้ำขิง แนวทางการทำน้ำขิงวิธีการทำน้ำขิงขั้นตอนแรกให้จัดแจงส่วนประกอบดังต่อไปนี้ ขิงแก่ 1 กก. / น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง / น้ำสะอาด 3 ลิตร นำขิงที่ได้ไปล้างให้สะอาด นำมาทุบให้แตก แล้วเอามาใส่ไว้ในหม้อต้ม เพิ่มน้ำที่สะอาดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ เมื่อต้มจนถึงน้ำเดือดและก็หลังจากนั้นจึงค่อยค่อยไฟลง ต้มราวๆ 20 นาทีกระทั่งน้ำขิงละลายออกมาจนกระทั่งหมด (น้ำจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ) แล้วยกลงจากเตา เสร็จแล้วให้ตักน้ำขิงใส่แก้ว เพิ่มน้ำตาลทรายแดงลงไป 1-2 ช้อนชา (ตามความอยากได้) แล้วคนจะกว่าจะเข้ากัน เรียบร้อยรวมทั้งสามารถเอามากินได้ โดยนำมาดื่มแบบร้อนๆได้เลย หรือจะดื่มแบบเย็นๆด้วยการใส่น้ำแข็งลงไปก็ได้ด้วยเหมือนกัน แต่ควรจะเพิ่มเติมน้ำตาลมากกว่า 2-3 เท่า (จะช่วยไม่ให้รสจืดมากเกินไป เพราะว่ามีน้ำแข็งผสมอยู่นั่นเอง) น้ำขิงที่คั้นมานั้นไม่ควรใช้จำนวนที่เข้มข้นจนถึงเหลือเกิน เพราะเหตุว่าจะมีอันตรายต่อสุขภาพได้ เพราะจะไปยับยั้งการบีบตัวของไส้ จนทำให้ลำไส้หยุดการบีบตัว โดยเหตุนี้ควรคั้นในปริมาณน้อยๆหรือดื่มจนชินก่อน เราชอบรู้จักคุ้นเคยกับขิงว่าเป็นอาหารที่นิยมนำมาใช้สำหรับในการทำกับข้าวและทำเครื่องดื่ม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วขิงจัดเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยการเยียวยารักษาโรคต่างๆได้สารพัด ถือได้ว่าตัวช่วยในการรักษาโรคได้เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้เราก็ไม่สมควรจะหวังพึ่งสรรพคุณของขิงเพียงอย่างเดียวสำหรับเพื่อการเยียวยารักษาโรค น่าจะทำอย่างอื่นหรือดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของพวกเราร่วมด้วยจะได้ประสิทธิภาพที่ดีนักแล พวกเรามักนิยมใช้ขิงแก่ ด้วยเหตุว่ายิ่งแก่จะยิ่งให้ความเผ็ดร้อน ก็เลยมีคุณประโยชน์ทางยาที่มากกว่าขิงอ่อน และยังมีใยอาหารมากขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วย แต่ว่าเนื่องจากขิงมีรสเผ็ด มีคุณสมบัติอุ่น จึงไม่เหมาะกับคนที่มีความร้อนในร่างกายอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่นผู้ที่เหงื่อออกมาก เหงื่อออกค่ำคืน ตาแดง หรือมีไฟในตัวมากยิ่งกว่าปกติ แต่ถ้าเกิดจะรับประทานควรระมัดระวังเป็นพิเศษ http://www.disthai.com/[/b]
|